วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารยินดีรับ 2 สาว ผู้แฉทุจริตงาบเงินฯ รับราชการ

นายกฯ สั่งภาค2 ส่งคนคุ้มครอง

นายกฯสั่งกองทัพภาคที่ 2 ส่งทหารหญิง “หมวดน้ำหวาน” คุ้มครองนิสิตสาวกับอดีตลูกจ้าง หลังออกมาเปิดโปงขบวนการโกงเงินคนจน ในขณะที่ ผบ.มทบ.23 พร้อมอ้าแขนรับคนทั้งคู่เข้าทำงานเป็นทหารหญิง “บิ๊กโย่ง” เตรียมตั้ง 5 ขรก. ระดับ 10 สอบปลัด-รองปลัด พม. โดยทาบทามคนภายนอก 3 คน มาร่วมเป็นกรรมการ เตือนข้าราชการใครรู้ตัวว่าทำผิดรีบมาสารภาพจะกันไว้เป็นพยาน โทษหนักจะกลายเป็นเบา

ยังคงกลายเป็นประเด็นที่อยู่ในความสนใจของประชาชน กรณีโกงเงินคนจนที่แพร่ระบาดอยู่ในหลายจังหวัดของประเทศ จนนำไปสู่การสั่งย้ายนายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และนายณรงค์ คงคำ รองปลัด พม. ไปปฏิบัติราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อเปิดทางให้การสอบสวนเป็นไปด้วยความเป็นธรรม และล่าสุดนายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ทหารเข้าคุ้มครองนิสิตสาวและอดีตลูกจ้างศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น ที่ออกมาเปิดโปงขบวนการทุจริตเงินสงเคราะห์คนจนและผู้ป่วยโรคเอดส์

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 ก.พ. ที่ห้องประชุมสำนักประชาสัมพันธ์เขต 1 อ.เมืองขอนแก่น นางอุบลรัตน์ คงกระพันธ์ ผอ.สำนักประชาสัมพันธ์เขต 1 ขอนแก่น ได้มอบเกียรติบัตรพร้อมทุนการศึกษาให้กับ น.ส.ปณิดา ยศปัญญา อายุ 23 ปี นิสิตสาวคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ผู้ที่ออกเปิดโปงขบวนการทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยและผู้ป่วยเอดส์ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่น และ น.ส.ณัฐกานต์ หมื่นพล อายุ 26 ปี อดีตลูกจ้างศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่น ซึ่งถูกเลิกจ้างจากศูนย์ดังกล่าวอย่างไม่เป็นธรรม ทั้งนี้ เพื่อเป็นการยกย่องเชิดชูเกียรติที่ทั้ง 2 คน ทำความดีเพื่อคุณประโยชน์ ต่อประเทศชาติ ด้านการต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน จนมีการตรวจสอบไปทั่วประเทศ

วันเดียวกัน พ.อ.พิทักษ์พล ชูศรี หัวหน้าฝ่ายข่าวกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดขอนแก่น (กกล.รส.จ.ขอนแก่น) มณฑลทหารบกที่ 23 ค่ายศรีพัชรินทร์ นำทหารหญิงจากหมวดน้ำหวาน มทบ.23 จำนวน 11 นาย เข้าพบ น.ส.ปณิดา และ น.ส.ณัฐกานต์ หลังจากมีรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โทรศัพท์สั่งการไปยังกองทัพภาคที่ 2 ให้จัดกำลังเข้าคุ้มครอง น.ส.ปณิดา และ น.ส.ณัฐกานต์ พยานสำคัญในคดีตลอด 24 ชม. นอกจากนี้ ยังได้ รับแจ้งจาก พ.อ.พิทักษ์พลว่า ทาง พล.ต.อัครเดช บุญเทียม ผบ.มทบ.23 ยินดีรับ น.ส.ปณิดา และ น.ส.ณัฐกานต์เข้าทำงานเป็นทหารของค่ายศรีพัชรินทร์อีกด้วย สร้างความดีใจให้กับ น.ส.ปณิดาและ น.ส.ณัฐกานต์เป็นอย่างมาก

