วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผอ.แจ้งจับเอง ลูกจ้างแสบ 4 ปียักยอกเงินโรงพยาบาล ไปกว่า 5 ล้าน

ผอ.รพ.กมลาไสย กาฬสินธุ์ เป็นผู้เสียหาย แจ้งจับลูกจ้างชั่วคราว มีหน้าที่ถือเงินสดไปส่งให้ฝ่ายการเงิน สุดแสบ ทำงาน 4 ปี ยักไปกว่า 5 ล้าน..  

วันที่ 26 ก.พ.61 นายแพทย์สุพัฒน์ ธาตุเพชร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกมลาไสย เปิดเผยว่า ตนเองได้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.กมลาไสย เมื่อช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2560 เพื่อดำเนินคดี นายเสกสรร พรรณขาม ลูกจ้างชั่วคราว ตำแหน่ง พนักงานกระทรวงสาธารณสุข ในข้อหา เจ้าพนักงานยักยอกทรัพย์ ทำให้ทางโรงพยาบาลสูญเงินไปกว่า 5 ล้านบาท

โดยพฤติการณ์ คือ จากการที่ชาวบ้านเข้ามาตรวจรับการรักษาแล้ว แพทย์จะออกใบสั่งจ่ายยา จากนั้นผู้ป่วยหรือญาติไปจ่ายเงินค่ายากับฝ่ายการเงิน กับนางป้อมศรี ศรีทะลับ ตำแหน่งหัวหน้างานฝ่ายบริหารทั่วไป ผู้รับเงิน และเมื่อเสร็จสิ้นในแต่ละวันแล้วจะทำการรวบรวมเงินสดทั้งหมดที่ได้รับมา จัดทำทะเบียนนำส่ง โดยมีนายเสกสรร เป็นผู้รับเงินพร้อมกับเอกสารเพื่อนำไปส่งเจ้าหน้าที่การเงินของโรงพยาบาล นำเงินสดดังกล่าวไปฝากธนาคาร

แต่ปรากฏว่า จากการตรวจสอบย้อนหลังพบว่า รายรับของโรงพยาบาลกมลาไสยสูญหายไปกว่า 5 ล้านบาท เป็นระยะเวลาตั้งแต่ปี 2557-2560 โดยพบว่ามีการยักยอกเงินสดออกจากโรงพยาบาลวันละ 5,000-10,000 บาท ตนเองจึงแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดดังกล่าว

นายแพทย์สุพัฒน์ เปิดเผยอีกว่า ขณะนี้ได้รับรายงานต่อสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์แล้ว โดยมีกรรมการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง อยู่ในระหว่างการประชุมประเมินผล รวบรวมเอกสาร พร้อมกันนี้ได้รายงานต่อปลัดกระทรวงสาธารณสุข ส่วนนายเสกสรร ได้สั่งให้ออกจากตำแหน่งไปแล้ว ส่วนนางป้อมศรี หัวหน้าฝ่ายบริหารทั่วไป ได้ให้ไปช่วยราชการที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์แล้ว

ด้าน ร.ต.อ.ปรัชญา ตั๊นสกุล พนักงานสอบสวน สภ.กมลาไสย เจ้าของคดี กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ตั้งข้อกล่าวหาเป็นพนักงานยักยอกทรัพย์กับนายเสกสรร และได้รวบรวมเอกสารเกี่ยวกับการปลอมแปลงใบนำส่งเงิน ยื่นต่อสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เขตพื้นที่ 4 จังหวัดขอนแก่น ในการดำเนินคดีต่อไป. 

ผอ.รพ.กมลาไสย กาฬสินธุ์ เป็นผู้เสียหาย แจ้งจับลูกจ้างชั่วคราว มีหน้าที่ถือเงินสดไปส่งให้ฝ่ายการเงิน สุดแสบ ทำงาน 4 ปี ยักไปกว่า 5 ล้าน.. 26 ก.พ. 2561 17:50 26 ก.พ. 2561 18:18 ไทยรัฐ


advertisement