วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' ยัน 2 บิ๊ก พม. เต็มใจถูกโยก ลั่นลุยสอบคลิป ผอ.ศูนย์ฯขอนแก่น

'วิษณุ' ยัน 2 บิ๊ก พม. เต็มใจถูกโยก ลั่นลุยสอบคลิป ผอ.ศูนย์ฯขอนแก่น

  • Share:

"วิษณุ" ย้ำต้องสอบคลิปภาพอ้าง ผอ.ขอนแก่น หอบเอกสารเงินสงเคราะห์เข้าบ้าน แค่ตำหนิ นศ. ปัดข่มขู่ เผย กก.สอบข้อเท็จจริงชี้คดีโกงเงินสงเคราะห์งานใหญ่ พม.

เมื่อวันที่ 26 ก.พ.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี นางทิชา ณ นคร อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ระบุมีคนออกมาข่มขู่นักศึกษาที่ออกมาเปิดโปงเรื่องการทุจริตเงินสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่งว่า เห็นข่าวแล้วไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดได้ เท่าที่ฟังดูว่าไม่น่าจะถึงขนาดข่มขู่เหมือนแค่มีอาจารย์ไปตำหนินักศึกษาเท่านั้น และสังคมจับตาดูอยู่แล้ว คงไม่มีใครกล้าไปข่มขู่

เมื่อถามว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรส่งสัญญาณไปในพื้นที่หรือไม่ เพื่อเป็นการปรามไม่ให้มีลักษณะของการข่มขู่นักศึกษาเกิดขึ้น นายวิษณุ กล่าวว่า คิดว่าตอนนี้หน่วยงานที่รับผิดชอบเขาทำกันอยู่แล้ว

เมื่อถามถึงคลิป ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่น กำลังขนย้ายเอกสารเพื่อมาปลอมแปลงที่บ้านตนเอง นายวิษณุ กล่าวว่า ตรงนี้ต้องมีการตรวจสอบแน่นอน โดยคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเป็นผู้ตรวจสอบ

"งานนี้ถือว่างานใหญ่ของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ต้องร่วมมือกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) โดย พม.จะสอบเรื่องของทางด้านวินัย ในส่วนของ ป.ป.ท.จะเป็นด้านคดีอาญา ดังนั้นจะเป็นการดำเนินการทั้ง 2 ทาง" นายวิษณุ กล่าว

สำหรับคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ให้ปลัดและรองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ มาปฏิบัติราชการสำนักนายกฯ นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ขณะนี้คำสั่งให้ย้ายมาสำนักนายกฯ มีผลแล้ว เชื่อว่าทั้ง 2 คน น่าจะมารายงานตัววันนี้ กับ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแล ส่วนเรื่องการสอบต้องดำเนินการกันไป ไม่ได้มีการกำหนดเวลาสอบไว้ว่าจะต้องเสร็จเมื่อไหร่ แต่อย่างน้อยเมื่อไปถึงจุดหนึ่งน่าจะรู้แล้วว่าควรทำอย่างไร และจริงๆ แล้ววันนี้ไม่ได้บอกว่าทั้ง 2 คนผิด แต่ด้วยความที่เป็นผู้บังคับบัญชารับผิดชอบในขณะนั้น เดี๋ยวจะทำให้ข้าราชการคนอื่นๆ ไม่กล้าพูด

ดังนั้นเพื่อความสบายใจของท่านเลยย้ายออกมาก่อน ซึ่งทั้ง 2 คนยินดี ส่วนสถานที่ทำงานทางสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้จัดเตรียมให้ น่าจะเป็นที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้