วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คืนความเป็นธรรม เหยื่อโรแมนซ์สแกม! ฝีมือแก๊งคนร้ายเคส ‘ณิชา’

คืนความเป็นธรรม เหยื่อโรแมนซ์สแกม! ฝีมือแก๊งคนร้ายเคส ‘ณิชา’

  • Share:

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงคืนความเป็นธรรม สาวศรีราชา เหยื่อแก๊งโรแมนซ์สแกม ขโมยบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีธนาคาร ซวยถูกหมายเรียกคดีฉ้อโกง 14 หมาย พบคนร้ายเป็นกลุ่มเดียวกับที่เคยขโมยบัตรของ “ณิชา”

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 26 ก.พ.61 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) พล.ต.อ.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงคืนความเป็นธรรมให้ ​น.ส.พิริยา หรือณัฐฐาวีรนุช สมมูล อายุ 25 ปี ชาว อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ที่ตกเป็นเหยื่อแก๊งโรแมนซ์สแกมขโมยบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีธนาคารให้เหยื่อโอนเงิน ถูกหมายเรียกคดีฉ้อโกง 14 หมายทั่วประเทศ

โดยเจ้าหน้าที่สืบสวนจนทราบว่า น.ส.พิริยา ถูกคนร้ายขโมยบัตรประชาชนไปเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2559 บริเวณถนนวอล์คกิ้งสตรีท พัทยา จังหวัดชลบุรี และนำบัตรไปเปิดบัญชีธนาคารต่างๆ จำนวน 5 บัญชี กระทั่งรวบรวมหลักฐานพบว่า คนร้ายที่เกี่ยวข้องในคดีนี้มี 4 ราย คือ นางสาวปวีณา สิงหวิบูลย์, นางสาวเจรติ สายสิน, Mr.Simon Eko Ayuk และ Mr.Rasheed Olalekan Yusuf ​พนักงานสอบสวนจึงออกหมายจับข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกง” และยังพบว่าผู้ต้องหา 3 ใน 4 คน เป็นกลุ่มคนร้ายชุดเดียวกับคดี นางสาวณิชา เกียรติธนะไพบูลย์ ซึ่งได้ถูกจับกุมและคุมขังอยู่ในเรือนจำ ส่วนผู้ต้องหารายที่ 4 อยู่ระหว่างการหลบหนี ซึ่งจะได้ดำเนินการสืบสวนจับกุมเพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

โดย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ตำรวจจะเยียวยาช่วยเหลือ น.ส.พิริยา ในเรื่องคดีความทางอาญา ที่ไม่ได้เป็นผู้กระทำผิด ให้ได้รับความเป็นธรรมโดยเร็วที่สุด ส่วนการฟ้องร้องทางแพ่ง ขึ้นอยู่กับ น.ส.พิริยา ในการพิจารณาดำเนินการกับสถาบันการเงินอีกครั้ง พร้อมเห็นว่า ธนาคารต่างๆ ต้องเพิ่มมาตรฐานความปลอดภัยมากขึ้น และควรมีการตรวจสอบข้อมูลผู้นำบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีธนาคารอย่างเข้มงวด

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังแถลงผลการจับ นายซีวานยานา เฮเนรี สัญชาติอูกันดา และ น.ส.ชัญญาพิชญ์ วิศรี ซึ่งเป็นกลุ่มหลอกลวงผู้เสียหายผ่านแอปพลิเคชันเฟซบุ๊ก โดยการแชตข้อความแสดงตนเป็นบุคคลอื่น จนผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร ก่อนตระเวนกดเงินจากตู้เอทีเอ็มต่างๆ โดยจะมีการขยายผลต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้