วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจออีกหลายจังหวัด ทุจริตเงินคนจน ป.ป.ท.ประสาน ปปง. ตรวจเส้นทางการเงิน

เจออีกหลายจังหวัด ทุจริตเงินคนจน ป.ป.ท.ประสาน ปปง. ตรวจเส้นทางการเงิน

  • Share:

ป.ป.ท.แจงคืบหน้า สอบทุจริตเงินศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งทั่วประเทศ จากขอนแก่น เชียงใหม่ พบเข้าข่ายทุจริตในอีกหลายจังหวัด เผยข้อมูลขณะนี้ยังไม่เชื่อมโยงไปถึงผู้บริหารระดับสูง พม.

สืบเนื่องจากมีผู้ร้องเรียน ศูนย์ร้องเรียน กอ.รมน. กองทัพบก จ.ขอนแก่น ถึงการทุจริตเบิกจ่ายงบประมาณของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จากนั้นประสานให้ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ  (ศอตช.) แล้วสั่งการให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ท.) ลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริง เจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำชาวบ้านที่มาร่วมอบรมศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งกว่า 90 ราย พบว่าทั้งหมดถูกนำเอาสำเนาบัตรประชาชนไปลงทะเบียนรายชื่อในบัญชีเบิกจ่ายเงินช่วยเหลือของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง คนละ 2,000-3,000 บาท รวมเป็นเงินกว่า 6.9 ล้านบาท และพบข้อมูลการทำความผิดชัดเจน และมีการดำเนินการขยายผลตรวจสอบทั่วประเทศทั้ง 37 ศูนย์ โดยบอร์ด ป.ป.ท. อนุมัติตั้งอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง คาดว่าจะใช้เวลา 3 เดือนในการตรวจสอบและสรุปภาพรวมดังกล่าว ตามที่ปรากฏเป็นข่าว

ล่าสุด เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 26 ก.พ. ที่โรงแรมเบสเวสเทิร์น ถ.แจ้งวัฒนะ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พ.ท.กรทิพย์ ดาโรจน์ รรท.เลขาธิการ ป.ป.ท. เปิดเผยความคืบหน้าว่า หลังมีการอนุมัติไต่สวนข้อเท็จจริง 2 จังหวัด คือ จ.เชียงใหม่ จ.ขอนแก่น จากนั้นได้ขยายผลตรวจสอบเพิ่มเติมกว่า 20 จังหวัด ขณะนี้พบจังหวัดที่เข้าข่ายการทุจริตอีกหลายจังหวัด เช่น จ.บึงกาฬ จ.สระบุรี จ.อุดรธานี จ.พระนครศรีอยุธยา จ.น่าน จ.กระบี่ จ.ตราด จ.ตรัง และ จ.สุราษฎ์ธานี ซึ่งจะพยายามทำให้เสร็จสิ้นภายในกรอบระยะเวลาที่กำหนด โดยแต่ละจังหวัดพบว่ามีการทำพฤติการณ์คล้ายคลึงกัน 

"จังหวัดที่พบว่ามีการกระทำผิดเข้าข่ายการทุจริต คณะกรรมการตรวจสอบจะมีการทำรายงานส่งให้ ป.ป.ท. เพื่อพิจารณาไต่สวนว่ามีการทุจริตจริงหรือไม่ และจะตั้งอนุกรรมการไต่สวนจะลงพื้นที่ไต่สวนข้อเท็จจริงโดยละเอียดยิ่งขึ้นอีกครั้ง ก่อนจะสรุปสำนวนว่ามีมูลความผิดอย่างไร หากมีมูลทางคดีอาญาจะส่งเรื่องให้อัยการดำเนินการตามกฎหมาย แต่หากเป็นเรื่องความผิดทางวินัยก็จะส่งเรื่องให้หน่วยงานต้นสังกัดดำเนินการทางวินัยต่อไป ยืนยันว่า ป.ป.ท.ได้ตรวจสอบอย่างรอบด้าน และการดำเนินการทางวินัยหน่วยงานต้นสังกัดก็สามารถดำเนินการคู่ขนานไปกับทาง ป.ป.ท.ได้ ซึ่งในการตรวจสอบได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดยเฉพาะการร้องขอเอกสารและพยานหลักฐาน"

พ.ท.กรทิพย์ กล่าวต่อว่า ส่วนการกระทำความผิดจะมีความเชื่อมโยงไปถึงผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงหรือไม่นั้น ทาง ป.ป.ท.ไม่มีอำนาจหน้าที่ถึงระดับนั้น และขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลที่เชื่อมโยงไปถึง แต่หากทำการตรวจสอบแล้วพบว่ามีผู้บริหารระดับสูงไปมีส่วนในการกระทำความผิด ป.ป.ท.จะส่งเรื่องไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดำเนินการต่อไป ยอมรับว่าได้รับเบาะแสจากสื่อมวลชน และจะเริ่มขอเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้องมาประกอบการพิจารณา และแม้ว่าจะยังไม่สามารถระบุได้ว่าการกระทำดังกล่าวทำกันเป็นขบวนการหรือไม่ แต่ก็จะทำการตรวจสอบโดยละเอียด ขณะเดียวกันจะแจ้งข้อมูลไปยังสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อขอตรวจสอบเส้นทางการเงินอีกด้วย แต่ความเสียหายในแต่ละจังหวัดมีความแตกต่างกัน ทั้งกรณีที่ผู้เสียหายไม่ได้รับเงินเลย หรือได้รับเงินเพียงบางส่วน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้