จ.ลำพูน นางกนกวลี ปราบพุฒซา นักสืบสวนชำนาญการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ เขต 5 (ป.ป.ท.เขต 5) อ.เมืองเชียงใหม่ ลงพื้นที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดลำพูน ขอ ตรวจสอบเอกสารการจ่ายเงินสงเคราะห์ผู้ที่รายได้น้อย ปีงบประมาณ 2560 จากนั้นจะลงพื้นที่สอบถามชาวบ้านว่าได้รับเงินตามที่ระบุในเอกสารหรือไม่ ด้านนายกฤษณ์ กระแสเวส ผอ.ป.ป.ท.เขต 5 เผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดเชียงใหม่ น่าน ลำพูน และลำปางแล้ว จากนั้นจะเข้าไปที่พะเยาและเชียงราย จนครบ 8 จังหวัดในพื้นที่รับผิดชอบ ตอนนี้มีเชียงใหม่และน่านที่ตรวจสอบพบแล้ว ส่วนจังหวัดที่เหลืออยู่ในช่วงตรวจสอบอยู่

พ.ท.กรทิพย์ ดาโรจน์ รรท.เลขาธิการ ป.ป.ท. เผยว่า ได้เร่งตรวจสอบ 37 ศูนย์เป้าหมาย ลงพื้นที่แล้ว 20 จังหวัด พบการกระทำความผิด 12 จังหวัด คณะกรรมการ ป.ป.ท.มีมติตั้งอนุกรรมการไต่สวนแล้ว 2 จังหวัด คือ ขอนแก่น และเชียงใหม่ ในวันที่ 27 ก.พ.นี้ จะเสนอให้ตั้งอนุกรรมการไต่สวนอีก 2 จังหวัด คือ บึงกาฬ และหนองคาย ส่วนอีก 8 จังหวัดจะทยอยเสนอบอร์ด ป.ป.ท.ให้มีมติตั้งอนุกรรมการไต่สวน ได้แก่ สระบุรี อุดรธานี สุราษฎร์ธานีพระนครศรีอยุธยา น่าน กระบี่ ตราด และตรัง ส่วนจังหวัดที่เหลืออยู่ระหว่างการตรวจสอบ แต่ยังไม่มีรายงานว่ามีจังหวัดใดไม่พบการกระทำความผิดเลย พฤติการณ์กระทำผิดแต่ละจังหวัดคล้ายกัน คือสวมสิทธิ์ชื่อเพื่อไปเบิกเงิน และไม่นำมาจ่ายหรือจ่ายให้ประชาชนไม่ครบ กำลังตรวจสอบว่ามีผู้อยู่เบื้องหลังหรือทำเป็นขบวนการหรือไม่ หากพบว่ามีผู้เกี่ยวข้องที่มีตำแหน่งสูงกว่าระดับซี 8 คณะกรรมการ ป.ป.ท.จะมีมติส่งเรื่องให้คณะ ป.ป.ช.ตรวจสอบต่อไป

รรท.เลขาธิการ ป.ป.ท. เผยอีกว่า ส่วนเส้นทางการเงินได้ประสานคณะ ป.ป.ง.ตรวจแล้ว แต่รายละเอียดไม่สามารถเปิดเผยได้เพราะอยู่ในสำนวนสอบสวนของอนุกรรมการไต่สวน สำหรับกรอบเวลา 90 วัน จะสิ้นสุดภายในวันที่ 30 พ.ค.นี้ ระหว่างนี้ ป.ป.ท.จะยังไม่ขอตรวจสอบโครงการอื่นๆ รวมถึงการจ่ายเงินของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งย้อนกลับไปเมื่อปี 2552 ขอตรวจสอบเฉพาะปีงบประมาณ 2560 ให้เสร็จสิ้นก่อน ที่ระบุว่ามีผู้บริหารระดับสูงเกี่ยวข้องนั้นเป็นการทราบข้อมูลจากสื่อ ป.ป.ท.มีหน้าที่ตรวจสอบ 2 ด้าน ว่ามีพฤติการณ์กระทำความผิดหรือไม่ และเจ้าหน้าที่รัฐคนใดเกี่ยวข้องบ้าง หากพบความผิดจะส่งเรื่องให้หน่วยงานต้นสังกัดตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัย พม.ในฐานะหน่วยงานต้นสังกัดสามารถตรวจสอบคู่ขนานไปกับ ป.ป.ท.ได้ ไม่ต้องรอให้ ป.ป.ท.สรุปผลสอบออกมาก่อน รวมถึงสามารถโยกย้ายข้าราชการที่ถูกกล่าวหาให้พ้นจากหน้าที่เป็นการชั่วคราวด้วย แต่หากพบความผิดทางอาญา ป.ป.ท.จะส่งสำนวนให้อัยการพิจารณาสั่งฟ้อง

