วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โต้สื่อโซเชียล! ปูดข่าวตั้งพรรคสืบอำนาจ ย้ำกฎหมาย เตือนอย่าบิดข้อมูล

โฆษก กห.เตือนเครือข่ายออนไลน์ อย่าบิดเบือนข้อมูล ยั่วยุให้เกิดความแตกแยก ย้ำอยู่ในกรอบ ก.ม.คิดถึงศีลธรรม ยกบทเรียนในอดีตเป็นอุทาหรณ์ ขอ ปชช.ใช้ดุลพินิจเสพข่าว-แหล่งที่มา

เมื่อวันที่ 26 ก.พ.61 พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีสื่อออนไลน์โพสต์ข้อความ ระบุว่า ทหารกำลังเตรียมการจัดตั้งพรรคการเมือง เพื่อสานต่ออำนาจหลังเลือกตั้ง ว่า เชื่อว่าสังคมมีความกังวลอยู่ไม่น้อย กับเครือข่ายสังคมออนไลน์บางเพจและบางบุคคล ที่พยายามนำเสนอข้อมูลในรูปแบบที่มีลักษณะอันเป็นเท็จ ไม่ครบถ้วนจากความจริง มีการบิดเบือนเชื่อมโยงข้อมูล หรือใช้ความคิดส่วนตัวที่มีอคติต่อกัน หรือแม้กระทั่งตัดต่อภาพให้เกิความเข้าใจผิด ใช้ข้อความที่หยาบคาย สร้างอารมณ์ยั่วยุให้เกิดความโกรธเกลียดแตกแยกในสังคม ดังนั้นจึงอยากย้ำเตือนว่า การกระทำดังกล่าว แม้เป็นสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก แต่ต้องอยู่ในกรอบของกฎหมาย และคำนึงถึงศีลธรรมอันดีงาม เราต่างมีบทเรียนในอดีตที่เจ็บปวดร่วมกันมา และวันนี้เรามี พ.ร.บ.ว่าด้วยกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 แล้ว จึงอยากให้ใช้ความระมัดระวังร่วมกันให้มากขึ้น ขณะเดียวกันการรับข่าวสารของประชาชน ก็ขอให้ใช้ดุลยพินิจให้มากโดยเฉพาะแหล่งที่มาด้วย

โฆษก กห.เตือนเครือข่ายออนไลน์ อย่าบิดเบือนข้อมูล ยั่วยุให้เกิดความแตกแยก ย้ำอยู่ในกรอบ ก.ม.คิดถึงศีลธรรม ยกบทเรียนในอดีตเป็นอุทาหรณ์ ขอ ปชช.ใช้ดุลพินิจเสพข่าว-แหล่งที่มา 26 ก.พ. 2561 19:38 26 ก.พ. 2561 19:53 ไทยรัฐ