วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคาร หลอกให้โอนเงินค่าดำเนินการแลกสินเชื่อก้อนโต

อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคาร หลอกให้โอนเงินค่าดำเนินการแลกสินเชื่อก้อนโต

โดย ทนายเจมส์
27 ก.พ. 2561 05:01 น.
  • Share:

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ สัปดาห์นี้มีเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับการหลอกผู้เสียหายนับร้อยรายว่า เป็นพนักงานของธนาคารแห่งหนึ่ง หลอกว่ามีโปรโมชั่นพิเศษ ให้เงินสินเชื่อวงเงินนับแสนบาท แต่มีเงื่อนไขว่าจะต้องเสียค่าบริการร้อยละ 3 บาท ของวงเงินที่ขอสินเชื่อ เช่น ขอสินเชื่อวงเงิน 50,000 บาท จะต้องเสียค่าดำเนินการ 1,500 บาท หรือ ขอสินเชื่อวงเงิน 100,000 บาท จะต้องเสียค่าดำเนินการ 3,000 บาท ซึ่งถือว่าเป็นข้อเสนอที่ดีมาก เนื่องจากไม่ต้องใช้หลักประกัน หรือบุคคลค้ำประกันแต่อย่างใด ทำให้มีผู้ที่สนใจนับ 100 ราย และมีคนกลางรวบรวมเงินที่ได้จากผู้เสียหายทั้งหมดพร้อมกับได้ดำเนินการโอนค่าดำเนินการผ่านบัญชีธนาคารให้แก่มิจฉาชีพรวมทั้งหมด เป็นเงินกว่า 200,000 บาท  

เมื่อถึงเวลาที่ผู้เสียหายนับ 100 ราย จะต้องได้รับเงินสินเชื่อตามที่ได้ยื่นคำขอ พนักงานธนาคารคนดังกล่าว กลับเงียบหายไป ปิดการสื่อสารทุกช่องทาง ไม่สามารถติดต่อได้ บาปเคราะห์จึงตกแก่คนกลาง ซึ่งทำหน้าที่รวบรวมเงินโอนให้กับมิจฉาชีพ บางส่วนเข้าใจว่า มิจฉาชีพวางแผนหลอกเอาเงินค่าดำเนินการครั้งนี้ แต่บางส่วนกลับเข้าใจว่าคนกลางเป็นคนวางแผน เพื่อที่จะเอาเงินค่าดำเนินการทั้งหมด 

เหตุการณ์ลักษณะแบบนี้เคยเกิดขึ้นในเครือข่ายสังคมออนไลน์มาแล้ว โดยมีการโพสต์ข้อความสาธารณะ เพื่อเชิญชวนให้เหยื่อหลงเชื่อเข้ามาขอกู้ยืมเงิน แต่จะต้องวางเงินหลักประกันก่อนในอัตราร้อยละ 3 ของวงเงินกู้ ทำให้มีผู้สนใจ และได้รับเสียหายเป็นจำนวนมาก เนื่องจากโอนเงินไปให้แก่มิจฉาชีพแล้ว แต่ไม่ได้เงินกู้ตามที่กล่าวอ้าง ต่อมาถูกกดดันจากผู้ที่ได้รับความเสียหาย ทำให้เครือข่ายสังคมออนไลน์ถูกปิดในที่สุด 

ส่วนตัวผมเชื่อว่ามิจฉาชีพได้เปลี่ยนวิธีการหลอกจากเครือข่ายสังคมออนไลน์มาเป็นวิธีการโทรศัพท์ไปยังผู้เสียหายโดยตรง โดยกลุ่มเป้าหมายที่มิจฉาชีพต้องการนั้น จะเป็นผู้ที่ทำงานโรงงานเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีความต้องการใช้เงิน และไม่ค่อยติดตามข่าวสาร ทำให้ตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพได้โดยง่าย  

เมื่อท่านรู้ตัวว่าถูกหลอก สิ่งที่ควรทำเป็นอย่างแรกคือ รวมตัวกันให้ได้ แล้วรวบรวมพยานหลักฐาน เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน ในข้อหาฉ้อโกงประชาชน ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 341 และ 343 เนื่องจากพฤติการณ์ที่มีลักษณะการหลอกให้ผู้เสียหายจำนวนมากหลงเชื่อ ประกอบกับมีพฤติการณ์หลอกให้ผู้เสียหายกระจายข่าวแบบปากต่อปาก ตลอดจนขอให้พนักงานสอบสวนทำหนังสืออายัดเงินในบัญชีธนาคาร ซึ่งผู้เสียหายได้โอนเงินไปให้แก่มิจฉาชีพ เพื่อไม่ให้เงินที่อยู่ในบัญชีโยกย้ายไปที่อื่นเสียก่อน

การแสดงข้อความอันเป็นเท็จต่อประชาชนในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชนตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 343 ไม่ได้ถือเอาจำนวนผู้เสียหายที่ถูกหลอกลวงว่ามากหรือน้อย แต่ถือเอาเจตนาแสดงข้อความอันเป็นเท็จต่อประชาชนเป็นสำคัญ มีผู้เสียหายเพียงแค่หนึ่งคนก็เป็นการฉ้อโกงประชาชนได้ และไม่จำเป็นที่มิจฉาชีพจะต้องกระทำการดังกล่าวด้วยต้นเองมาตั้งแต่ต้นทุกครั้ง เพียงแต่มิจฉาชีพแสดงข้อความอันเป็นเท็จแก่ผู้เสียหายบางคนแล้วมีการบอกต่อกันไปเป็นทอดๆ เมื่อผู้เสียหายคนหลังทราบข่าวและมาสอบถามมิจฉาชีพ มิจฉาชีพได้ยืนยันแสดงข้อความอันเป็นเท็จนั้น ก็เพียงพอแล้ว แม้จะไม่มีการประกาศหรือมีข้อความชักชวนประชาชนคนอื่นก็ตาม เทียบเคียงคำพิพากษาฎีกาที่ 5292 / 2540  

ประมวลกฎหมายอาญา 

มาตรา 341 ผู้ใดโดยทุจริต หลอกลวงผู้อื่นด้วยการแสดงข้อความ อันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อความจริงซึ่งควรบอกให้แจ้งและโดยการหลอก ลวงดังว่านั้นได้ไปซึ่งทรัพย์สินจากผู้ถูกหลอกลวง หรือบุคคลที่สามหรือ ทำให้ผู้ถูกหลอกลวงหรือบุคคลที่สามทำ ถอนหรือทำลายเอกสารสิทธิ ผู้นั้นกระทำความผิดฐานฉ้อโกง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือ ปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

มาตรา 343 ถ้าการกระทำความผิดตาม มาตรา 341 ได้กระทำ ด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จต่อประชาชน หรือด้วยการปกปิด ความจริง ซึ่งควรบอกให้แจ้งแก่ประชาชน ผู้กระทำต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

สุดท้ายนี้ ขอให้ทุกท่านได้โปรดระวังมิจฉาชีพให้ดี เนื่องจากปัจจุบันมิจฉาชีพพยายามหาวิธีการใหม่ๆ ในการหลอกลวงเอาเงินจากท่านทุกช่องทาง พึงระลึกไว้เสมอว่า ในโลกนี้ไม่มีอะไรที่จะได้มาแบบง่ายๆ หรือลงทุนน้อยแต่ได้เงินคืนเยอะ ที่สำคัญอย่าโลภครับ  

สำหรับผู้ที่มีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายและต้องการความช่วยเหลือ หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมลมาหาผมได้ที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com หรือ Facebook: ทนายเจมส์ LK ได้เลย 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้