วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นทท.ต่างชาติ ช่วยปั๊มหัวใจช่วยชีวิต หนุ่มวัย 15 ปี บนเขาวัดถ้ำเสือ

ชาวต่างชาติกว่า 10 คนที่เป็นคณะพยาบาล รุดเข้าช่วยปั๊มหัวใจยื้อชีวิต นักเรียนเมืองคอนวัย 15 ปี ที่เป็นลมพับหมดสติ บนยอดเขาวัดถ้ำเสือ จนอาการคงที่แล้วพาลงมานำส่งโรงพยาบาล...

เมื่อวันที่ 26 ก.พ.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราวๆ ช่วงเที่ยงของเมื่อวานนี้ (25 ก.พ.) ได้เกิดเหตุนักท่องเที่ยวชาวไทย เป็นนักเรียนจากจ.นครศรีธรรมราช อายุ 15 ปี เดินทางมาท่องเที่ยวที่วัดถ้ำเสือวิปัสสนา แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของกระบี่ ต.กระบี่น้อย อ.เมืองกระบี่ แล้วเกิดอาการหายใจอ่อนแรงหมดสติ บนบันไดขั้นที่ 1,000 ก่อนถึงยอดเขาวัดถ้ำเสือ ทางนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติกว่า 10 คน ได้พบเห็นจึงได้เข้าช่วยปั๊มหัวใจ ต่อมาเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิกระบี่พิทักษ์ประชา และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติกว่า 10 คน ช่วยกันยื้อชีวิต ปั๊มหัวใจ (CPR) จนอาการดีขึ้นแล้วเร่งนำลงมาส่ง รพ.กระบี่ กลายเป็นภาพประทับใจในการช่วยเหลือผู้ป่วยที่อยู่บนที่สูงเกือบถึงยอดเขา ล่าสุดอาการของผู้ป่วยวัย 15 ปีรายนี้ปลอดภัยแล้ว 

ด้านเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิกระบี่พิทักษ์ประชา กล่าวว่า ทาง มูลนิธิกระบี่พิทักษ์ประชาได้ส่งเจ้าหน้าที่พร้อมอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ ขึ้นไปสมทบนำถังออกซิเจนให้กับผู้ป่วย โดยในขณะนั้นผู้ป่วยวัย 15 ปีรายนี้ กลับมามีสติ สัญญาณชีพเต้นถี่ขึ้นเรื่อยๆ และใช้เวลานานนับชั่วโมงในการลำเลียงผู้ป่วยวิกฤติรายนี้ลงสู่พื้นราบ ท่ามกลางความสามัคคีในการช่วยเหลือ ทั้งพี่น้องชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่มีจุดมุ่งหมายเดียวกันทั้งหมดในการช่วยเหลือ.

ชาวต่างชาติกว่า 10 คนที่เป็นคณะพยาบาล รุดเข้าช่วยปั๊มหัวใจยื้อชีวิต นักเรียนเมืองคอนวัย 15 ปี ที่เป็นลมพับหมดสติ บนยอดเขาวัดถ้ำเสือ จนอาการคงที่แล้วพาลงมานำส่งโรงพยาบาล... 26 ก.พ. 2561 15:03 26 ก.พ. 2561 15:20 ไทยรัฐ