วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อะไรจะปานนั้น ชาวสวนจันทบุรี ติดGPSตามล่าโจรลักกล้วย พบอาละวาดหนัก (คลิป)

ชาวสวนจันทบุรี ถูกขโมยกล้วยบ่อยครั้ง ตัดสินใจซื้อจีพีเอสมาติด โชคเกือบเข้าข้างกล้วยเครือนั้นถูกลักตัด ระบบแจ้งเตือนเข้ามา พากันขับรถออกติดตาม พบสัญญาณอยู่ใกล้จุดรับซื้อผลไม้ แต่ไม่พบเครื่อง คาดคนร้ายรู้ทันทำลายทิ้ง...

เวลา 11.30 น.วันที่ 26 ก.พ. นายเพิ่มศักดิ์ เพิ่มมงคล อายุ 55 ปี ชาวสวนผลไม้ หมู่ 6 ต.พลวง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี พาผู้สื่อข่าวตรวจสอบความเสียหายจากการถูกคนร้ายขโมยลักตัดกล้วยหอม พบกอกล้วยหอม กล้วยไข่ และกล้วยน้ำว้าที่ปลูกอยู่แนวริมทางกั้นเป็นแนวเขตในพื้นที่ หมู่ 6 หมู่ 7 ต.ตะเคียนทอง ถูกคนร้ายลักตัดเครือกล้วยซึ่งแต่ละเครือมีประมาณ 7-10 หวี

นายเพิ่มศักดิ์ เล่าว่า ช่วงเช้ามืดได้มีคนร้ายขับรถยนต์ตระเวนตัดกล้วยไข่และกล้วยหอมที่ปลูกไว้ริมทางของตนเองและชาวบ้านบนถนนสายคลองตะเคียน จำนวน 5 ราย โดยคาดว่าคนร้ายจะเข้ามาดูลาดเลาในตอนกลางวัน ก่อนมาก่อเหตุช่วงเช้ามืด และทำมาหลายครั้งแล้ว จึงได้แอบติดตั้งระบบจีพีเอส ไว้ที่เครือกล้วยเพื่อสกัดจับคนร้าย ด้วยความบังเอิญที่คนร้ายได้เลือกตัดกล้วยไข่เครือนี้พอดี จึงได้แจ้งผู้ใหญ่บ้านและแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ แกะรอยติดตามสัญญาณ โดยคนร้ายใช้เส้นทางสายคิชฌกูฏ ไป อ.มะขาม และมุ่งหน้าเข้าตัวเมืองจันทบุรี ก่อนที่สัญญาณจะสิ้นสุดลงใกล้เคียงตลาดรับซื้อผลไม้ปากแซง เขต อ.เมืองจันทบุรี ทำให้ไม่สามารถติดตามต่อไปได้ จึงคาดว่าคนร้ายรู้ตัวดึงทำลายระบบจีพีเอส ทิ้งไปก่อนที่จะนำกล้วยไปขาย 

ด้าน นายขจร สุขกล่อม อายุ 37 ปี ชาวสวน ต.ตะเคียนทอง อ.เขาคิชฌกูฏ หนึ่งในผู้ถูกขโมยกล้วย เผยว่ากล้วยที่ชาวสวนปลูกกำลังแก่ใกล้เก็บเกี่ยวผลผลิต มักถูกคนร้ายขโมยเข้าตัดอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะสวนของพี่ชาย ถูกโจรเข้าย่องตัดไปจำนวนมาก จนตัดปัญหาด้วยการโค่นกล้วยทิ้งจนหมด คาดว่าขโมยชุดนี้เป็นทีมใหญ่ และมีการตระเวนดูพื้นที่เป็นระยะๆ ขณะที่ชาวสวนไม่สามารถเฝ้าระวังได้ตลอดเวลา 

"ชาวสวนที่นี่เขาไม่สร้างรั้วบ้านกัน แต่นิยมปลูกกล้วยแซมทุเรียนและมังคุดเพื่อเป็นรายได้เสริมช่วงที่ไม่มีผลไม้อื่นขายหวังเป็นเป็นทุนหมุนเวียนรอผลไม้ตามฤดูกาล แต่ระยะปีกว่ามานี้เกิดเหตุการณ์กล้วยหายโดยถูกตัดแบบยืนต้นและหายเฉพาะกล้วยที่กำลังแก่เท่านั้นซึ่ง น่าจะเป็นโจรกลุ่มเดียวที่ตระเวนตัดจนเป็นขาประจำ จากการสอบถามเพื่อนบ้านคาดว่าในคืนที่ผ่านมา โจรน่าจะได้ไปไม่ต่ำกว่า 1 ตันเศษ หากเทียบราคาขายน่าจะได้ประมาณ 7,000-8,000 บาทต่อไปคงต้องหาวิธีการป้องกันให้ถึงที่สุด" นายขจรกล่าว.

ชาวสวนจันทบุรี ถูกขโมยกล้วยบ่อยครั้ง ตัดสินใจซื้อ จีพีเอสมาติด โชคเกือบเข้าข้างกล้วยเครือนั้นถูกลักตัด ระบบแจ้งเตือนเข้ามา พากันขับรถออกติดตาม พบสัญญาณอยู่ใกล้จุดรับซื้อผลไม้แต่ไม่พบเครื่อง... 26 ก.พ. 2561 19:09 27 ก.พ. 2561 10:51 ไทยรัฐ