วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จงอางยักษ์ เลื้อยซุกกระบะ 2 คันซ้อน คนแห่ส่องทะเบียนเอาไปเสี่ยงโชค

จงอางยักษ์ เลื้อยซุกกระบะ 2 คันซ้อน คนแห่ส่องทะเบียนเอาไปเสี่ยงโชค

  • Share:

มันก็จะชุกชุมหน่อย งูจงอางยักษ์ ยาวกว่า 4 เมตร เลื้อยซุกกระบะชาวบ้าน 2 คันซ้อน เจ้าหน้าที่ช่วยจับคืนสู่ป่า ขณะเพื่อนบ้านแห่มาดูทะเบียน หวังเอาไปเสี่ยงโชค ...

วันที่ 26 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิกระบี่ พิทักษ์ประชา ช่วยกันจับงูจงอางขนาดใหญ่ ความยาวกว่า 4 เมตร น้ำหนักประมาณ 8-9 กิโลกรัม ที่เข้าไปซ่อนตัวอยู่ในกระโปรงรถกระบะโตโยต้าสี่ประตู สีเขียว หมายเลขทะเบียน กจ 4288 กระบี่ ของนายบังหยา ไม่ทราบนามสกุล ซึ่งจอดอยู่ที่หน้าบ้าน ฝั่งตรงข้ามสถานีตรวจน้ำหนักขาเข้า หรือด่านชั่งน้ำหนักกระบี่ ถนนเพชรเกษม ม.1 ต.เขาคราม อ.เมืองกระบี่

โดยมี บังเดช ชาวบ้านใกล้เคียง เข้ามาช่วย ด้วยการพยายามใช้ไม้ไผ่เขี่ย เพื่อล่อให้งูโผล่หัวออกมา โดยใช้เวลานานกว่า 10 นาที เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย จึงใช้เชือกคล้องคอ ก่อนดึงงูออกมาจากห้องเครื่องได้สำเร็จ ท่ามกลางชาวบ้านที่มายืนดู พร้อมช่วยลุ้นด้วยความตื่นเต้น ก่อนจะจับใส่กระสอบ เพื่อนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

จากการสอบถาม นางรุจิรา บุญทิพย์ ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ขอความช่วยเหลือเป็นงูจงอางขนาดใหญ่ ได้เลื้อยมาจากส่วนท้ายรถ เข้าไปซุ้มล้อ แล้วเลื้อยต่อไปซ่อนตัวในห้องเครื่อง ซึ่งในพื้นที่ ม.1 ต.เขาคราม อยู่ใกล้ป่าสงวน ช่วงหน้าแล้งทุกปี จะมีงูขนาดใหญ่ เช่น งูเห่า จงอาง และงูเหลือม ออกมาหากินตามบ้านเรือนจำนวนมาก

เช่นเดียวกับที่ อ.บางขัน จ.นครศรีธรรมราช ศูนย์วิทยุอาสาสมัครมูลนิธิใต้เต็กตึ๊ง ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากนายจรัส พรหมชาติ อายุ 79 ปี ว่ามีงูจงอางขนาดใหญ่เลื้อยซุกอยู่ใต้ท้องรถกระบะ จึงไปตรวจสอบ

พบนายจรัส พรหมชาติ เจ้าของบ้าน และคนในครอบครัว ยืนรอด้วยอาการตกใจกลัว ก่อนพาไปที่รถกระบะอีซูซุ ดีแม็กซ์ สีดำทะเบียน บท 5006 นครศรีธรรมราช ซึ่งจอดอยู่ในโรงรถข้างบ้าน

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่างูจงอาง ซุกอยู่บนถังน้ำมันเชื้อเพลิงใต้รถ จึงใช้อุปกรณ์คล้องที่หัวงู แต่เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากไม่พบหัวงู เจ้าหน้าที่จึงต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นเพื่อความปลอดภัย ผ่านไปกว่า 30 นาที จึงสามารถจับงูเอาไว้ได้ ท่ามกลางความโล่งใจของเจ้าของรถ โดยวัดความยาว กว่า 4 เมตร ก่อนนำใส่กระสอบไปปล่อยป่าห่างไกลชุมชน 

จากการสอบถาม นายจรัส ทราบว่า เมื่อช่วงเช้ามืดขณะตนออกไปกรีดยาง ระหว่างทางพบงูจงอางขนาดใหญ่ ไม่แน่ใจว่าเป็นตัวเดียวกันหรือเปล่า ได้เลื้อยข้ามถนนหน้าบ้านผ่านหน้าตนไม่มากนัก ตอนนั้นตกใจมาก เพระไม่เคยเห็นงูจงอางใหญ่ขนาดนี้มาก่อน และคิดว่างูจงอางตัวดังกล่าว อาจเลื้อยหนีเข้าป่าไปแล้ว กระทั่งกรีดยางเสร็จกลับมาบ้าน พบว่ามีสิ่งผิดปกติอยู่ใต้ท้องรถกระบะ จึงได้เดินเข้าไปดูใกล้ๆ ถึงกับผงะ เพราะเจองูจงอางขนาดใหญ่ เลื้อยเข้าไปใต้ท้องรถซุกบนถังน้ำมัน

ทั้งนี้ หลังจากชาวบ้านทราบข่าวว่า มีงูจงอางขนาดใหญ่ เลื้อยเข้าบ้านและซุกอยู่ใต้ท้องรถกระบะของนายจรัส ต่างแห่มาดูเลขป้ายทะเบียนรถ และเลขบ้าน เพื่อนำไปแทงหวยเสี่ยงโชคงวดที่จะถึงนี้ โดยชาวบ้านเชื่อว่างูจงอาง อาจจะมาให้โชคลาภก็เป็นได้ เนื่องจากที่ผ่านมาไม่เคยเห็นงูจงอางขนาดใหญ่แบบนี้มาก่อน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้