วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รฟท.แจงปมรถไฟรางคู่! ที่ 'สล้าง' ค้าน ขนคน-สินค้า ทายาทรับศพจ่อทําตามสั่ง

รฟท.แจงปมรถไฟรางคู่! ที่ 'สล้าง' ค้าน ขนคน-สินค้า ทายาทรับศพจ่อทําตามสั่ง

  • Share:

ลูกชายรับศพ พล.ต.อ.สล้าง บุนนาค ด้วยความโศกเศร้าพร้อมเผย พ่อคัดค้านการสร้างรถไฟรางคู่มาตลอด กระทั่งล้มป่วยครอบครัวเป็นห่วงขอให้หยุดคิด เตรียมแจกจ่ายเอกสารตามคำสั่งเสียของพ่อ ด้าน รมว.คมนาคม แจงประเด็นร้อน รถไฟรางคู่ขนส่งคนและสินค้าได้อย่างรวดเร็ว ขณะที่ “อัศวิน ขวัญเมือง” ชื่นชม พล.ต.อ.สล้างเป็นต้นแบบที่ดีงามเกี่ยวกับเรื่องการปราบปราม

จากเหตุสลดในวงการสีกากี พล.ต.อ.สล้าง บุนนาค อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจ กระโดดฆ่าตัวตายจากชั้น 7 ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซา สาขาแจ้งวัฒนะ ลงมากระแทกพื้นภายในร้านโดนัทคริสปี้ ครีม ชั้น 1 เสียชีวิต ตรวจสอบพบจดหมายลาตาย 3 แผ่น ระบุข้อความค้านรถไฟทางคู่และทางยกระดับ พร้อมสั่งเสียลูกจัดงานศพ ขณะที่กล้องวงจรปิดจับภาพนาทีปลิดชีพของอดีตนายตำรวจใหญ่ไว้ได้ ส่วน พ.ต.ท.เหมจักร บุนนาค สวป.สน.ดินแดง ลูกชาย พล.ต.อ.สล้าง เผยพ่อป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามาหลายปีแล้ว แต่ไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุร้ายขึ้น ทั้งนี้ ไม่ได้ติดใจในสาเหตุการตาย เพราะมั่นใจว่าพ่อคงไตร่ตรองดีแล้ว

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 ก.พ. ที่สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ นายวันจักร บุนนาค พ.ต.ท.เหมจักร บุนนาค สวป.สน.ดินแดง ลูกชายคนโต และคนสุดท้องของ พล.ต.อ.สล้าง บุนนาค เดินทางมาเซ็นเอกสารรับศพบิดา ที่สถาบันนิติเวช รพ.ตร. บรรยากาศเป็นไปด้วยความเศร้าโศกเสียใจต่อการจากไปบุคคลในครอบครัว ญาติแสดงหลักฐานขอรับศพต่อเจ้าหน้าที่ จากนั้นจุดธูปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ก่อนเชิญดวงวิญญาณและนำพวงมาลัยมาวางบนร่างไร้วิญญาณ จากนั้นเจ้าหน้าที่นำศพใส่โลงขึ้นรถตู้โตโยต้า รุ่นไฮเอซ ป้ายทะเบียนตราโล่ 98935 เคลื่อนไปที่วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร

พ.ต.ท.เหมจักรเปิดเผยว่า ครอบครัวจะรดน้ำศพที่ศาลากลางน้ำ วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร ตั้งแต่เวลา 15.00 น. ถึง 17.00 น. จากนั้นบำเพ็ญกุศลศพวันที่ 26 ก.พ. ถึง 5 มี.ค. ยกเว้นวันที่ 1 มี.ค. ส่วนในเรื่องของผลชันสูตรทางครอบครัวขออนุญาตไม่เปิดเผย ไม่ได้ติดใจสาเหตุการเสียชีวิตแต่อย่างใด สำหรับเอกสารเป็นคำสั่งเสียของบิดา กำลังรวบรวมเอกสาร คาดว่าจะสามารถแจกให้สื่อมวลชนเพื่อเผยแพร่ในวันที่ 27 ก.พ.นี้ ส่วนเรื่องที่บิดาเขียนระบุคัดค้านการสร้างรถไฟทางคู่ขนาด 1 เมตร และเกี่ยวกับระบบการขนส่งนั้น บิดาเดินหน้าคัดค้านมากว่า 40 ปี และเมื่อมีอายุมากขึ้นมีโรคประจำตัว ความเครียดและซึมเศร้าเกิดขึ้นเป็นเรื่องปกติ

