วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มหาพรหมเทวี” กับที่มาพันธุ์ดอกทั้งปี

มหาพรหมเทวี เกิดจากการเอาเมล็ดของ มหาพรหมราชินี ไปเพาะเป็นต้นกล้าจำนวนหนึ่งแล้วกลายพันธุ์แบบถาวรเป็นพันธุ์ใหม่ขึ้นมา โดยมีข้อแตกต่างกับ มหาพรหมราชินีหลายจุดคือ “มหาพรหมเทวี” จะมีดอกดกได้ตลอดทั้งปี ซึ่ง มหาพรหมราชินีจะมีดอกปีละครั้งตามฤดูกาล ดอกมีขนาดใหญ่และมีกลิ่นหอมแรงกว่าอย่างชัดเจน กลีบดอกบริเวณกลางของ “มหาพรหมเทวี” จะเป็นสีม่วงอมชมพู แต่ของมหาพรหมราชินี จะเป็นสีน้ำเงินหรือสีม่วง ส่วนที่เหมือนกันได้แก่ใบจะมีขนและเรียบ ทำให้บางครั้งแยกแยะไม่ออกว่าต้นไหนเป็น “มหาพรหมเทวี” หรือต้นมหาพรหมราชินี

มหาพรหมเทวี มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นมหาพรหมราชินีเกือบทุกอย่างคือ เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-15 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับรูปขอบขนานแกมรูปไข่กลับ ปลายใบแหลม โคนใบมนหรือเบี้ยว ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆตามซอกใบ หูใบมีขนาดเล็ก กลีบเลี้ยงสีเขียวแยกเป็น 5 แฉก รูปไข่ปลายแหลม กลีบดอกมี 6 กลีบ เรียงซ้อนกัน 2 ชั้น ชั้นละ 3 กลีบ กลีบดอกเป็นสีขาวหรือสีเหลืองนวล เป็นรูปไข่และมีขนาดใหญ่กว่าดอก มหาพรหมราชินีอย่างชัดเจนตามที่กล่าวข้างต้น กลีบชั้นในปลายกลีบจะจรดติดกันเป็นรูปโดมแหลม เป็นสีแดงหรือสีม่วงอ่อนอมชมพู ดอกมีกลิ่นหอมแรงกว่ากลิ่นหอมของดอก มหาพรหมราชินีอีกด้วย จึงทำให้เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้นจะดูงดงามพร้อมส่งกลิ่นหอมเป็นที่ประทับใจมาก “ผล” เป็นผลกลุ่ม มีผลย่อย 7-10 ผล มีเมล็ดจำนวนมาก ดอกออกตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง

มีกิ่งตอนแท้ขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับสวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณตุ๊ก” ในเต็นท์หน้าตึกกองอำนวยการเก่าหรือหน้าองค์พระ โทร.08–5164–2800 หรือไปซื้อที่งานคริสตัลปาร์ค ถ.เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา วันที่ 26 ก.พ.61 และงานทุ่งครุเกษตรแฟร์ จัดขึ้นที่สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ ล็อกบี 31 วันที่ 28 ก.พ.-4 มี.ค.61 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

มหาพรหมเทวี เกิดจากการเอาเมล็ดของ มหาพรหมราชินี ไปเพาะเป็นต้นกล้าจำนวนหนึ่งแล้วกลายพันธุ์แบบถาวรเป็นพันธุ์ใหม่ขึ้นมา โดยมีข้อแตกต่างกับ มหาพรหมราชินีหลายจุดคือ “มหาพรหมเทวี” 26 ก.พ. 2561 15:09 27 ก.พ. 2561 14:37 ไทยรัฐ