วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กทม.เยียวยาแม่ค้า หาพื้นที่ใหม่ให้ขาย

กทม.เยียวยาแม่ค้า หาพื้นที่ใหม่ให้ขาย

  • Share:

2 ป้ามือขวานหวดรถ เลื่อนรับข้อกล่าวหา

2 พี่น้องป้าทุบรถ ส่งทนายเลื่อนพบพนักงานสอบสวน สน.ประเวศ รับทราบข้อหา ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ ข่มขู่ทำให้ผู้อื่นตกใจกลัวและพกพาอาวุธไปในเมืองหมู่บ้านทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต พนักงานสอบสวนนัดครั้งที่2 วันที่ 5 มี.ค. ขณะที่ตลาด 5 แห่งเริ่มทยอยปิด ด้าน “อัศวิน” เร่งหาตลาดรองรับพ่อค้าแม่ค้า เหยื่อนอกเหนือความขัดแย้ง เร่งเตรียมข้อมูลชี้แจงศาลปกครองกลาง 2 มี.ค.นี้

กรณี น.ส.รัตนฉัตร แสงหยกตระการ อายุ 61 ปี และ น.ส.ราณี แสงหยกตระการ อายุ 57 ปี 2 พี่น้อง เจ้าของบ้านเลขที่ 37/208 หมู่บ้านเสรีวิลล่า ซอยศรีนครินทร์ 55 แยก 2 แขวงหนองบอน เขตประเวศ กทม. ใช้ขวานและพลั่วทุบทำลายรถกระบะที่จอดใส่เบรกมือขวางหน้าบ้าน เพื่อระบายอารมณ์หลังเดือดร้อนมีรถจอดขวางทางเข้า-ออกบ้านตัวเองมานานนับ 10 ปี เพราะมีตลาด 5 แห่ง มาตั้งใกล้เคียงบริเวณบ้าน หลังเกิดเหตุ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.ลงพื้นที่สั่งปิดตลาดต้นตอปัญหา 3 แห่งและอยู่ระหว่างพิจารณาอีก 2 แห่ง พร้อมสั่งให้ทุกสำนักงานเขตตรวจสอบความถูกต้องของการตั้งตลาดที่มีอยู่กว่า 1,000 แห่งทั่วกรุงเทพฯ ก่อนรายงานมาที่สำนักงานการโยธา ภายในวันที่ 5 มี.ค.

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 26 ก.พ. บรรยากาศตลาด 5 แห่ง รอบบ้าน น.ส.รัตนฉัตร และ น.ส.ราณี แสงหยกตระการ 2 พี่น้อง ภายในซอยศรีนครินทร์ 55 ที่ กทม. สั่งให้ปิดเนื่องจากผิดกฎหมาย พบว่าที่ตลาดร่มเหลือง ตั้งอยู่เยื้องบ้าน น.ส.รัตนฉัตร และ น.ส.ราณี มีคนงานมารื้อหลังคาตลาดออก และนำแผ่นเมทัลชีท มาปิดกั้นบนแนวฟุตปาทไม่ให้คนเข้า ส่วนตลาดเปิ้ล มาร์เก็ต มีคนงานมารื้อสิ่งปลูกสร้างที่ทำจากแสลน และผ้าใบ โดยรื้อเฉพาะบริเวณที่ติดกับถนน ส่วนโครงสร้างที่เป็นโครงหลังคาขนาดใหญ่ยังอยู่เหมือนเดิม สำหรับการจราจรบริเวณหน้าตลาดรถผ่านไปมาสะดวก

วันเดียวกัน พ.ต.อ.อลงกรณ์ ศิริสงคราม ผกก.สน.ประเวศ เปิดเผยว่า ในส่วนที่ น.ส.รัตนฉัตร และ น.ส.ราณี แสงหยกตระการ ใช้ขวานและพลั่วทุบกระบะที่จอดขวางประตูหน้าบ้าน วันนี้นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความของทั้งคู่ได้ติดต่อพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีระบุว่า ลูกความทั้ง 2 คน ติดขัดบางประการ ขอเลื่อนนัดรับทราบข้อกล่าวหา ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ ข่มขู่ทำให้ผู้อื่นตกใจกลัวและพกพาอาวุธไปในเมืองหมู่บ้านทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่ยืนยันจะเข้ามาพบพนักงานสอบสวนอย่างแน่นอน ทั้งนี้ พนักงานสอบสวน จะนำหมายเรียกครั้งที่ 2 ไปติดที่หน้าบ้านเลขที่ 37/208 อีกครั้ง โดยหมายเรียกครั้งที่ 2 นัดให้มาพบในวันที่ 5 มี.ค.

