วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' ขอดูผลเลือกตั้งจับมือ 'สุเทพ' ตั้ง รบ.หนุน 'บิ๊กตู่' นั่งนายกฯ

"อภิสิทธิ์" เห็นพ้องนายกฯ เชิญพรรคการเมือง ถกหากรอบวันเลือกตั้ง ท้าอย่าใช้อภินิหารกฎหมาย ชี้เป็นสิทธิ "สุเทพ" ดูด ส.ส.ปชป.หากตั้งพรรค ย้ำต้องดูผลเลือกตั้ง-แนวทางพรรค ตั้ง รบ.หนุน "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯ

เมื่อวันที่ 26 ก.พ.61 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ระบุเตรียมเชิญพรรคการเมืองและฝ่ายเกี่ยวข้องหารือกรอบวันเลือกตั้งควรจะเกิดขึ้นในวันและเวลาใดว่า ตนเห็นด้วย เพื่อให้เกิดความชัดเจนให้ทุกฝ่ายทำงานได้ ประเทศมีความน่าเชื่อถือและความเชื่อมั่น

ทั้งนี้ปัญหาต่างๆ ขณะนี้เกิดขึ้นจากคำสั่ง คสช.ห้ามพรรคการเมืองทำกิจกรรมทางการเมือง ดังนั้นนายกรัฐมนตรีควรเชิญพรรคการเมืองและฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาหารือถึงคำสั่ง คสช.ที่ยังไม่ปลดล็อกพรรคการเมืองก่อน เพราะหากตกลงกันตรงนี้ได้ ก็จะเกิดความชัดเจนขึ้นว่า แต่ละพรรคการเมืองจะปฏิบัติตามกฎหมายได้อย่างไร อีกทั้งหากต้องการให้โรดแม็ปเลือกตั้งมีความชัดเจน การหารือก็ไม่ต้องรอถึงเดือน มิ.ย. และสิ่งที่สังคมควรจะเรียกร้องคือ อย่าให้มีอภินิหารทางกฎหมาย หรือผู้มีอำนาจมากำหนดตามใจชอบ อยู่ที่หัวหน้า คสช.พร้อมที่ยืนยันอย่างชัดเจนได้หรือไม่ว่า ต่อไปนี้จะไม่มีอภินิหารทางกฎหมาย

นอกจากนี้อย่าไปกังวลว่าจะเกิดภาวะข้าราชการเกียร์ว่าง หากประกาศวันเลือกตั้งชัดเจน ส่วนที่สมัยรัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ สามารถกำหนดวันเลือกตั้งได้ เนื่องจากขณะนั้นไม่มีมาตรา 44

นายอภิสิทธิ์ กล่าวย้ำถึงกรณี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) เตรียมตั้งพรรคการเมือง ว่า เป็นสิทธิของนายสุเทพ ซึ่งแน่นอนการที่นายสุเทพ เคยอยู่พรรคประชาธิปัตย์ คนของพรรคประชาธิปัตย์ยังมีความผูกพันกับนายสุเทพ การจะดึงบุคลากรหรือฐานเสียงของพรรคประชาธิปัตย์ก็เป็นเรื่องปกติ

ส่วนตนก็มีหน้าที่ยืนยันจุดยืนแนวทางของพรรค รวมทั้งยืนยันว่าการปฏิรูปพรรคประชาธิปัตย์มีผลงานเป็นรูปธรรม มากกว่ารัฐบาลชุดปัจจุบันทำ เช่น เรื่องการกระจายอำนาจ ส่วนพรรคประชาธิปัตย์จะร่วมกับพรรคของนายสุเทพจัดตั้งรัฐบาลเพื่อสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีต่อหรือไม่นั้น ตนย้ำว่าสุดท้ายอยู่ที่ผลการเลือกตั้งและแนวทางของพรรค.

"อภิสิทธิ์" เห็นพ้องนายกฯ เชิญพรรคการเมือง ถกหากรอบวันเลือกตั้ง ท้าอย่าใช้อภินิหารกฎหมาย ชี้เป็นสิทธิ "สุเทพ" ดูด ส.ส.ปชป.หากตั้งพรรค ย้ำต้องดูผลเลือกตั้ง-แนวทางพรรค ตั้ง รบ.หนุน "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯ 26 ก.พ. 2561 14:57 26 ก.พ. 2561 15:08 ไทยรัฐ