วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใครเอาเงินหนูไป! ผู้ป่วยเอดส์ยัน ป่วย10ปี ถูกหักเงินช่วยเหลือทุกครั้ง

ผู้ป่วยโรคเอดส์ที่หนองสูง มุกดาหาร โวยไม่เคยได้รับเงินครบตามจำนวนที่มีช่วยเหลือจากศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งฯ เลยสักครั้ง วอน ป.ป.ท.ช่วยมาตรวจสอบด้วย ครวญบางครั้งก็นึกอยากจะผูกคอตายไปให้รู้แล้วรู้รอด

กรณีมีการตรวจสอบการจ่ายเงินช่วยเหลือผู้ยากไร้ และผู้ป่วยเอดส์ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งทั่วประเทศ หลังพบการปลอมแปลงเอกสารเพื่อเบิกเงินที่ จ.ขอนแก่น ต่อมาเมื่อวันที่ 26 ก.พ.61 นางสาวนัฐ (นามสมมติ) อายุ 55 ปี ชาว อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร ได้ออกมาเปิดเผยว่า ตนเองเป็นผู้ป่วยโรคเอดส์มาร่วม 10 ปี ได้รับเงินช่วยเหลือจากทางเจ้าหน้าที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.มุกดาหาร ที่ระบุการช่วยเหลือปีละ 2,000 บาท แต่ได้รับมาจริงปีละ 1,400 บาท ส่วนอีก 600 บาท ไม่รู้ไปอยู่กับใคร จึงอยากให้ทางเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.ระดับประเทศได้ลงมาตรวจสอบด้วย

นางสาวณัฐ กล่าวอีกว่า พวกตนที่ป่วยเป็นผู้ป่วยโรคเอดส์ใน อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร มีจำนวน 36 คน ซึ่งต้องได้รับเงินช่วยเหลือจำนวน 2,000 บาท แต่ได้รับกันจริงๆ บางคนได้ 500 บาท บางคนได้ 1,500 บาทก็มี ไม่ทราบว่าเงินส่วนที่หายไปส่วนนี้ตกไปอยู่ในมือใคร เจ้าหน้าที่คนไหน

นอกจากนี้ ก่อนหน้านี้พวกตนได้พากันไปยื่นเรื่องขอรับเงินช่วยเหลือ เพื่อจะนำเงินมาประกอบอาชีพอิสระ เพื่อไม่ให้เป็นภาระแก่สังคม ได้รับการช่วยเหลือมาจำนวน 4 คน ระบุได้รับคนละ 5,000 บาท แต่ได้รับเงินมาจริงๆ คนละ 1,400 บาทเท่านั้น และส่วนเงินอีก 3,600 บาท ไม่รู้ไปตกอยู่ในมือของใคร ซึ่งในส่วนนี้ได้มีเจ้าหน้าที่ลงมากำชับพวกตน ว่าหากมีเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.มาสอบถามก็ขอให้ทุกคนพากันบอกว่าได้รับเงินกันครบตามจำนวนกันไปหมดทุกบาททุกสตางค์แล้ว

สาวผู้ป่วยเอดส์ กล่าวอีกว่า ในวันนี้ (วันที่ 26 ก.พ.61) เวลา 12.30 น. ตนได้รับการประสานงานจากเจ้าหน้าที่ว่า อยากขอเลขบัญชีธนาคารเพื่อว่าทางเจ้าหน้าที่เขาจะได้โอนเงินมาให้จำนวน 12,000 บาท แล้วบังคับให้ตนนำเงิน 12,000 บาทนี้ไปแจกจ่ายให้กับเพื่อนๆ จำนวน 20 คน แต่ได้ไปปรึกษาหารือกับเพื่อนที่เป็นโรคเอดส์แล้วว่าไม่ควรแจ้งเลขที่บัญชีธนาคารให้กับทางเจ้าหน้าที่ฯ เพราะกลัวว่าจะมีความผิดตามมาทีหลัง จึงได้ตอบปฏิเสธไป

“อยากให้ทางเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.ระดับประเทศได้ลงมาตรวจสอบที่ อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร ตลอดจนในท้องที่อำเภอต่างๆ ในจังหวัดมุกดาหารด้วย ซึ่งในบางครั้งก็อยากผูกคอตายให้รู้แล้วรู้รอดไปเลย เพราะเป็นโรคเอดส์แล้วยังมาถูกเบียดบังเงินช่วยเหลืออีก”

ด้านนางสาววิมล กลางประพันธ์ ผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.มุกดาหาร กล่าวว่า กรณีเงินช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเอดส์ใน อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร ทางเจ้าหน้าที่ได้จ่ายเงินให้ครบตามจำนวนไปหมดแล้ว ทั้งกรณีเงินช่วยเหลือ 2,000 บาท และ 5,000 บาท ไม่มีการค้างจ่ายให้กับผู้ป่วยโรคเอดส์ในพื้นที่ อ.หนองสูง แต่อย่างใด.

ผู้ป่วยโรคเอดส์ที่หนองสูง มุกดาหาร โวยไม่เคยได้รับเงินครบตามจำนวนที่มีช่วยเหลือจากศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งฯ เลยสักครั้ง วอน ป.ป.ท.ช่วยมาตรวจสอบด้วย ครวญบางครั้งก็นึกอยากจะผูกคอตายไปให้รู้แล้วรู้รอด 26 ก.พ. 2561 18:48 26 ก.พ. 2561 19:14 ไทยรัฐ