พ.ต.อ.อลงกรณ์กล่าวด้วยว่า สำหรับการดำเนิน คดีเอาผิดเจ้าของตลาดที่เปิดโดยไม่ได้รับอนุญาตนั้น ยังไม่ได้รับการประสานมาจาก สำนักงานเขตประเวศ ต้องมีการส่งเอกสารเป็นลายลักษณ์อักษรและเข้าแจ้งความร้องทุกข์ พนักงานสอบสวนก็พร้อมที่จะดำเนินการ อย่างไรก็ตาม เรื่องการรักษาความปลอดภัยบริเวณหน้าบ้านเลขที่ 37/208 และตลาดทั้ง 5 แห่งนั้นเป็นไปตามปกติ มีเจ้าหน้าที่คอยตรวจตราและอำนวยการจราจรเป็นปกติ

อีกด้านหนึ่ง ที่ศาลาว่าการ กทม. เมื่อเวลา 12.40 น. วันเดียวกัน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวหลังการประชุมคณะผู้บริหาร กทม. ว่า ที่ประชุมสำนักงานเขตประเวศได้รายงานกรณีข้อพิพาทตลาดเขตประเวศ รวมถึงแนวทางการแก้ปัญหา ขณะนี้ข้อพิพาทยังไม่มีข้อสรุป และ กทม.ได้จัดประชุมเกี่ยวกับเรื่องนี้อีกครั้ง โดยมีนายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าฯ กทม. นายวัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. ผู้อำนวยการ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม อย่างไรก็ตาม กทม.ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของศาลปกครองกลางที่มีคำสั่งให้คุ้มครองผู้ฟ้องที่ได้รับผลกระทบ และได้รับความเดือดร้อนจากการจัดตั้งตลาดบริเวณรอบบ้าน ทั้งเรื่องเสียง กลิ่น แสง ความสะอาด และ ประชาชนมาจอดรถขวางหน้าบ้าน ไม่เป็นระเบียบ กทม.อยู่ระหว่างแก้ไข ส่วนตลาด 5 แห่ง ที่มีปัญหา หากตลาดใดมีจุดที่ต้องแก้ไข หรือต้องหยุดการค้า เพื่อดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย ก็ให้ไปดำเนินการให้ถูกต้องแล้วค่อยมาขอใบอนุญาตใหม่

พล.ต.อ.อัศวินกล่าวอีกว่า นอกจาก กทม.จะเยียวยาผู้ฟ้องทั้ง 3 ราย คือ น.ส.บุญศรี น.ส.รัตนฉัตร และ น.ส.ราณี แสงหยกตระการ กทม.จะต้องดูแลกลุ่มผู้ค้าที่ได้รับผลกระทบจากการปิดตลาดด้วย เพราะด้วยเจตนาบริสุทธิ์ของผู้ค้า ไม่ทราบว่าตลาดถูกหรือผิดกฎหมาย และไม่มีทางรู้เลย เพราะตลาดเปิดให้ผู้ค้ามาเช่าขาย เสียค่าเช่ารายวัน วันละ 100 บาท วันเสาร์-อาทิตย์ วันละ 250 บาท เพราะฉะนั้น ผู้ค้าเป็นบุคคลที่สาม เป็นเหยื่อที่อยู่นอกเหนือความขัดแย้งระหว่างผู้ฟ้องกับเจ้าของตลาด กทม.จะหาทางเยียวยาให้ โดยจะจัดหาพื้นที่ค้าขายรองรับ ลดผลกระทบจากการปิดตลาด ยืนยันว่าคนไทยด้วยกัน ต้องช่วยเหลือกันอยู่แล้ว

นอกจากนี้ ที่ประชุมได้รายงานการสำรวจตลาดอื่นๆทั่วกรุงเทพฯกว่า 1,000 แห่ง เบื้องต้น พบว่ามีตลาดที่ได้ขออนุญาตก่อสร้างอาคารตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 และมีใบอนุญาตจัดตั้งตลาดตาม พ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ.2535 จำนวน 364 แห่ง เป็นตลาดที่มีโครงสร้าง 144 แห่ง และไม่มีโครงสร้าง 220 แห่ง ส่วนตลาดที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย กทม.อยู่ระหว่างสำรวจ ที่ไหนไม่ถูกต้อง บ้าง และต้องแก้ไขอย่างไร เพื่อทำให้ถูกต้อง

ต่อมาเวลา 16.00 น. ที่ห้องประชุมอัมรินทร์ มีรายงานว่า ผอ.เขตประเวศได้รายงานผู้ว่าฯ กทม.ถึงแนวทางการเยียวยาผู้ค้าภายในตลาดที่ต้องปิดเพื่อไปดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย ว่าจะเยียวยาอย่างไรบ้าง ปัจจุบันตลาดทั้ง 5 แห่ง ประกอบด้วย ตลาดสวนหลวง ตลาดรุ่งวาณิชย์ ตลาดยิ่งนรา ตลาดเปิ้ล มาร์เก็ต และตลาดร่มเหลือง ได้ปิดทำการ ผู้ค้าเริ่มทยอยขนของออกบ้างแล้ว ขณะเดียวกันผู้เกี่ยวข้องได้รายงานข้อมูลเกี่ยวกับตลาด และข้อ พิพาทตลาดเขตประเวศ เพื่อให้ผู้ว่าฯ กทม.เตรียมข้อมูลไปชี้แจงต่อศาลปกครองกลางในวันที่ 2 มี.ค.นี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้