วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คืนความเป็นธรรม เหยื่อโรแมนซ์สแกม! ฝีมือแก๊งคนร้ายเคส ‘ณิชา’

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงคืนความเป็นธรรม สาวศรีราชา เหยื่อแก๊งโรแมนซ์สแกม ขโมยบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีธนาคาร ซวยถูกหมายเรียกคดีฉ้อโกง 14 หมาย พบคนร้ายเป็นกลุ่มเดียวกับที่เคยขโมยบัตรของ “ณิชา”

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 26 ก.พ.61 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) พล.ต.อ.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงคืนความเป็นธรรมให้ ​น.ส.พิริยา หรือณัฐฐาวีรนุช สมมูล อายุ 25 ปี ชาว อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ที่ตกเป็นเหยื่อแก๊งโรแมนซ์สแกมขโมยบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีธนาคารให้เหยื่อโอนเงิน ถูกหมายเรียกคดีฉ้อโกง 14 หมายทั่วประเทศ

โดยเจ้าหน้าที่สืบสวนจนทราบว่า น.ส.พิริยา ถูกคนร้ายขโมยบัตรประชาชนไปเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2559 บริเวณถนนวอล์คกิ้งสตรีท พัทยา จังหวัดชลบุรี และนำบัตรไปเปิดบัญชีธนาคารต่างๆ จำนวน 5 บัญชี กระทั่งรวบรวมหลักฐานพบว่า คนร้ายที่เกี่ยวข้องในคดีนี้มี 4 ราย คือ นางสาวปวีณา สิงหวิบูลย์, นางสาวเจรติ สายสิน, Mr.Simon Eko Ayuk และ Mr.Rasheed Olalekan Yusuf ​พนักงานสอบสวนจึงออกหมายจับข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกง” และยังพบว่าผู้ต้องหา 3 ใน 4 คน เป็นกลุ่มคนร้ายชุดเดียวกับคดี นางสาวณิชา เกียรติธนะไพบูลย์ ซึ่งได้ถูกจับกุมและคุมขังอยู่ในเรือนจำ ส่วนผู้ต้องหารายที่ 4 อยู่ระหว่างการหลบหนี ซึ่งจะได้ดำเนินการสืบสวนจับกุมเพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

โดย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ตำรวจจะเยียวยาช่วยเหลือ น.ส.พิริยา ในเรื่องคดีความทางอาญา ที่ไม่ได้เป็นผู้กระทำผิด ให้ได้รับความเป็นธรรมโดยเร็วที่สุด ส่วนการฟ้องร้องทางแพ่ง ขึ้นอยู่กับ น.ส.พิริยา ในการพิจารณาดำเนินการกับสถาบันการเงินอีกครั้ง พร้อมเห็นว่า ธนาคารต่างๆ ต้องเพิ่มมาตรฐานความปลอดภัยมากขึ้น และควรมีการตรวจสอบข้อมูลผู้นำบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีธนาคารอย่างเข้มงวด

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังแถลงผลการจับ นายซีวานยานา เฮเนรี สัญชาติอูกันดา และ น.ส.ชัญญาพิชญ์ วิศรี ซึ่งเป็นกลุ่มหลอกลวงผู้เสียหายผ่านแอปพลิเคชันเฟซบุ๊ก โดยการแชตข้อความแสดงตนเป็นบุคคลอื่น จนผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร ก่อนตระเวนกดเงินจากตู้เอทีเอ็มต่างๆ โดยจะมีการขยายผลต่อไป.

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงคืนความเป็นธรรม สาวศรีราชา เหยื่อแก๊งโรแมนซ์สแกม ขโมยบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีธนาคาร ซวยถูกหมายเรียกคดีฉ้อโกง 14 หมาย พบคนร้ายเป็นกลุ่มเดียวกับที่เคยขโมยบัตรของ “ณิชา” 26 ก.พ. 2561 12:57 26 ก.พ. 2561 13:24 ไทยรัฐ