วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เรวัต' ชง 'บิ๊กตู่' ขอภูเก็ตเป็นเขตปกครองพิเศษ

'เรวัต' ชง 'บิ๊กตู่' ขอภูเก็ตเป็นเขตปกครองพิเศษ

  • Share:

อดีต ส.ส.ภูเก็ต ปชป.ร่อนหนังสือถึงนายกฯ จี้ยกภูเก็ตเป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแบบพิเศษ เหมือน กทม.-พัทยา

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. นายเรวัต อารีรอบ อดีต ส.ส.ภูเก็ต พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ได้ทำหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อขอให้รัฐบาลพิจารณาให้จังหวัดภูเก็ตเป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแบบพิเศษ เพราะจังหวัดภูเก็ตเป็นเมืองท่องเที่ยว เพียบพร้อมด้วยศิลปวัฒนธรรมและมีสถาปัตยกรรมโดดเด่น อีกทั้งยังมีสนามบินนานาชาติที่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวได้ตลอด 24 ชั่วโมง ส่งผลให้เกิดรายได้มหาศาล

แต่ปรากฏว่าการบริหารจัดการและการพัฒนาภายในจังหวัดเป็นไปอย่างไม่สมเหตุสมผล โดยเฉพาะด้านงบประมาณที่นำมาพัฒนาจังหวัดในเรื่องการบริการสาธารณะเป็นไปอย่างล่าช้า ไม่ทันต่อความต้องการของประชาชนในพื้นที่ เช่น การที่ระบบราชการไม่สามารถสนับสนุนให้จังหวัดภูเก็ตเป็นเมดิคัลฮับ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งที่มีที่ตั้งเป็นศูนย์กลางของอันดามัน มีท่าเทียบเรือประมาณ 38 แห่ง นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องการจะก่อสร้างศูนย์ประชุมและนิทรรศการนานาชาติ ที่ถึงแม้คณะรัฐมนตรีได้มีมติกำหนดนโยบายไว้แล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถดำเนินการได้

"จากการศึกษาพบว่า สาเหตุสำคัญมาจากรูปแบบการบริหารจัดการด้านงบประมาณที่ไม่สอดคล้องและยังเป็นอุปสรรคต่อการบริหารจัดการเพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชนในพื้นที่ ผมและประชาชนในพื้นที่ รวมถึงกลุ่มนักธุรกิจในจังหวัดภูเก็ต จึงขอให้รัฐบาลสั่งการไปยังเจ้าหน้าที่เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว โดยให้มีการยกร่างพ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการจังหวัดภูเก็ต พ.ศ.... เพื่อให้ จ.ภูเก็ต เป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแบบพิเศษคล้ายกรุงเทพมหานคร หรือเมืองพัทยา โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัดมาจากการเลือกตั้งโดยตรงจากประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง หรือมาจากการเปิดรับสมัครคัดเลือกแล้วจ้าง โดยมีวาระในการดำรงตำแหน่ง 4 ปี หรือ 5 ปี

ทั้งนี้ เพื่อเพิ่มศักยภาพให้จังหวัดภูเก็ตเกิดความคล่องตัวในการบริหารจัดการงบประมาณ อำนวยประโยชน์ด้านการบริการสาธารณะให้ทั่วถึงทุกชุมชนท้องถิ่น และเพื่อให้ทันต่อความต้องการของประชาชนและนักท่องเที่ยวได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อันจะเกิดผลดีต่อระบบโดยรวมของประเทศอีกด้วย" นายเรวัต กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้