วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคลียร์อีอีซีก่อนเลือกตั้ง เร่งประมูลรถไฟความเร็วสูง 2 แสนล้าน

บอร์ดอีอีซีอนุมัติลงทุนรถไฟความเร็วสูง 2 แสนล้านบาท เชื่อม 3 ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา คาดประมูลเดือนหน้า หวังรายได้กว่า 7 แสนล้านบาท เร่งเคลียร์ทุกโครงการ 6 แสนล้านบาทในอีอีซีก่อนเลือกตั้ง

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม แถลงผลการประชุม คณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก ครั้งที่ 2/2561  ที่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม วันนี้ (26 ก.พ.) ว่าที่ประชุมเห็นชอบในหลักการโครงการรถไฟความเร็วสูง เชื่อม 3 สนามบิน คือดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่ตะเภา เพื่อดึงศักยภาพของสนามบินอู่ตะเภามาใช้ประโยชน์ในการเพิ่มมูลค่ารายได้ให้กับประเทศ ลดการใช้น้ำมันในการเดินทาง ลดมลพิษ สร้างการพัฒนาเศรษฐกิจตลอดเส้นทาง มีการจ้างงาน และใช้ปัจจัยการผลิตของประเทศ และทำให้รัฐสามารถจัดเก็บภาษีต่างๆ ได้เพิ่มขึ้น  

สำหรับรูปแบบการลงทุนนั้น นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า โครงการนี้จะใช้รูปแบบการร่วมทุนกับเอกชน หรือ พีพีพี เพื่อลดค่าใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ และเพิ่มประสิทธิภาพโดยภาคเอกชน ซึ่งภาคเอกชนจะเป็นผู้รับความเสี่ยง เรื่องอัตราแลกเปลี่ยนและความล่าช้าของโครงการ

หลังจากนี้จะนำผลการประชุมวันนี้ให้ ครม.เห็นชอบ และคาดว่าจะสามารถเชิญภาคเอกชนที่สนใจร่วมประมูลโครงการได้ ภายในเดือนมี.ค.นี้ โดยใช้ระบบการประมูลแบบอินเตอร์เนชั่นแนล บิดดิ้ง เพื่อความโปร่งใส เป็นธรรมกับทุกบริษัท และย้ำว่ารัฐบาลเปิดกว้างให้ทุกประเทศเข้ามาลงทุน ซึ่งขณะนี้ มีภาคเอกชนจากหลายประเทศทั้งในยุโรป และญี่ปุ่น ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก

ผลของโครงการนี้รัฐบาลมั่นใจว่า จะตอบสนองการใช้บริการประชาชน และนักท่องเที่ยว ซึ่งคาดการณ์ว่า จะมีผู้ใช้บริการมากกว่า 40 ล้านคนต่อปี ประเมินรายได้จากทั้งโครงการอยู่ที่มากกว่า 7 แสนล้านบาท โดยใช้เงินลงทุนรวมประมาณ กว่า 2 แสนล้านบาท

สำหรับโครงการลงทุนหลักๆ ในอีอีซี รัฐบาลนี้จะเร่งรัดให้สามารถลงนามได้ภายในสิ้นปีนี้ หรือจะลงนามก่อนการเลือกตั้งเพื่อป้องกันปัญหาความไม่แน่นอนในอนาคต ซึ่งในเร็วๆ จะเชิญเอกอัครราชทูตประเทศต่างๆ เข้าชี้แจงในรายละเอียดโครงการ  

นอกจากนี้ที่ประชุม ยังได้เห็นชอบในหลักการ ให้มีการศึกษาเรื่องการขยายพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษให้เชื่อมโยงจาก 3 จังหวัดเดิม ไปยังจังหวัดแนวชายแดน เช่น สระแก้ว อีกด้วย

โครงการลงทุนในอีอีซี รัฐบาลตั้งงบประมาณไว้ประมาณ 6 แสนล้านบาท สำหรับลงทุน 5 ปี ตั้งแต่ปี 2561-2564 นอกจากโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินดังกล่าว ระยะทาง 220 กิโลเมตร ยังมีการลงทุนพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ศูนย์ซ่อมเครื่องบิน และพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา เป็นต้น

บอร์ดอีอีซีอนุมัติลงทุนรถไฟความเร็วสูง 2 แสนล้านบาท เชื่อม 3 ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา คาดประมูลเดือนหน้า หวังรายได้กว่า 7 แสนล้านบาท เร่งเคลียร์ทุกโครงการ 6 แสนล้านบาทในอีอีซีก่อนเลือกตั้ง 26 ก.พ. 2561 12:59 26 ก.พ. 2561 13:48 ไทยรัฐ