วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งามอย่างไทย! ลุยเดี่ยวเที่ยวงาน ‘อุ่นไอรัก’ ทำไมใครๆ ก็ไปเช็กอิน? (คลิป)

หนุ่มสาวไปเดินเที่ยวกันคึกคักสุด สำหรับงานอุ่นไอรักคลายความหนาว ที่จัดขึ้นตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ไปจนถึงวันที่ 11 มีนาคม 2561 แต่ละคนแต่งตัวชุดไทยสวยมาก ฮัมมิ่งเบิร์ดเห็นเพื่อนๆ โพสต์และแชร์ภาพกันรัวๆ อยากแต่งตัวไปเที่ยวบ้างแล้วสิ!

ทำไมใครๆ ก็ไปเช็กอินที่นี่ มีอะไรน่าสนใจน๊า? I TOUR ALONE กับฮัมมิ่งเบิร์ด สัปดาห์นี้เลยหาเวลาว่างช่วงบ่ายแก่ๆ แต่งตัวชุดไทยแล้วไปเที่ยวชิลในงานอุ่นไอรักกับเขาบ้าง

-1-

ถ้าใครไม่มีชุดไทย หรือไม่มีเวลาไปเช่าชุดหรือเลือกซื้อ สามารถไปเช่าชุดไทยในงานได้นะ มีจุดเช่าชุดไทยอยู่ที่ร้านจิตอาสา 904 อาคาร 606 ราคาคนละ 250 บาท แต่อาจจะต้องรอคิวนานหน่อย เพราะชุดไทยที่นำมาให้เช่ามีจำนวนจำกัด ส่วนใครที่มีชุดแล้ว ก็แต่งตัวให้สวยเสร็จสรรพ ออกเดินทางไปที่พระลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่ากันได้เลย

บ่ายแก่ๆ แบบนี้ อากาศร้อนไม่ใช่เล่น แต่ก็ยังเห็นผู้คนแต่งตัวย้อนยุคจัดเต็มไม่แคร์ความร้อนกันเลยทีเดียว (ก็นานๆ ทีจะได้แต่งสวยแบบนี้เนอะ) ตรงหน้าทางเดินเข้าจุดคัดกรองจะมีป้ายบอกรายละเอียดข้อห้ามเกี่ยวกับการแต่งกาย หรือถ้าใครอยากจะหาซื้อชุดผ้าไทยก็มีจำหน่ายตรงนี้ด้วย

เราเดินเข้าไปยังจุดคัดกรองบริเวณถนนศรีอยุธยา การปฏิบัติตัวบริเวณจุดคัดกรอง เราจะต้องเตรียมบัตรประชาชนชูขึ้นมาให้เจ้าหน้าที่เห็นชัดเจนนะคะ เดินเรียงแถวเข้าไปให้เป็นระเบียบ แยกแถวหญิงแถวชายนะจ๊ะ

พอผ่านเข้าไปแล้วจะเป็นจุดตรวจกระเป๋าก่อนเข้างาน ถ้าไม่ได้พกของต้องห้ามมาก็เข้าได้สบาย จากนั้นเดินตรงไปที่โต๊ะยาวๆ แล้วนำบัตรประชาชนไปให้เจ้าหน้าที่สแกนด้วยเครื่องสแกน รวมแล้วขั้นตอนทั้งหมดนี้ใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที ดีนะวันที่เราไปเที่ยวคนน้อย แถวไม่ยาวเท่าไหร่

-2-

ช่วงบ่ายแบบนี้ส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มครอบครัว คุณป้า คุณยาย หรือไม่ก็คุณพ่อคุณแม่ที่พาลูกๆ มาเที่ยว เราแอบมองเห็นว่ามีจิตอาสามาคอยบริการรถวีลแชร์ให้ความสะดวกกับผู้สูงอายุด้วย น่ารักมากๆ แต่พอแดดร่มลมตกประมาณ 6 โมงเย็น จะเริ่มเห็นวัยรุ่นหนุ่มสาวออกมาเที่ยวงานกันอย่างคึกคัก

