วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มลพิษกำลังคุกคามถ้ำใต้น้ำในเม็กซิโก

มลพิษกำลังคุกคามถ้ำใต้น้ำในเม็กซิโก

  • Share:

เมื่อเร็วๆนี้ทีมนักโบราณคดีใต้น้ำที่ศึกษาแหล่งน้ำใต้ดินในคาบสมุทรยูกาตัง ประเทศเม็กซิโก ได้ค้นพบถ้ำใต้น้ำยาวที่สุดในโลก ซึ่งภายหลังค้นพบว่าแท้จริงแล้วเป็นถ้ำ 2 แห่งที่เชื่อมต่อกัน ที่น่าตื่นเต้นกว่านั้นคือภายในถ้ำค้นพบซากโครงกระดูกมนุษย์ที่เชื่อว่าจะเก่าแก่ที่สุดของทวีปย้อนหลังไปมากกว่า 12,000 ปี รวมถึงซากโครงกระดูกสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้วที่ย้อนไปถึง 15,000 ปี นอกจากนี้ก็มีเครื่องปั้นดินเผา สิ่งประดิษฐ์ที่ระบุว่าเป็นของชนชาวมายา

นักโบราณคดีเชื่อว่าถ้ำนี้เป็นแหล่งโบราณคดีใต้น้ำที่สำคัญที่สุดในโลก เป็นประตูที่จะทำให้เข้าใจถึงอารยธรรมโบราณ แต่ตอนนี้ถ้ำดังกล่าวน่าเป็นห่วงขึ้นมาเสียแล้ว เมื่อทีมสำรวจเปิดเผยว่า ถ้ำซัค อัคตุน (Sac Actun) ซึ่งเป็น 1 ใน 2 ของถ้ำยาวแห่งนี้ กำลังถูกมลพิษเข้าคุกคาม สาเหตุจากการพัฒนาแหล่งน้ำ เช่น อ่างเก็บน้ำในทะเลสาบ การเข้ามาดำน้ำว่ายน้ำของนักท่องเที่ยว หรือการยุบตัวลงของถนนทางหลวงหลักในเมืองชายฝั่งทะเลแคริบเบียนที่ใกล้เคียงกับพื้นที่เส้นทางของถ้ำ และยังพบระดับความเป็นกรดสูงทำให้เกิดความเสียหายต่อโครงกระดูกที่ฝังอยู่ใต้หินในถ้ำ

ทั้งนี้ ไม่ใช่แค่ถ้ำในเม็กซิโกจะตกอยู่ในความเสี่ยง มีรายงานว่าแหล่งโบราณคดีใต้น้ำที่สำคัญที่อื่นๆทั่วโลกก็กำลังถูกคุกคามจากมลพิษเช่นกัน อย่างแหล่งโบราณคดีใต้น้ำที่เมืองอเล็กซานเดรียแห่งอียิปต์ ก็เคยถูกมลพิษเข้าเล่นงานเช่นกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้