วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มหกรรมเที่ยวไทย‘วัยเก๋า’ ได้‘ชิลเอาต์ทั้งครอบครัว’

กลุ่มนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุวัยเกษียณ หรือกลุ่มสมาร์ทซีเนียร์จากทั่วโลก นิยมมาพักผ่อนท่องเที่ยวเพื่อหากำไรชีวิต สัมผัสมนต์เสน่ห์สีสันแห่งชีวิต ความงดงามของธรรมชาติ ความรุ่งโรจน์บนเส้นทางศิลปวัฒนธรรม และอาหารท้องถิ่นในประเทศไทย

จากข้อมูล Retirement Index 2016 โดย International Living ระบุว่า ประเทศไทย ติดอันดับ 7 จาก 43 ประเทศ ที่ ผู้เกษียณอายุ นิยมไปใช้ชีวิต มากที่สุด ทั้งยังเป็นอันดับ 1 ใน 2 ประเทศในภูมิภาคอาเซียน ที่เป็นเป้าหมายสูงสุด 10 อันดับแรกของผู้เกษียณอายุที่นิยมไปใช้ชีวิตมากที่สุด

เชื่อแน่ว่าไม่เฉพาะชาวต่างประเทศ นักท่องเที่ยวสมาร์ทซีเนียร์ที่เป็นคนไทย ย่อมอยากเดินทางและนำพาครอบครัวไปเก็บเกี่ยวความหรรษามีสุขเมื่อครั้งอดีต และเปิดโลกทัศน์ใหม่ด้านการท่องเที่ยวในประเทศไทยเช่นกัน

แต่การจะเดินทางไปที่ไหน จะไปพัก ไปกินไปอยู่ ไปท่องเที่ยวอย่างไร ย่อมเป็นคำถาม และจะหาคำตอบได้อย่างง่ายๆ ใน งาน “มหกรรมเที่ยวไทย วัยเก๋า : ชิลเอาต์ ทั้งครอบครัว” ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 มีนาคม-1 เมษายน 2561 ที่ฮอลล์ 7 อิมแพค เมืองทองธานี ระหว่างเวลา 10.00-20.00 น.

จากข้อมูลที่ได้มีโอกาสเจาะลึกก่อนถึงวันงาน ทำให้ทราบว่า งานนี้ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีมากจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐและเอกชน ทำให้สามารถกล่าวได้ว่า เป็นหนึ่งในงานมหกรรมการท่องเที่ยวที่ยิ่งใหญ่เพื่อ
นักท่องเที่ยววัยเก๋าอย่างแท้จริง

นอกจากนี้ ยังมีสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยวอย่างครบถ้วนทุกด้าน สามารถตอบโจทย์ในทุกไลฟ์สไตล์เพื่อวัยเก๋าและครอบครัวได้อย่างรอบด้าน ด้วยการรวบรวมข้อมูลด้านการท่องเที่ยวเมืองหลักเมืองรองทั่วประเทศของ ททท. และทุกบริการที่เกี่ยวข้องมาจัดบูธแสดง และให้บริการมากมาย

ภายในงานจัดทั้งในรูปแบบพาวิลเลี่ยนที่ยิ่งใหญ่อลังการ มีนิทรรศการด้านการท่องเที่ยวอย่างเต็มรูปแบบ และส่วนของบูธจำหน่ายสินค้า โดยแบ่งพื้นที่ออกเป็น 7 โซนหลัก

1.โซนโรงแรมที่พัก และอสังหาริมทรัพย์ ที่ประกอบไปด้วย โรงแรมตั้งแต่ระดับลักชัวรี่ไปจนถึงการท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่กำลังเป็นที่นิยม 2.โซนศูนย์ดูแลสุขภาพและร่างกาย สถานที่พักผ่อนเพื่อสุขภาพ สปา ความงาม

3.โซนกิจกรรมกีฬาและสันทนาการที่รวบรวมกิจกรรมที่หลากหลายที่เหมาะกับผู้สูงวัยและครอบครัว 4.โซนบริการด้านการท่องเที่ยว ทัวร์ ร้านอาหาร ก็ตบเท้าเข้าร่วมงานกันอย่างคึกคักและครึกครื้น 5.โซนแฟชั่นและการแต่งกาย ไลฟ์สไตล์ที่ตอบโจทย์

6.โซนอาหารและสุขภาพ ที่นำของกินตัวอย่างจากหลายท้องที่ ทั้งของกินประจำถิ่น ของกินหายาก ของดีประจำจังหวัดที่ไปแล้วต้องได้กิน รวบรวมกันมาอยู่ในที่เดียว

7.โซนการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การยกของดีประจำจังหวัดที่นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ไปมากที่สุดเป็นตัวอย่างในการเปิดตลาดการท่องเที่ยวแนวนี้อย่างครบครั้น โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวเมืองรอง ที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก ในความหลากหลายและสวยงาม ไม่ว่า ศิลปะ วิถีแห่งชุมชน อาหารเพื่อสุขภาพ งานประเพณี แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เป็นต้น