ด้านนายวันจักรเปิดเผยว่า แม้คุณพ่อจะเกษียณอายุราชการไปแล้วกว่า 20 ปี คุณพ่อสนใจและทุ่มเทให้กับเรื่องนี้ตลอด กระทั่งประมาณ 2-3 ปีที่ผ่านมาเกิดล้มป่วยด้วยอายุที่มากขึ้น ต้องทานยาอยู่เป็นประจำ ด้วยความเป็นห่วงครอบครัวเคยพูดให้คุณพ่อหยุดคิดเรื่องนี้ลงบ้าง คุณพ่อตอบสั้นๆว่า หยุดแล้ว ทั้งนี้ ปกติทุกวันคุณพ่อจะมีคนดูแล แต่วันที่เกิดเหตุคนดูแลลากิจไปทำธุระ คุณพ่อเดินทางไปที่ห้างสรรพสินค้าด้วยตนเองจนเกิดเหตุสลดดังกล่าว ส่วนที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับชายใส่สูท 4 คน เคลื่อนย้ายร่างของคุณพ่อออกจากห้างนั้น ครอบครัวไม่ติดใจใดๆทั้งสิ้น

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงการเสียชีวิตของ พล.ต.อ.สล้าง บุนนาค อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจว่า เบื้องต้นจากการตรวจสอบการเสียชีวิตพบว่าเป็นการตายแบบผิดธรรมชาติ ขณะนี้พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน ผลพิสูจน์จากสถาบันนิติเวช รพ.ตร. เพื่อสรุปสำนวนชันสูตรพลิกศพภายใน 30 วัน ขณะนี้ญาติไม่ได้ประสานมาว่าติดใจการเสียชีวิตหรือไม่ แต่จากการตรวจสอบคลิปวีดิโอ คาดว่าเกิดจากการฆ่าตัวตาย ส่วนประเด็นการเขียนจดหมายสั่งลา ถือเป็นเรื่องส่วนตัวจะไม่ได้นำมาประกอบกับสำนวนการสอบสวน สำหรับประเด็นการเคลื่อนย้ายศพของ พล.ต.อ.สล้างที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงการเคลื่อนย้ายที่ไม่เหมาะสมนั้น รายงานว่าเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเป็นบุคคลแรกที่เข้าถึงที่เกิดเหตุ ส่วนจะมีความเหมาะสมตามที่ปรากฏในสื่อสังคมออนไลน์หรือไม่ ตอบไม่ได้ แต่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยควรได้รับการฝึกฝนในการปฐมพยาบาล เพื่อช่วยเหลือผู้บาดเจ็บในกรณีเกิดเหตุลักษณะนี้

ต่อมาเวลา 16.00 น. ผู้สื่อข่าวไปสอบถามพนักงานขายที่ร้านคริสปี้ ครีม ชั้น 1 ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล สาขาแจ้งวัฒนะ เป็นจุดที่ พล.ต.อ.สล้าง ตกลงมาเสียชีวิต มีลูกค้าเดินแวะเวียนกันมาซื้อโดนัทและเครื่องดื่มตามปกติ สอบถามพนักงานของร้านทราบว่า พนักงานหญิงที่อยู่ในเหตุการณ์ บริษัทมีคำสั่งให้หยุดพักไปก่อน เพราะยังอยู่ในอาการสะเทือนใจ และเสียขวัญกับเหตุการณ์ที่ปรากฏขึ้นต่อหน้า ส่วนบรรยากาศภายในห้าง มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยยืนตามริมระเบียงตั้งแต่ชั้น 2-7 เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ ส่วนชาย 4 คน สวมสูท นำร่าง พล.ต.อ.สล้างออกจากที่เกิดเหตุส่ง รพ.ชลประทานปากเกร็ดนั้น พนักงานสอบสวนของ สภ.ปากเกร็ดจะนัดให้พนักงานรักษาความปลอดภัยทั้ง 4 คน เข้าให้ปากคำกับทางเจ้าหน้าที่อย่างละเอียดอีกครั้ง

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวบุนนาค เป็นที่น่าเสียดายที่ประเทศไทยสูญเสียบุคลากรที่ทรงคุณค่าในวงการตำรวจ ทั้งนี้ พล.ต.อ.สล้างเป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 14 เป็นนักเรียนรุ่นพี่ ห่างจากตน 16 รุ่น อีกทั้งเป็นต้นแบบที่ดีงามเกี่ยวกับเรื่องการปราบปราม ที่ผ่านมาสมัยที่ตนดำรงตำแหน่ง รอง ผบก.ป.และ ผบก.ป.เคยร่วมปฏิบัติงานกับ พล.ต.อ.สล้างบ้างเป็นบางครั้ง พล.ต.อ.สล้างเป็นคนที่มีความตั้งใจจริงในการปฏิบัติหน้าที่ มีแนวคิดที่หลากหลายและสร้างสรรค์ แต่สาเหตุเสียชีวิตของท่าน ตนไม่แน่ใจว่าเกิดจากอะไร ทราบข่าวเพียงจากสื่อที่ระบุว่าป่วยเป็นโรคซึมเศร้า

