วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คิดจะขายหน่อ ปลูกกล้วยกลับหัว

คิดจะขายหน่อ ปลูกกล้วยกลับหัว

  • Share:

ปลูกกล้วยกลับหัว เอาปลายหน่อทิ่มลงไปในหลุม ให้โคนรากโผล่ขึ้นมาชี้ฟ้าแล้วกลบดิน...เป็นคำถามที่หลายคนสงสัย เทคนิคการปลูกแบบนี้มีข้อดีอย่างไร

จากประสบการณ์ความรู้ด้านการเกษตร และลงมือทดลอง ด้วยตัวเอง อ.ประสิทธิ์ กาญจนา คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัย อุบลราชธานี บอกว่า ข้อดีสำหรับการปลูกกล้วยกลับหัว เป็นวิธีการปลูกที่เหมาะมากกับเกษตรกรที่ต้องการหน่อในปริมาณมากๆเพื่อการขยายพันธุ์นำไปปลูกต่อ หรือต้องการปลูกเพื่อขายเป็นหน่อพันธุ์...แต่ไม่เหมาะที่จะปลูกเพื่อหวังเก็บเกี่ยวผลผลิตไปขาย

เพราะการปลูกแบบกลับหัว 1 หน่อจะได้หน่อที่แตกออกมามาก 5-8 หน่อ โดยใช้เวลา เพียงแค่ 20-25 วัน...ในขณะที่การปลูกแบบธรรมดา จะได้เพียงต้นเดียวโตขึ้นมาก่อน และต้องรอนาน 45 วันถึงจะเริ่มมีการแตกหน่อออกมาและให้หน่อได้ไม่เกิน 2-3 หน่อ

ข้อดีประการต่อมา หน่อที่แตกออกมาจากการปลูกกลับหัว สามารถนำไปปลูกได้ดีในพื้นที่โล่งแจ้ง มีลมพัดแรง เพราะต้นกล้วยที่เกิดจากหน่อปลูกแบบกลับหัวจะมีลักษณะต้นเตี้ย ไม่ต้านลม เจอพายุ ลมพัดแรง จึงไม่หักโค่นง่าย

นอกจากนั้น อ.ประสิทธิ์ ยังบอกอีกว่า หน่อกล้วยที่ได้จากการปลูกกลับหัว ยังจะให้ผลผลิตดกและผลใหญ่กว่าการปลูกแบบธรรมดา เนื่องจากการแยกหน่อจากการปลูกแบบกลับหัวนำลงไปปลูก ระหว่างการเจริญเติบโตไปจนถึงการตกเครือ จะไม่มีการแตกหน่อใหม่มาแย่งอาหารจากต้นแม่ ต้นกล้วยเลยได้อาหารไปเลี้ยงลูกผลได้เต็มที่ แต่หลังจากตกเครือไปแล้วต้นกล้วยถึงจะแตกหน่อ...ต่างจากการปลูกแบบทั่วไป จะมีหน่อแตกออกมาแย่งอาหารจากต้นแม่ตลอดเวลา

ส่วนวิธีการปลูกกล้วยกลับหัวเพื่อให้ได้หน่อพันธุ์ที่ดี อ.ประสิทธิ์ แนะให้เลือกหน่อขนาดใหญ่พร้อมจะขยายพันธุ์ได้มาแล้ว วัดจากโคนขึ้นมาถึงลำต้นประมาณ 20 ซม. ให้ตัดส่วนเกินทิ้งไป การขุดหลุมปลูกควรจะต้องให้มีขนาดใหญ่และลึกกว่าหน่อกล้วย อย่างน้อย 10 ซม. หรือลึก 30 ซม. หลังจากปลูกกล้วยกลับหัวลงดินแล้ว ให้รดน้ำสม่ำเสมออย่างน้อย วันละครั้ง และเมื่อกล้วยแตกหน่อออกมาให้ใส่ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก 2 สัปดาห์ต่อครั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้