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนางทิชา ณ นคร อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ระบุมีคนข่มขู่นิสิตสาวที่ออกมาเปิดโปงเรื่องการทุจริตเงินสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่งขอนแก่น ว่าเท่าที่ฟังดูไม่น่าถึงขนาดข่มขู่ เหมือนแค่มีอาจารย์ไปตำหนินักศึกษาเท่านั้น สังคมจับตาดูอยู่คงไม่มีใครกล้าไปข่มขู่ คิดว่าตอนนี้หน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลอยู่ เมื่อถามถึงคลิปภาพอ้างเป็น ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่น กำลังขนย้ายเอกสารเข้าบ้านตนเอง นายวิษณุกล่าวว่า คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงต้องตรวจสอบแน่นอน งานนี้ถือว่างานใหญ่ของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ต้องร่วมมือกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) โดยกระทรวงสอบด้านวินัย ป.ป.ท.สอบด้านคดีอาญา

นายวิษณุกล่าวอีกว่า สำหรับคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ให้ปลัดและรองปลัด พม. ไปปฏิบัติราชการสำนักนายกรัฐมนตรีนั้น ขณะนี้คำสั่งดังกล่าวมีผลแล้ว เชื่อว่าทั้ง 2 คน น่าจะมารายงานตัววันนี้กับ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกฯที่กำกับดูแล ส่วนการสอบสวนไม่ได้กำหนดต้องแล้วเสร็จเมื่อไหร่ แต่อย่างน้อยเมื่อไปถึงจุดหนึ่งน่าจะรู้แล้วว่าควรทำอย่างไร และวันนี้ไม่ได้บอกว่าทั้ง 2 คนผิด แต่ความที่เป็นผู้บังคับบัญชาเดี๋ยวจะทำให้ข้าราชการคนอื่นไม่กล้าพูด เพื่อความสบายใจของท่านเลยย้ายออกมาก่อน ทั้ง 2 คนยินดี โดยจัดเตรียมที่ทำงานไว้ที่สำนักงานคณะ กรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ตรงข้ามทำเนียบฯ

พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เผยว่า ได้เตรียมตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ ปลัด พม.และนายณรงค์ คงคำ รองปลัด พม. แล้ว โดยทาบทามข้าราชการระดับ 10 จากหน่วยงานภายนอกเข้ามาร่วม 3 คน และข้าราชการระดับ 10 จาก พม.2 คน รวมเป็น 5 คน มาเป็นคณะกรรมการสอบฯ ยืนยันว่าการสอบจะให้ได้ข้อเท็จภายใน 1 เดือน ยกเว้นมีข้อมูลเชื่อมโยงหรือการสอบเชิงลึกมากขึ้น ก็สามารถขยายเวลาออกไปได้ พร้อมกันนี้ก็ได้มอบหมายให้นางไพรวรรณ พลวัน รองปลัด พม. ปฏิบัติหน้าที่รักษาการปลัด พม.ชั่วคราว ตอนนี้พบว่าบางจังหวัดมีมูล ใครผิดก็ต้องว่าไปตามผิด แต่หากผู้ใดโดนบังคับและมาสารภาพก็จะกันไว้เป็นพยาน ความผิดจะกลายเป็นเบา

