วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรือโบราณ อายุกว่า 100 ปี ขนลุก! ฟ้าร้องตลอด ชาวบ้านแห่ขอเลขเด็ด

ฮือฮาพบเรือโบราณ อายุกว่า 100 ปี ทำจากไม้ตะเคียนทอง ชาวบ้านแห่ขอเลขเด็ดไม่ขาดสาย ขนลุก!ตอนพบในโคลนมีเสียงฟ้าร้องดังตลอดเวลา เผย พบเป็นลำที่ 4 ของกระบี่ ประสานกรมศิลปากร ขึ้นทะเบียนเป็นวัตถุโบราณ

วันที่ 26 ก.พ.61 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ตำบลทับปริก อ.เมืองกระบี่ ว่า ชาวบ้านขุดพบซากเรือไม้โบราณ ที่บริเวณคลองกระบี่ใหญ่ ม.6 ต.ทับปริก ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อน โดยได้พาไปเก็บไว้ที่ทำการใหญ่บ้าน บ้านเลขที่ 9 ม.6 ต.ทับปริก จึงเดินทางไปตรวจสอบพบ เรือลำดังกล่าว วางอยู่บริเวณหน้าที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน เป็นเรือที่ทำจากไม้ทั้งต้น สภาพสมบูรณ์ ซึ่งวัดความยาวได้ 7.12 เมตร ความกว้างช่วงกลางลำเรือ 29 เซนติเมตร รอยเจาะเป็นช่องกลางตัวเรือ ไว้สำหรับบรรทุกสิ่งของ ช่วงกลางมีรอยขีดเป็นร่องๆ ตามส่วนโค้ง ประมาณ 3-4 ร่อง โดยมีชาวบ้านทยอยเดินทางมาดูเรือกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากไม่เคยพบเห็นมาก่อน บางคนก็นำดอกไม้ธูปเทียนมาบูชา เพื่อความสิริมงคล พร้อมนำผ้าสีผูกที่หัวเรือ นำแป้งฝุ่นมาลูบ ช่วงหัวและท้ายเรือเพื่อหาเลขเด็ดตามความเชื่อ

นายนิยม เกิดสุข ผู้ใหญ่บ้าน เล่าว่า ชาวบ้านที่ออกไปหาปลาบริเวณคลองกระบี่ใหญ่ ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านของตนประมาณ 500 เมตร พบกับหัวเรือลำดังกล่าวฝั่งอยู่ในโคลนริมตลิ่ง เบื้องต้น คาดว่า เป็นเรือโบราณ อายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี จึงให้ชาวบ้านนำมาไว้ที่ทำการ เพื่อเตรียมประสานเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรมาตรวจสอบ เมื่อชาวบ้านทราบข่าวจึงแห่มาดูกันเป็นจำนวนมาก ระหว่างนำขึ้นมาจากลำคลองชาวบ้านเล่าว่า ก็มีปรากฏการณ์แปลกประหลาดเกิดขึ้น คือ มีเสียงฟ้าร้องตลอดเวลา

ด้านนายนิวัติ วัฒนยมนาพร กรรมการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมและศิลปกรรมท้องถิ่น กล่าวว่า เรือในลักษณะดังกล่าว มีชื่อเรียกตามแต่ละพื้นที่ไม่เหมือนกันบางพื้นที่เรียกว่า เรือเครียด ซึ่งใช้ในการดักจับกุ้งตามแม่น้ำลำคลอง ในจังหวัดกระบี่ เคยมีการพบมาก่อนหน้านี้ จำนวน 3 ลำ แต่มีสภาพไม่สมบูรณ์ คือ พบที่ คลองปกาสัย อ.เหนือคลอง คลองหินขวาง อ.เมืองกระบี่ ที่และคลองสินปุน อำเภอเขาพนม ส่วนลำที่พบในคลองกระบี่ใหญ่ เป็นลำที่4 ซึ่งมีสภาพสมบูรณ์มากที่สุด ซึ่งหลังจากนี้จะได้ประสานไปยังกรมศิลปากร เพื่อเข้ามาสำรวจ และขึ้นทะเบียนเป็นวัตถุโบราณ เพื่อให้ชนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้ต่อไป

ฮือฮาพบเรือโบราณ อายุกว่า 100 ปี ทำจากไม้ตะเคียนทอง ชาวบ้านแห่ขอเลขเด็ดไม่ขาดสาย ขนลุก!ตอนพบในโคลนมีเสียงฟ้าร้องดังตลอดเวลา เผย พบเป็นลำที่ 4 ของกระบี่ ประสานกรมศิลปากร ขึ้นทะเบียนเป็นวัตถุโบราณ 26 ก.พ. 2561 22:08 26 ก.พ. 2561 22:23 ไทยรัฐ