วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อาหารแปรรูปบางชนิดอาจเพิ่มความเสี่ยงมะเร็ง

อาหารแปรรูปบางชนิดอาจเพิ่มความเสี่ยงมะเร็ง

  • Share:

มีการศึกษาขนาดใหญ่ที่แสดงให้เห็นว่าการบริโภคอาหารที่ผ่านการแปรรูปเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มให้ความหวาน อาหารกึ่งสำเร็จรูป ขนมขบเคี้ยวบรรจุซอง รวมทั้งเนื้อสัตว์ที่แปรรูปออกมาเป็นแบบใหม่ ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของการเกิดโรคมะเร็ง โดยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยปารีสในฝรั่งเศสและเซาเปาโลในบราซิล ได้รายงานผลการค้นพบดังกล่าวลงในวารสารการแพทย์รายสัปดาห์ของอังกฤษ (British Medical Journal–BMJ)

นักวิจัยได้วิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับอาหารและสุขภาพของประชากรวัยกลางคนจำนวน 105,000 คน พบว่าการเพิ่มขึ้นทุก 10% ในสัดส่วนของอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูป มีความเสี่ยงสูงขึ้น 12% ที่จะเกิดโรคมะเร็ง โดยเป็นความเสี่ยงเพิ่มขึ้น 11% ของโรคมะเร็งเต้านม แต่ยังไม่มีนัยสำคัญที่เชื่อมโยงกับความเสี่ยงเพิ่มขึ้นของโรคมะเร็งต่อมลูกหมากหรือโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ นักวิจัยชี้ให้เห็นว่าควรศึกษาผลกระทบด้านสุขภาพจากอาหารชนิดพิเศษที่มีหลายลักษณะที่อาจก่อให้เกิดโรคได้ รวมถึงอาหารที่สัมผัสกับวัสดุบรรจุภัณฑ์ที่ผ่านกระบวนการแปรรูปอาจมีสารปนเปื้อนที่เป็นอันตราย นอกจากนี้ อาหารบางประเภทมีสารเติมแต่งที่แม้ว่าจะได้รับการอนุมัติให้ใช้ในอาหารได้ แต่ก็ยังคงมีการถกเถียงในบางกรณี เช่น โซเดียมไนเตรต หรือไทเทเนียมไดออกไซด์

อย่างไรก็ตาม การวิจัยนี้ยังเป็นแค่เชิงสังเกตการณ์ โดยไม่ได้ออกแบบมาเพื่อพิสูจน์สาเหตุและผลกระทบ แต่ทั้งนี้ ข้อมูลที่ได้มาก็สามารถให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการเชื่อมโยงระหว่างตัวแปรต่างๆ เช่น อาหารและโรค ซึ่งยังต้องทำการวิจัยเพื่อยืนยันเรื่องนี้ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้