วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวเมียนมาดีใจ เที่ยว 'อุ่นไอรัก'

ที่พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตลอดทั้งวันที่ 26 ก.พ. ประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างชาติพากันแต่งกายด้วยชุดไทยย้อนยุค เดินทางมาชมงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ซึ่งจัดต่อเนื่องเป็นวันที่ 19 โดยหลังจากเดินผ่านจุดคัดกรองเข้ามาแล้ว ส่วนใหญ่จะเดินมาถ่ายภาพเรือสุพรรณหงส์จำลองและดอกไม้นานาชนิดหลากสีสันไว้เป็นที่ระลึก และเข้าไปเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากร้านโครงการหลวง รวมถึงอาหารโบราณสูตรดั่งเดิมภายในสนามเสือป่า

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า นอกจากคนไทยที่แต่งชุดย้อนยุคมาให้เข้ากับบรรยากาศของงานแล้ว ยังพบกับ น.ส.คำอู อายุ 27 ปี ชาวเมียนมา นำพ่อแม่และญาติจากประเทศเมียนมาเข้ามาชมงาน โดยน.ส.คำอูเปิดเผยว่า ตนอาศัยอยู่ในประเทศไทยมาแล้วประมาณ 5 ปี ทำงานที่โรงงานเครื่องประดับ เมื่อได้ทราบข่าวว่ามีการจัดงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว จึงพาพ่อแม่และญาติ 6 คนที่อาศัยอยู่ในประเทศเมียนมากับเพื่อนชาวเมียนมาที่อยู่ในไทยอีก 7 คนมาเข้าชมงานเป็นครั้งแรก เมื่อมาเห็นด้วยตาแล้วทุกคนต่างดีใจและประทับใจในความสวยงามของพระราชวังที่อยากเห็นมานานแล้ว รวมถึงดอกไม้นานาพันธุ์ที่มาจัดแสดง ซึ่งบางคนก็อยากให้เข้ากับบรรยากาศ จึงสวมชุดไทใหญ่ที่เป็นเครื่องแต่งกายประจำเผ่ามาร่วมงานด้วย

ด้านนางสายสุนีย์ จินประพันธ์ ชาวชุมชนหลังกรมทางหลวง เขตราชเทวี กล่าวถึงความรู้สึกประทับใจที่ได้เข้าชมงานในครั้งนี้ว่า นับเป็นครั้งแรกของตนที่เดินทางมาเที่ยวชมงาน รู้สึกตื่นตาตื่นใจและชื่นชอบในทุกจุดภายในงาน เพราะมีความสวยงาม ย้อนยุค และไม่เคยเห็นการจัดงานในรูปแบบนี้มาก่อน ทำให้มีความสุขที่ได้ชมงานและได้แต่งกายย้อนยุค นอกจากนี้ ความรู้ที่ได้รับจากนิทรรศการต่างๆ ถือว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่งที่คนในชุมชนสามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในชุมชนของตนเอง เสริมสร้างอาชีพใหม่ๆ อยากให้มีงานดีๆแบบนี้ตลอดไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วงเช้าวันเดียวกัน สำนักพระราชวังได้นำต้นข้าวจากกรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จำนวน 700-800 ต้น มาจัดเตรียมไว้เพื่อเปลี่ยนต้นข้าวเดิมที่นำมาจัดแสดงในงานดังกล่าวที่ชำรุดทรุดโทรมออก เพื่อให้เกิดความสวยงาม โดยมีจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ ช่วยกันขนต้นข้าวจากรถของสำนักพระราชวังมารวมไว้เตรียมที่จะเปลี่ยนในช่วงกลางคืน หลังปิดการเข้าชมงานในเวลา 22.00 น.แล้ว ทั้งนี้ ต้นข้าวที่นำมาเป็นต้นข้าวที่กำลังตั้งท้องพร้อมจะออกรวงให้เห็นในช่วงต้นเดือนหน้า โดยต้นข้าวเก่าที่ออกรวงไปแล้วจะนำไปทำเป็นปุ๋ยต่อไป

ต่อมาเวลา 17.30 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช องคมนตรี ตรวจเยี่ยมกิจกรรมในงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” และร่วมสอยกัลปพฤกษ์ กับมอบรางวัลแก่ผู้โชคดี ขณะที่กองอำนวยการร่วมจัดงานฯ แจ้งยอดรวมผู้เข้าชมงานระหว่างวันที่ 8-25 ก.พ.มีทั้งสิ้น 499,809 คน โดยงานอุ่นไอรัก คลายความหนาวจะเปิดให้เข้าชมจนถึงวันที่ 11 มี.ค.นี้.

ที่พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตลอดทั้งวันที่ 26 ก.พ. ประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างชาติพากันแต่งกายด้วยชุดไทยย้อนยุค เดินทางมาชมงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ... 27 ก.พ. 2561 00:39 27 ก.พ. 2561 00:39 ไทยรัฐ