เอาล่ะ...ผ่านขั้นตอนการตรวจตราต่างๆ เข้ามาได้ แล้วก็ไปเที่ยวกันเลย โซนแรกที่เห็นตั้งแต่เดินเข้ามาในงานเลย ก็คือ โซนของกินชาววังด้านซ้ายมือ (หันหน้าเข้าหาพระราชวังดุสิต) โซนนี้รวบรวมเอาเมนูโบราณในรั้วในวังมาสาธิตให้ชม พร้อมกับจำหน่ายให้ได้ชิมกันด้วย มีตั้งแต่ ล่าเตียง เกสรลำเจียก ลูกชุบ ขนมดอกอัญชัน น้ำสมุนไพร เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีการสาธิตงานช่างสิบหมู่ เช่น งานปักผ้าดิ้นเงินดิ้นทอง งานแกะสลัก งานกรองมาลัย งานศิลปะหัวโขนละคร งานช่างประดับมุก เป็นต้น

เดินตรงไปอีกหน่อยก็จะเป็นโซนภาพเขียนฝาผนังสวยๆ คนไปต่อคิวถ่ายภาพที่ระลึกกันเพียบ ตรงเข้าไปอีกจะเป็นโซนนิทรรศการสถานที่ย้อนยุคในสมัย ร.5 เช่น ไปรสนีย์กรุงสยาม การรถไฟย้อนยุค สภาอุณาโลมแดงแห่งชาติสยาม(สภากาชาดไทย) แบงก์สยามกัมมาจล เป็นต้น

-3-

ถัดมาอีกฝั่งหนึ่งของงาน ยังคงมีนิทรรศการเกี่ยวกับความเป็นไทยนำเสนอให้นักท่องเที่ยวได้ชม เช่น การปั้นดินตุ๊กตาจิ๋ว การสาธิตทอผ้าไทยลวดลายต่างๆ การสาธิตงานช่างเป่าแก้ว

ส่วนไฮไลต์ที่ห้ามพลาดคือ โซนอาหารและร้านค้า เดินเข้าไปด้านในสนามเสือป่า จะเจอกับร้านอาหารอร่อยๆ มาบริการกว่า 30 ร้านค้า ของอร่อยเพียบ เช่น ขนมเบื้องโบราณ บุฟเฟ่ต์ขนมจีนน้ำยา ก๋วยเตี๋ยวเรือ ข้าวขาหมู ข้าวหมูแดงหมูกรอบ ฯลฯ แล้วก็มีร้านขายผ้าไทยในราคาย่อมเยามาให้เลือกช็อปกัน งานนี้ได้เสื้อชาวเขาปักสวยๆ มา 2 ตัว ตัวละ 150 บาทเอง ถูกและคุ้มมากๆ

นอกจากนี้ยังมียังมีเวทีการแสดงทางวัฒนธรรมไทยให้ได้ชมฟรีทุกวัน มีกิจกรรมให้ร่วมกันมาจับสลากที่ ต้นกัลปพฤกษ์เงินต้นกัลปพฤกษ์ทอง จะตั้งอยู่ในสนามเสือป่าเช่นกัน อยู่แถวๆ ด้านหน้าเวทีใหญ่ มีสลากให้ลุ้นของรางวัลหลายพันใบ แถมท้ายด้วยส่วนอื่นๆ ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ได้แก่ ททท.เธียร์เตอร์ โรงพักสามแยก ร้านจำหน่ายของที่ระลึก ร้านถ่ายรูปย้อนยุค เป็นต้น

ภายในงานจัดออกมาได้สวยงามท่ามกลางบรรยากาศย้อนยุคได้ใจสุดๆ หลากหลายมากมายขนาดนี้เที่ยวแค่ 2-3 ชั่วโมงยังไม่จุใจพอ สงสัยต้องหาเวลาไปเที่ยวซ้ำซะแล้วเรา!

หนุ่มสาวไปเดินเที่ยวกันคึกคักสุด สำหรับงานอุ่นไอรักคลายความหนาว ที่จัดขึ้นตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 11 มีนาคม 2561 แต่ละคนแต่งตัวชุดไทยสวยมาก เห็นแล้วอยากแต่งตัวไปเที่ยวบ้างแล้วสิ! 26 ก.พ. 2561 13:17 27 ก.พ. 2561 12:14 ไทยรัฐ