วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สหรัฐฯ ตั้งธงคุยโสมแดงต้องจบที่ปลดนุก

กรณีความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ เริ่มมีแนวโน้มดีขึ้นตั้งแต่เกาหลีเหนือส่งนักกีฬา ทีมเชียร์ลีดเดอร์ นักแสดงและคณะผู้แทนระดับสูง รวมทั้งคิม โย-จอง น้องสาวผู้นำคิม จอง-อึน เข้าร่วมพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ที่เมืองพยองชางของเกาหลีใต้และส่ง พล.อ.คิม ยอง-โชล ผู้รับผิดชอบกิจการระหว่าง (2) เกาหลีของพรรคกรรมการเกาหลี นำคณะผู้แทนร่วมพิธีปิดโอลิมปิกฤดูหนาวเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งสหรัฐฯส่งนางอิวางกา บุตรสาวและที่ปรึกษาของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯมาร่วมด้วย แต่ไม่ได้พบหารือกัน

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อ 25 ก.พ. ทำเนียบขาวของสหรัฐฯออกแถลงการณ์ตั้งเงื่อนไขสำคัญสำหรับการเจรจาทุกเวทีที่อาจมีขึ้นระหว่างสหรัฐฯกับเกาหลีเหนือ ต้องนำไปสู่การปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ การกดดันขั้นสูงสุดจะต้องดำเนินต่อไปจนกว่าเกาหลีเหนือจะปลอดนิวเคลียร์ สหรัฐฯจะดูว่า สารที่เกาหลีเหนือส่งมาจะหมายถึงความตั้งใจเพื่อเจรจากันหรือไม่

ทั้งนี้ สหรัฐฯโดยประธานาธิบดีทรัมป์เพิ่งสั่งคว่ำบาตรครั้งใหม่ซึ่งถือเป็นครั้งใหญ่ที่สุดต่อเกาหลีเหนือเมื่อ 23 ก.พ.ซึ่งฝ่ายหลังออกมาแถลงประณาม และว่าเป็นเสมือนประกาศสงคราม

ท่าทีของสหรัฐฯมีขึ้นหลังฝ่ายเกาหลีเหนือส่งสัญญาณพร้อมเจรจากับสหรัฐฯระหว่างคณะผู้แทนเกาหลีเหนือพบหารือประธานาธิบดีมูน แจ-อินของเกาหลีใต้ก่อนมีพิธีปิดโอลิมปิกฤดูหนาว แต่ก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือยืนยันจะไม่ยอมรับการกำหนดเงื่อนไขก่อนเริ่มการเจรจาทุกกรณี

ด้านประธานาธิบดีมูน แจ-อินของเกาหลีใต้ ออกมาเรียกร้องเมื่อ 26 ก.พ.ให้สหรัฐฯลดเงื่อนไขลงเพื่อการเจรจากับเกาหลีเหนือจะเกิดขึ้นได้ ข้อเรียกร้องของผู้นำเกาหลีใต้มีขึ้นขณะทีมผู้ช่วยของเขาพบหารือกับ พล.อ.คิม ยอง-โชล เพื่อหาทางแก้ปัญหาตึงเครียดในภูมิภาคจากวิกฤติโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ

การมาของ พล.อ.คิม ยอง-โชล สร้างกระแสประท้วงขึ้นในเกาหลีใต้โดยกลุ่มนักเคลื่อนไหวและกลุ่มสมาชิกสภาผู้แทนฯหัวอนุรักษนิยมต้องการให้จับกุม เพราะ พล.อ.คิมถูกกล่าวหาเป็นตัวการวางแผนโจมตีเกาหลีใต้หลายครั้ง รวมทั้งการจมเรือรบเกาหลีใต้เมื่อปี 2553 ที่ทำให้ทหารเกาหลีใต้เสียชีวิต 46 นาย แต่เกาหลีเหนือปฏิเสธ.

สหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ตั้งเงื่อนไขสำหรับการเจรจากับเกาหลีเหนือที่อาจเกิดขึ้น ว่าต้องนำไปสู่การปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ หลังความสัมพันธ์หว่างแดนโสมแดงกับเกาหลีใต้เริ่มดีขึ้น... 27 ก.พ. 2561 01:28 27 ก.พ. 2561 04:52 ไทยรัฐ