วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ยัน 'สมชัย' ชิงเลขาฯ กกต. ไม่กระทบจัดเลือกตั้งใหญ่

"วิษณุ" ไม่ห่วงคนไม่สมัคร กกต. ยันรักษาการ กกต.ทำหน้าที่ได้ ชี้ "สมชัย" ชิงเลขาฯ ไม่กระทบงาน บอก ม.44 ต่ออายุคนเกษียณได้

เมื่อวันที่ 26 ก.พ.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการสรรหา กกต.ครั้งใหม่ ที่หลายฝ่ายกังวลว่าจะไม่มีผู้มาสมัคร เนื่องจากคุณสมบัติที่สูงว่า คุณสมบัติ กกต.เหมือนกับองค์กรอิสระอื่น อย่าเพิ่งไปประมาท เพราะคนมีความสามารถมีอยู่เยอะ เชื่อว่าที่สุดจะหาได้ ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า สนช.มีมติไม่เห็นชอบผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็น กกต. เพราะไม่ถูกใจ คสช.นั้น ไม่น่าจะใช่ คสช.ไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้อง เหตุผลที่เขาไม่เห็นชอบถ้าคุยกับ สนช.จะรู้ว่าเป็นเพราะอะไร

ทั้งนี้ถ้า สนช.เห็นชอบก็จะมีการตั้งข้อสังเกตกันอีกว่า เป็นใบสั่ง คสช.ให้ผ่าน ถ้าผ่านบางคนก็จะถูกตั้งข้อสังเกตว่ามีโผขึ้นมาอีก เมื่อเรายอมรับกลไกการคัดเลือกแล้วให้สภาโหวต ก็จะมีทั้งผ่านและไม่ผ่าน ดังนั้นไม่จำเป็นต้องตั้งข้อสงสัย ในอดีตก็เคยมีที่เสนอรายชื่อผู้ได้รับสรรหาเป็นองค์กรอิสระ แล้วสภาไม่รับก็มีมาแล้ว

เมื่อถามว่า มีข้อกังวลว่า อาจจะไม่มีตัวแทนจากศาลฎีกามาสมัคร กกต. เนื่องจาก สนช.ไม่ให้ความเห็นชอบตัวแทนจากศาลฎีกา นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ขอวิจารณ์ เหตุใดสื่อต้องสันนิษฐานในแง่ร้าย ขอให้คิดในแง่ดีว่าจะแห่กันมาสมัครมืดฟ้ามัวดิน

เมื่อถามว่า ถ้าผู้พิพากษาไม่มาสมัครจะทำอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า มีช่องทางทำกันจนได้ อย่าห่วง ทุกอย่างมีทางออก ไม่มีอะไรตัน แต่ถึงอย่างไรส่วนตัวคิดว่า กกต.ชุดใหม่ ควรจะได้ก่อนการเลือกตั้งใหญ่

เมื่อถามว่า หากมีความจำเป็น กกต.รักษาการ สามารถจัดการเลือกตั้งได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ได้ทั้งหมด ทั้งท้องถิ่นและระดับชาติ แต่ที่เขากลัวคือการเปลี่ยนม้ากลางแม่น้ำ หากให้เขาทำจนเสร็จก็จบเรื่อง แต่กลัวว่าอยู่ระหว่างการดำเนินการแล้วได้ กกต.ชุดใหม่ ชุดเก่าก็ต้องออก ส่วนชุดใหม่ก็จะพะวักพะวง

เมื่อถามถึงกรณี นายสมชัย ศรีสุทธิยากร จะลงสมัครเลขาธิการ กกต. นายวิษณุ กล่าวว่า วันนี้เขายังไม่ต้องออก ถ้าได้เรียบร้อยแล้วค่อยออก แต่นายสมชัยเองก็ยังไม่รู้ว่าจะได้ กกต.ชุดใหม่เมื่อใด ถ้ามีปัญหายังไม่ได้ กกต.ชุดใหม่ขึ้นมา เมื่อลาออก กกต.จะหายไปอีก แล้ว กกต.ชุดใหม่ยังไม่ได้อาจจะยุ่งหน่อย นายสมชัย อาจพิจารณาเพื่อเห็นแก่ประเทศชาติ ไม่เอาตำแหน่งเลขาฯ กกต.ก็ได้ ถ้า นายสมชัย ลาออกจริง กกต.ที่เหลือทั้ง 4 ท่าน ก็สามารถทำงานได้ อาจกระทบความเชื่อมั่นบ้าง แต่ก็มีทางออกอยู่ ยังไม่ขอพูดตอนนี้ ยืนยันไม่กระทบโรดแม็ปหรืออะไรทั้งสิ้น

ส่วนการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นนั้น ไม่ต้องห่วง เพราะกฎหมายเขียนไว้คล่องตัว เช่น ให้ กกต.สามารถมอบให้ผู้อื่นจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นได้ แต่การเลือกตั้งระดับชาติไม่ได้เขียนไว้ วันนี้ถ้ายังไม่มีการจัดการเลือกตั้ง คิดว่าจะไม่กระทบอะไร ต่อให้ กกต.ตายหมดทั้ง 5 คน หรือลาออกทั้งหมดในวันนี้ ก็ไม่กระทบ แต่ถ้าการเลือกตั้งเข้ามาจะกระทบแน่ แต่จะไปสมมติทำไม

เมื่อถามว่า นายบุญส่ง น้อยโสภณ กกต.จะเกษียณอายุในเดือน ก.ค. หาก นายสมชัย ได้เป็นเลขาฯ กกต.จะทำให้เหลือ กกต.เพียง 3 คน จะจัดการเลือกตั้งใหญ่ได้หรือไม่ วิษณุ กล่าวว่า หากนายสมชัยไปเป็นเลขาฯ กกต. ไม่มีใครเหนี่ยวรั้งได้ แต่นายบุญส่งสามารถใช้ ม.44 ต่ออายุได้ แต่ ม.44 ไม่สามารถตั้งใครไปแทนได้ ยืนยัน กกต.4 คน จะสามารถจัดการเลือกตั้งใหญ่ได้.

"วิษณุ" ไม่ห่วงคนไม่สมัคร กกต. ยันรักษาการ กกต.ทำหน้าที่ได้ ชี้ "สมชัย" ชิงเลขาฯ ไม่กระทบงาน บอก ม.44 ต่ออายุคนเกษียณได้ 26 ก.พ. 2561 19:51 26 ก.พ. 2561 20:17 ไทยรัฐ