สำหรับเรื่องที่ พล.ต.อ.สล้างเขียนจดหมายลาตาย ระบุข้อความคัดค้านรถไฟรางคู่นั้น นายทนงศักดิ์ พงษ์ประเสริฐ รองผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า การใช้รางขนาด 1 เมตร กับรถไฟที่วิ่งให้บริการปัจจุบัน กับที่จะสร้างรถไฟทางคู่ทั่วประเทศ โดยที่ไม่ได้ใช้รางขนาด 1.435 เมตรนั้น เนื่องจากที่ผ่านมา โดยเฉพาะเมื่อปี 2551 ผู้ว่าการ รฟท. ทุกประเทศในอาเซียน ประชุมอาเซียนเกรทร่วมกันที่เมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า และร่วมลงนามร่วมกันถึงการใช้รางรถไฟขนาด 1 เมตร เชื่อมต่อกันได้ในอาเซียน

นายทนงศักดิ์เปิดเผยอีกว่า หากการให้บริการทางรางรถไฟที่มีความเร็วไม่เกิน 200 กม./ชม. ให้ใช้รางขนาด 1 เมตร หากใช้ความเร็วในการเดินทางมากกว่า 200 กม./ชม. ให้ใช้รางขนาด 1.435 เมตร อย่างไรก็ตาม ความร่วมมือกันดังกล่าวมองว่า หากการขนส่งคนและสินค้าไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้ความเร็วมาก เพราะหากอยากได้ปริมาณมากก็เพิ่มตู้ขบวนตามต้องการ ที่ผ่านมา รฟท. ปรับปรุงมาตรฐานทั้งระบบอาณัติสัญญาณ ขนาดราง การรองรับน้ำหนักทาง รถพ่วง หัวรถจักรแล้ว ปัจจุบันรถไฟไทยมีรางรถไฟทั่วประเทศกว่า 4,000 กม. หากต้องรื้อระบบรางจาก 1 เมตร เป็น 1.435 เมตร ต้องรื้อรางใหม่ทั้งระบบ ต้องใช้งบประมาณมหาศาล

ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวว่า เรื่องของการก่อสร้างรถไฟทางคู่ และรถไฟฟ้าต่างระดับนั้น กระทรวงคมนาคมมีการศึกษาความเหมาะสม การรับฟังความคิดเห็น และขออนุมัติเห็นชอบก่อนดำเนินโครงการ โดยเฉพาะเรื่องของรถไฟทางคู่ 1 เมตร หารือกันมาหลาย 10 ปีแล้ว วัตถุประสงค์เพื่อขนส่งสินค้าและขนคน สาเหตุที่ต้องทำเป็นทางคู่ เพื่อให้รถไฟวิ่งสวนทางกันได้ จากปัจจุบันเป็นทางเดี่ยววิ่งสวนทางกันไม่ได้ จะทำให้เกิดความรวดเร็วในการเดินทางมากขึ้น

รมว.คมนาคม กล่าวอีกว่า สำหรับการทำถนนแบบออโตบาห์น เป็นถนนในประเทศเยอรมนีนั้น จะเป็นถนนทางยาวที่ไม่มีทางเข้าออกระหว่างทางรถยนต์ สามารถวิ่งได้ถึง 200 กม./ชม. ในขณะที่ประเทศไทยจะสร้างแบบนั้นก็คงจะลำบาก เพราะต้องมีพื้นที่ว่าง เป็นจำนวนมาก ไม่สามารถนำระบบปิดมาใช้ได้ เนื่องจาก การก่อสร้างถนนจะต้องมีทางเข้าออกระหว่างทาง ทำให้เกิดชุมชนระหว่างทางที่ถนนผ่าน แต่มองว่าเป็นการนำข้อเสนอที่ดี แต่เมื่อจะก่อสร้างจริงจะดูที่ความเหมาะสม และความคุ้มค่านำมาประกอบด้วย ดังนั้น ถนนออโตบาห์นเหมาะสมเมื่อจะมีการสร้างเมืองใหม่ ที่ต้องการให้เกิดการลงทุนในพื้นที่ตรงนั้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้