วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปักธงเหลืองหาดสมิหลา เตือนระวังแมงกะพรุนหัวขวด

ปักธงเหลืองทั่วหาดสมิหลา จ.สงขลา เตือนนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำป้องกันแมงกะพรุนหัวขวด มีพิษ โผล่ชายหาด

วันที่ 26 ก.พ. บริเวณหาดสมิหลา จ.สงขลา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่มีการปักธงเหลืองทั่วชายหาด เพื่อแจ้งเตือนให้นักท่องเที่ยว ระวังแมงกระพรุน

เบื้องต้น หน่วยงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา ได้มีการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวอย่างจริงจัง พร้อมจัดทีมเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือ จัดทำป้ายรณรงค์ต่างๆ ตลอดแนวชายหาด

ด้าน นายทตธนา โพธิ์เงิน เจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยว กรมการท่องเที่ยว กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดบริเวณชายหาดสงขลา พบ "แมงกะพรุนหัวขวด" ซึ่งแมงกะพรุนขนาดเล็ก บางตัวเป็นต้นเหตุของอาการคันเมื่อลงน้ำ ที่เราหลายๆ คนเรียกว่า "แตนทะเลต่อย" ใครโดนแมงกะพรุนจำพวกนี้ จะรู้สึกเจ็บแปลบ

โดย แมงกะพรุนหัวขวด เป็นแมงกะพรุนคนละชนิดกับแมงกะพรุนไฟ จะลอยอยู่บนผิวน้ำ มีหนวดยาวไว้จับเหยื่อ บางจังหวะคลื่นลมแรง ก็จะพัดแมงกะพรุนเข้ามาบริเวณชายฝั่ง ซึ่งพบมากในช่วงมรสุม โดยเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงแมงกะพรุนได้ 100% ดังนั้น หากนักท่องเที่ยวจะลงเล่นน้ำ ให้สังเกตป้ายเตือน และกล่องพยาบาลฉุกเฉิน ซึ่งปัจจุบันชายหาดแต่ละพื้นที่จะมีจัดเตรียมไว้

ทั้งนี้ แม้ว่าแมงกะพรุนจะลอยมาติดชายหาด แต่เข็มพิษที่หนวดยังคงทำงานได้ ดังนั้นเวลาเดินบนชายหาด ก็อาจจะต้องสังเกต เพราะหากเหยียบเข้า อาจจะเกิดอาการคันได้.

ปักธงเหลืองทั่วหาดสมิหลา จ.สงขลา เตือนนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำป้องกันแมงกะพรุนหัวขวด มีพิษ โผล่ชายหาด 26 ก.พ. 2561 20:55 26 ก.พ. 2561 21:08 ไทยรัฐ