คงต้องไปฟังการเตรียมตัวของหน่วยงานที่จะมาร่วมงานบ้าง ดร.ธัชพล กาญจนกูล ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ เผยว่า สิ่งที่จะมอบให้กับผู้สูงอายุและครอบครัว การเคหะแห่งชาติได้จัดทั้งแพ็กเกจสิทธิพิเศษต่างๆ อาทิ ผู้สูงอายุจะมีสิทธิในการจองโครงการที่อยู่อาศัยที่ดำเนินการในจังหวัดต่างๆได้ก่อน

การเคหะแห่งชาติได้กันที่อยู่อาศัยไว้ให้ผู้สูงอายุถึงร้อยละ 10 ของทุกโครงการในทุกจังหวัด ทำให้ทุกคนมีสิทธิในการมีที่อยู่อาศัยได้อย่างแน่นอน อีกทั้งวัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็นเพื่อความปลอดภัยภายในห้องพัก ยังมีการคัดสรรวัสดุอุปกรณ์ที่มีคุณภาพมากขึ้นกว่าปกติ โดยค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ผู้สูงอายุไม่ต้องออกเงินเพิ่ม ทางการเคหะแห่งชาติจะเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด และนำแปลนบ้านที่ผ่านการรับรองจากวิศวกรเรียบร้อยแล้วมาแจกฟรีด้วย นำไปสร้างได้เลย

ขณะที่ นายพิชิต กุลเกียรติเดช ประธานบริษัท วันเดอร์ฟูล เพิร์ล จำกัด กล่าวว่า เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของกลุ่มสมาร์ท ซีเนียร์และครอบครัว นอกจากจะได้ชมความยิ่งใหญ่ของ “วันเดอร์ฟูลเพิร์ล” เรือท่องเที่ยวที่หรูหรา จุคนได้ถึง 1,200 คน ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวก ความบันเทิงครบครัน ทันสมัยและใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย ชมนิทรรศการเรือและมอบสิทธิพิเศษในการจองด้วย

ส่วน นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผอ.องค์การสวนสัตว์ กล่าวว่า การร่วมจัดกิจกรรมในครั้งนี้เพื่อส่งเสริมกลุ่มสมาร์ทซีเนียร์และครอบครัว โดยมีการจัดนิทรรศการและแพ็กเกจพิเศษสุดเพื่อเข้าไปเยี่ยมความน่ารักและธรรมชาติของสัตว์ชนิดต่างๆในสวนสัตว์ทั่วประเทศ

เช่น สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี ซึ่งได้รับยกย่องว่าเป็นสวนสัตว์ที่ดีที่สุดในเอเชีย ที่มีโชว์น่าสนใจไม่ว่า ช้างว่ายน้ำ การเดินพาเหรดของนกเพนกวิน ขณะที่สวนสัตว์นครราชสีมาจะได้ชมความน่ารัก อ้วน ปุ๊กกี้ พี่แดน และน้องปีใหม่ แมวน้ำสายพันธุ์เคฟเฟอร์ซีลจากทวีปอเมริกาใต้ รวมทั้ง นากแสนรู้ ครอบครัวนกเพนกวิน นกแก้ว เหยี่ยวน้อย เป็นต้น

ทั้งหมดเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่จะจัดขึ้นในงาน รวมทั้งยังมีกิจกรรมการเสวนาเกี่ยวกับชีวิตและสุขภาพ โดยมี เอ๊ะ–จิรากร สมพิทักษ์ “หน้ากากอีกาดำ” รองแชมป์ The Mask Singer ซีซั่น 1 และหน้ากากซูโม่ ลีเดีย–ศรัณย์รัชต์ แชมป์ The Mask Singer ซีซั่น 2 มาสร้างความบันเทิง พร้อมศิลปินวัยเก๋า

สำหรับผู้สนใจที่ต้องอัพเดตข้อมูลข่าวสารต่างๆเกี่ยวกับงาน ได้ทาง https://www.facebook.com/Tiewthaifamily  และต้องการร่วมออกร้านจำหน่ายสินค้าเพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว ติดต่อได้ที่บริษัท เบน 2014 จำกัด โทร. 0-2019- 0198, 06-3989-1946 และ 09-6646-2651 จะได้ไม่ตกขบวน

งานมหกรรมเที่ยวไทย วัยเก๋า “ชิลเอาต์ ทั้งครอบครัว” จึงเป็นคำตอบสำหรับก้าวเริ่มต้นของการท่องเที่ยวสร้างความสำราญและสร้างกำไรของชีวิตอีกครั้ง สำหรับวัยเก๋าทั้งชาวไทยและต่างประเทศ.

ทีมข่าวภูมิภาค รายงาน

กลุ่มนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุวัยเกษียณ หรือกลุ่มสมาร์ทซีเนียร์จากทั่วโลก นิยมมาพักผ่อนท่องเที่ยวเพื่อหากำไรชีวิต สัมผัสมนต์เสน่ห์สีสันแห่งชีวิต 26 ก.พ. 2561 13:49 26 ก.พ. 2561 14:03 ไทยรัฐ