วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กโย่ง เตรียมตั้งกก.สอบปลัด-รองปลัดพม. จี้ใครถูกบังคับให้มาสารภาพ

บิ๊กโย่ง เตรียมตั้งกก.สอบปลัด-รองปลัดพม. จี้ใครถูกบังคับให้มาสารภาพ

  • Share:

รมว.พม. เตรียมตั้ง 5 ขรก.ระดับ 10 สอบปลัด-รองปลัดพม.กรณีทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อย พร้อมฝากถึงผู้ปฏิบัติงาน หากโดนบังคับ ให้สารภาพ หรือมาให้ข้อมูล จะกันไว้เป็นพยาน หนักจะได้กลายเป็นเบา

วันที่ 26 ก.พ. พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการตรวจสอบการทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งว่า ขณะนี้ได้เตรียมตั้งคณะกรรมการการสอบข้อเท็จผู้บริหารระดับสูงพม.ประกอบด้วย นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ ปลัด พม.และนายณรงค์ คงคำ รองปลัด พม. หลังนายกรัฐมนตรีมีคำสั่งย้ายไปช่วยราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 23 ก.พ.ผ่านมา

ทั้งนี้ ได้ทาบทามข้าราชการระดับ 10 จากหน่วยงานภายนอกเข้ามาร่วม 3 คน จากสำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงยุติธรรม และสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) และข้าราชการระดับ 10 จาก พม.2 คน รวมเป็น 5 คน มาเป็นคณะกรรมการสอบฯ ครั้งนี้ หากทั้ง 3 หน่วยงานภายนอกตอบรับการทาบทามและเสนอรายชื่อมาก็สามารถมีคำสั่งแต่งตั้งอย่างเป็นทางการและดำเนินงานได้ทันที

สำหรับผู้ที่จะดำรงตำแหน่งเป็นประธานคงจะพิจารณาจากความอาวุโส ยืนยันว่าการสอบจะให้ได้ข้อเท็จภายใน 1 เดือน ยกเว้นหากมีข้อมูลที่ต้องตรวจสอบการเชื่อมโยงหรือการสอบเชิงลึกมากขึ้น ก็สามารถเสนอเรื่องให้ตนขยายเวลาออกไปอีกได้ 
ส่วนการแต่งตั้งรักษาการปลัดพม.แทนนายพุฒิพัฒน์นั้น เป็นไปกระบวนการที่ต้องมอบหมายให้ นางไพรวรรณ พลวัน รองปลัด พม. ซึ่งเหลืออยู่เพียงคนเดียวมาปฏิบัติหน้าที่รักษาการปลัดพม.ชั่วคราว 


"ผู้ปฏิบัติงานในต่างจังหวัดตอนนี้ที่มีการสอบก็พบบางพื้นที่มีมูล ใครผิดก็ต้องว่าไปตามความผิด แต่สิ่งที่ผมอยากฝาก ถ้าผู้ปฏิบัติงานถูกพาดพิงและคิดว่าท่านไม่ได้ทำเองด้วยความสมัครใจ แต่โดนบังคับ หากมาสารภาพและให้ข้อมูลกับเรา ผมจะกันไว้เป็นพยาน และความผิดจากหนักก็จะกลายเป็นเบา แต่หากไม่เป็นพยาน ไม่ให้ข้อมูล ยอมที่จะโดนคนเดียวก็ลำบากในการสอบสวน ฝากไว้แค่นี้ นี้คือพอยต์สำคัญ" พล.อ.อนันตพร กล่าว


ขณะที่ นางไพรวรรณ พลวัน รองปลัดพม. และรักษาการปลัดพม. กล่าวว่า ไม่รู้สึกหนักใจในการทำหน้าที่นี้ เพราะอาศัยอธิบดีแต่ละกรมคอยช่วยกัน ขณะที่พล.อ.อนันตพรได้ให้กำลังใจ และบอกให้ทำตามขั้นตอน ฉะนั้นเชื่อว่าจะสามารถดูงานภาพรวมของ พม.ให้ขับเคลื่อนเดินหน้าไปได้โดยไม่มีปัญหา ทั้งนี้ ในส่วนการตรวจสอบทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยนั้น ได้หารือกับพล.อ.อนันตพรและอธิบดีทุกกรมแล้ว ขอให้ทำตามระเบียบกฎเกณฑ์ให้รัดกุม โดยตนจะคอยกำกับติดตามในระดับนโยบายอีกที.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้