วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นครพนมตื่นทั้งหมู่บ้าน ผีแม่ม่ายอาละวาด ชาวบ้านล้มตายไม่ทราบสาเหตุ (คลิป)

ชาวบ้าน จ.นครพนม แตกตื่นทั้งหมู่บ้าน แห่ทำหุ่นฟางปลัดขิกติดหน้ารั้ว หลังมีข่าวลือผีแม่ม่ายอาละวาด เผยเป็นความเชื่อ หลังมีชาวบ้านเจ็บป่วยตายไม่ทราบสาเหตุ...

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม หลังมีข่าวว่าชาวบ้าน ในพื้นที่ ต.หนองเทาใหญ่ อ.ปลาปาก จ.นครพนม พากันแตกตื่นเชื่อว่า มีผีแม่ม่าย อาละวาด ทำให้มีชาวบ้าน ในพื้นที่เจ็บป่วยเสียชีวิต ไม่ทราบสาเหตุมาแล้วหลายราย ทำให้ชาวบ้าน พากันแก้เคล็ดตามความเชื่อโบราณ ด้วยการ ทำหุ่นฟาง สวมชุดแดง และมีปลัดขิก หรือทำสัญลักษณ์เป็นอวัยวะเพศชาย ไว้หน้าบ้าน ถือเป็นพิธีแก้เคล็ดตามความเชื่อโบราณ ทำให้ชาวบ้านแตกตื่น ทำขึ้นไว้หน้าบ้านแทบทุกหลัง โดยทางผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ ข้อเท็จจริง ในพื้นที่ บ้านนาเชือกใหญ่ หมู่ 4 ต.หนองเทาใหญ่ อ.ปลาปาก จ.นครพนม พบว่าในหมู่บ้าน รั้วบ้านของชาวบ้าน มีการทำหุ่นฟาง สวมเสื้อสีแดง และมีจุดเด่นคือจะทำปลัดขิก เป็นลักษณะคล้ายอวัยวะเพศชาย ขนาดใหญ่ ไว้ทุกตัว 


เบื้องต้นจากการสอบถามชาวบ้าน เชื่อกันว่า หุ่นฟางที่ทำขึ้น เป็นความเชื่อในการแก้เคล็ดของชาวบ้าน หลังลือกันว่า มีผีแม่ม่ายอาละวาด ทำให้คนในหมู่บ้าน เจ็บป่วย ล้มตาย ไม่ทราบสาเหตุ มาต่อเนื่อง 4-5 ราย ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ทำให้ชาวบ้านเกิดความวิตกกังวล และนำเอาประเพณีความเชื่อมาแก้เคล็ด ซึ่งแต่โบราณเชื่อว่า ผีแม่หม้าย จะชอบเอาชีวิตชาวบ้านเป็นชาย หากมีการแก้เคล็ดทำหุ่นฟาง เพศชายไว้หน้าบ้าน จะช่วยได้ พอชาวบ้านทราบข่าว ต่างพากันทำเพื่อความสบายใจ


ด้าน นางนงค์ แสงวงศ์ อายุ 68 ปี อยู่บ้านเลขที่ 15 บ้านนาเชือกใหญ่ หมู่ 4 กล่าวว่า สำหรับการทำหุ่นฟางไล่ผีแม่ม่าย เป็นประเพณีความเชื่อของชาวบ้าน ทำมาแต่โบราณ เมื่อชาวบ้านเจ็บป่วย ล้มตาย ส่วนหนึ่งจะเชื่อกันว่า มาจากผีสาง หรือเกิดเรื่องร้ายในหมู่บ้าน ชาวบ้านจะมีพิธีกรรมความเชื่อ คือ การทำหุ่นฟาง ที่มีปลัดขิก เป็นอวัยวะเพศชายด้วย เป็นการขับไล่ เช่นเดียวกับในหมู่ บ้าน ช่วงเดือนที่ผ่านมา มีคนเจ็บป่วยตายบ่อย แบบไม่ทราบสาเหตุ ตามความเชื่อโบราณเชื่อว่า มีสิ่งไม่ดีเกิดขึ้นกับชาวบ้าน เชื่อกันว่าผีแม่ม่ายอาละวาด จึงพากันทำหุ่นฟางแก้เคล็ด ตามความเชื่อแต่โบราณ ส่วนใครจะทำหรือไม่ขึ้นอยู่กับความเชื่อ แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่ ทำไว้เพื่อความสบายใจ ถือเป็นประเพณีความเชื่อที่สืบทอดมาแต่โบราณ ทำไว้ไม่เสียหาย. 

ชาวบ้าน จ.นครพนม แตกตื่นทั้งหมู่บ้าน แห่ทำหุ่นฟางปลัดขิกติดหน้ารั้ว หลังมีข่าวลือผีแม่ม่ายอาละวาด เผยเป็นความเชื่อ หลังมีชาวบ้านเจ็บป่วยตายไม่ทราบสาเหตุ... 26 ก.พ. 2561 15:25 ไทยรัฐ