วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มาร์ค' ติงคนเขียน ก.ม.กกต.ไม่รอบคอบ แนะแก้ช่องโหว่เลือกตัวแทนสายศาล

'มาร์ค' ติงคนเขียน ก.ม.กกต.ไม่รอบคอบ แนะแก้ช่องโหว่เลือกตัวแทนสายศาล

  • Share:

"อภิสิทธิ์" ติงคนเขียนกฎหมาย กกต.ไม่รอบคอบ ชงทบทวนลงคะแนนเลือกตัวแทนสายศาล หวั่นซ้ำรอย ฟันธงวุ่นเหตุ กกต.รักษาการเหลือน้อย-ลังเลจัดเลือกตั้ง เสนอทบทวนสรรหา เร่งแก้ไขปัญหาโดยเร็ว

เมื่อวันที่ 26 ก.พ.61 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวผ่านรายการต้องถามทางสถานีโทรทัศน์ช่องฟ้าวันใหม่ กรณีการสรรหาคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ชุดใหม่ว่า การสรรหารอบที่ผ่านมา มีปัญหาที่การสรรหาของที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา ซึ่งกำหนดให้เลือกโดยเปิดเผย แต่ศาลใช้วิธีกากบาทแล้วหย่อนใส่กล่อง ซึ่งเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ เมื่อ สนช.ทำหนังสือขอให้ชี้แจง ศาลก็ยืนยันว่าทำตามกระบวนการตามกฎหมายกำหนด แต่ยังมีคนโต้แย้งว่าที่มาไม่ถูกต้อง ส่วนเรื่องที่เกิดขึ้นถือเป็นความไม่รอบคอบของคนเขียนกฎหมาย การลงคะแนนของศาลเป็นการลงคะแนนวงค่อนข้างเล็ก และยังต้องทำงานด้วยกัน ตนจึงเห็นใจมากเมื่อถูกบังคับให้ลงคะแนนแบบเปิดเผย อาจลำบากใจ ที่สำคัญ เมื่อเลือกเสร็จคนที่ได้คือไปอยู่ กกต. ส่วนคนไม่ได้รับเลือกทำงานร่วมกันต่อ แต่ยังทราบด้วยว่าใครที่เลือกหรือไม่เลือกตัวเอง

"ดังนั้นจึงถือเป็นความไม่รอบคอบของผู้เขียนกฎหมาย จึงขอเสนอให้ทบทวนกฎหมาย โดยแก้กฎหมายให้ลงคะแนนแบบที่ศาลเคยลง ยกเว้น สนช.จะยืนยันหนักแน่นว่าต้องเปิดเผย ทั้งนี้ตนไม่ทราบว่าศาลจะมีท่าทีอย่างไรต่อไปในการสรรหารอบหน้า ถ้าทำแบบเดิมจะเป็นอย่างไร ความเสียหายเกิดขึ้นแล้วกับ 2 ตัวแทนจากศาล ซึ่งค่อนข้างไม่เป็นธรรม เพราะคนไม่ได้พิจารณาว่าท่านเป็นคนอย่างไร แต่ติดใจกระบวนการ ส่วน 5 คนที่สรรหามาถือว่า ผ่านคุณสมบัติขั้นเทพแล้ว แต่ยังถูกวิจารณ์ว่า ยังไม่มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ ทำให้ไม่มั่นใจ สุดท้ายทำให้ สนช.ไม่เห็นชอบทั้ง 7 คน" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

เมื่อถามว่า สังคมสงสัย สนช.มีใบสั่งหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ดูยาก แต่ถ้าพิจารณาจากคะแนนที่ออกมาซึ่งใกล้กันหมด จะบอกว่าต่างคนต่างคิดคงไม่ใช่ อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่ว่าการคว่ำ 7 ว่าที่ กกต.เพื่อยื้อการเลือกตั้งนั้น ถ้าตามกฎหมายไม่มีผล เพราะ 5 กกต.ที่รักษาการทำหน้าที่ได้ และถ้า กกต.รักษาการคนใดลาออก กฎหมายเขียนไว้ว่า ให้ประธานศาลฎีกาและประธานศาลปกครองปรึกษากัน และส่งตัวแทนมาทำหน้าที่เป็นการชั่วคราวได้ แต่ในทางปฏิบัติขรุขระแน่นอน และเปิดช่องให้ยืดเลือกตั้งได้ เพราะ กกต.จะน้อย และรู้สึกลังเลในจัดการเลือกตั้ง เดาใจได้เลยว่าทำได้ไม่เต็มที่ เพราะกังวล ดังนั้นเราต้องทบทวนการสรรหา กกต.ว่ามีปัญหาอะไร และเร่งแก้ไขให้โดยเร็ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้