วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กตู่ สั่งทหารคุ้มครอง นักศึกษาฝึกงาน-อดีตลูกจ้าง เปิดโปงโกงเงินพม.

บิ๊กตู่ สั่งทหารคุ้มครอง นักศึกษาฝึกงาน-อดีตลูกจ้าง เปิดโปงโกงเงินพม.

  • Share:

นายกรัฐมนตรี สั่งการให้ส่งทหารเข้าคุ้มครองนักศึกษา ม.มหาสารคาม และอดีตลูกจ้างศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น หลังออกมาเปิดโปงขบวนการทุจริตปลอมแปลงเอกสารรับเงินสงเคราะห์ฯ พร้อมรับเข้าทำงาน

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 26 ก.พ. 61 ที่ห้องประชุม สำนักประชาสัมพันธ์เขต 1 ขอนแก่น ริมบึงแก่นนคร เขตเทศบาลนครขอนแก่น นางอุบลรัตน์ คงกระพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักประชาสัมพันธ์เขต 1 ขอนแก่น ได้มอบเกียรติบัตรพร้อมทุนการศึกษาให้กับ น.ส.ปณิดา ยศปัญญา อายุ 23 ปี นักศึกษา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ผู้ที่เปิดโปงขบวนการปลอมแปลงเอกสารทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อย และผู้ป่วยเอดส์ ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่น และ น.ส.ณัฐกานต์ หมื่นพล อายุ 26 ปี อดีตลูกจ้างศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น ซึ่งถูกเลิกจ้างจากศูนย์ฯดังกล่าวโดยไม่เป็นธรรม เพื่อเป็นการยกย่องเชิดชูเกียรติ ที่ทั้งสองคนทำความดีเพื่อคุณประโยชน์ต่อประเทศชาติ ในด้านการต่อต้านการทุจริต คอร์รัปชัน จนมีการตรวจสอบไปทั่วประเทศ

พร้อมกันนี้ พันเอก พิทักษ์พล ชูศรี หัวหน้าฝ่ายข่าวกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดขอนแก่น (กกล.รส.จ.ขอนแก่น) มณฑลทหารบกที่ 23 ค่ายศรีพัชรินทร์ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารหญิงจากหมวดน้ำหวาน มทบ.23 เข้าพูดคุยกับ น.ส.ปณิดา และ น.ส.ณัฐกานต์ หลังได้รับคำสั่งในการจัดส่งกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยพยานสำคัญในคดีดังกล่าว ซึ่งทั้ง 2 คนเป็นพยานคนสำคัญในการตรวจสอบการทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้ยากไร้และผู้ป่วยโรคเอดส์ ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่น กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ร้องเรียนเรื่องศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่น ผู้บังคับบัญชาระดับสูงจึงมีคำสั่งในเรื่องของความปลอดภัยของทั้ง 2 คน จึงสั่งการให้ กกล.รส.จ.ขอนแก่น เข้ามาดูแลรักษาความปลอดภัยต่อจากนี้

โดยทาง กกล.รส.จ.ขอนแก่น ได้ส่งกำลังทหารหญิงในหมวดน้ำหวาน มาดูแลความปลอดภัยให้กับน้องๆ ซึ่งหมวดน้ำหวาน มีกำลัง 11 นาย จะผลัดเปลี่ยน ดูแลความปลอดภัยให้น้องทั้งสองคนตลอด 24 ชม. และกำลังทหารหญิงทุกคนผ่านการฝึกยุทธวิธีมาแล้วทั้งหมดผ่านการอารักขาและรักษาความปลอดภัยบุคคลสำคัญมาแล้วหลายคน

พ.อ.พิทักษ์พล ชูศรี เปิดเผยด้วยว่า ทาง พล.ต.อัครเดช บุญเทียม ผู้บัญชาการมณฑลทหารบก ที่ 23 ค่ายศรีพัชรินทร์ ยังมอบโอกาสดีๆ ให้กับทั้ง 2 คน ด้วยการรับเข้าทำงานเป็นทหารของค่ายศรีพัชรินทร์อีกด้วย ซึ่งทาง น.ส.ปณิดา และ น.ส.ณัฐกานต์ กล่าวว่ารู้สึกดีใจและอบอุ่นใจที่มีทหารมาดูแลความปลอดภัยให้ และในส่วนการเข้าทำงานนั้นก็อยากจะเป็นทหารอยู่แล้ว ซึ่งจะได้ปรึกษากับทางครอบครัวเพื่อตัดสินใจอีกครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้