นางไพรวรรณ พลวัน รองปลัด พม. และรักษาการปลัด พม. กล่าวว่า ไม่รู้สึกหนักใจในการทำหน้าที่นี้ เพราะอาศัยอธิบดีแต่ละกรมคอยช่วยกัน พล.อ.อนันตพรได้ให้กำลังใจ และบอกให้ทำตามขั้นตอน เชื่อว่าจะสามารถดูงานภาพรวมของ พม.ให้ขับเคลื่อนเดินหน้าไปได้โดยไม่มีปัญหา ในส่วนการตรวจสอบทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยนั้น ก็ได้หารือกับ พล.อ.อนันตพรและอธิบดีทุกกรมแล้ว ขอให้ทำตามระเบียบ กฎเกณฑ์ให้รัดกุม ตนจะคอยกำกับ ติดตามในระดับนโยบายอีกที

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. มีคำสั่งให้นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ ปลัด พม. และนายณรงค์ คงคำ รองปลัด พม. ไปปฏิบัติราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี ล่าสุดเมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 26 ก.พ. นายณรงค์ คงคำ รองปลัด พม. ได้เดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาลเพื่อรายงานตัวกับ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยหลบเลี่ยงสื่อมวลชนไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ ส่วนนายพุฒิพัฒน์ยังไม่เดินทางมารายงานตัว เมื่อผู้สื่อข่าวโทรศัพท์ไปสอบถามได้รับคำตอบว่า อยู่ระหว่างการประสานเพื่อเข้ารายงานตัวต่อ พล.อ.ฉัตรชัยว่าสะดวกให้เข้ารายงานตัวได้ช่วงเวลาไหน โดยในวันที่ 27 ก.พ.นี้ นายพุฒิพัฒน์จะเดินทางเข้าปฏิบัติหน้าที่ตามคำสั่งนายกฯ และนั่งทำงานอยู่ที่สำนักงาน ก.พ.ก่อน

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการโกงเงินคนจน ว่า เป็นเรื่องดีที่รัฐบาลเอาจริง ป.ป.ท.เร่งตรวจสอบการทุจริตที่กระจายไปอีกหลายจังหวัด ขอชื่นชมนิสิตสาวที่กล้าหาญ ไม่นิ่งเฉยต่อการทุจริตคอร์รัปชันของข้าราชการ ที่น่าเป็นห่วงคือภาครัฐ ต้องมีมาตรการคุ้มครองผู้ที่ออกมาเปิดโปง ไม่ใช่ปล่อยให้ต้องสู้ รวมทั้งคุ้มครองพยานที่เกี่ยวข้องจริงจัง เอาข้าราชการชั่วโกงเงินคนจนมาลงโทษให้ได้ ขอฝากนายกฯและหัวหน้า คสช. ให้ช่วยดูแลนิสิตคนดังกล่าว ไม่ให้ถูกข้าราชการชั่วและเครือข่ายรวมหัวกลั่นแกล้ง รังแก ข่มขู่ คุกคาม ภาครัฐต้องสร้างมาตรการและกลไกคุ้มครอง และนายกฯควรใช้กรณีนิสิตฝึกงานเป็นกรณีตัวอย่าง เช่น จัดตั้งกองทุนเพื่อศึกษาต่อเป็นขวัญกำลังใจในการทำความดี และทำให้สังคมไทยใสสะอาดปราศจากทุจริตคอร์รัปชัน

นายกฯสั่งกองทัพภาคที่ 2 ส่งทหารหญิง “หมวดน้ำหวาน” คุ้มครองนิสิตสาวกับอดีตลูกจ้าง หลังออกมาเปิดโปงขบวนการโกงเงินคนจน ในขณะที่ ผบ.มทบ.23 พร้อมอ้าแขนรับคนทั้งคู่เข้าทำงานเป็นทหารหญิง... 27 ก.พ. 2561 03:24 27 ก.พ. 2561 03:26 ไทยรัฐ