วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พรเพชร' แพลมขั้นตอนได้ กกต.ใหม่ใช้เวลา 150 วัน รับสรรหารอบ 2 ยากกว่า

'พรเพชร' แพลมขั้นตอนได้ กกต.ใหม่ใช้เวลา 150 วัน รับสรรหารอบ 2 ยากกว่า

  • Share:

"พรเพชร" แจงขั้นตอนสรรหา กกต.ใช้เวลา 90 วัน และชั้น สนช.เฟ้นหาอีก 60 วัน ยอมรับสรรหารอบสองยากกว่ารอบแรก ห่วงผู้สมัครคิดหนักเรื่องคุณสมบัติ

เมื่อวันที่ 26 ก.พ.61 ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า ในวันที่ 26 ก.พ. จะทำหนังสือส่งไปยังประธานศาลฎีกา เพื่อให้นัดประชุมสรรหา กกต.รอบใหม่ ภายหลังที่ประชุม สนช.ลงมติไม่เห็นชอบรายชื่อผู้ได้รับเสนอชื่อเป็น กกต.7 คน แต่ยังไม่ทราบจะเริ่มประชุมนัดแรกได้เมื่อใด ส่วนกระแสข่าว กกต.ชุดเก่าจะประกาศลาออก จะต้องเร่งกระบวนการสรรหา กกต.รอบใหม่หรือไม่นั้น คณะกรรมการสรรหาต้องเร่งเวลา เพราะทุกอย่างมีขั้นตอนกระบวนการอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามในส่วนขั้นตอนการเปิดรับสมัครที่เดิมใช้เวลา 7 วันนั้น มองว่าคงไม่พอ อาจต้องขยายให้ยาวกว่านี้ ส่วนขั้นตอนการตรวจสอบคุณสมบัติจะทำให้กระชับขึ้น เราพยายามบริหารเวลาให้สั้นที่สุด เพราะรู้ว่าการสรรหาครั้งนี้ควรเร่งรัดให้เร็วขึ้น ประเด็นใดเร่งได้จะพยายามทำ ประเด็นใดเร่งไปแล้วเกิดความเสียหาย โดนกล่าวหาก็ไม่ทำ จะใช้เวลาสรรหา 90 วันอย่างเต็มที่

เมื่อถามว่า กรอบเวลาสรรหา กกต. 90 วัน เป็นเพียงขั้นตอนการสรรหาเท่านั้น ยังไม่รวมขั้นตอนการตรวจสอบประวัติ และการลงมติของ สนช.ใช่หรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า ไม่รวมขั้นตอนของกรรมการสรรหาใช้เวลา 90 วัน ส่วนขั้นตอนในชั้น สนช.ใช้เวลา 45 วัน สามารถขยายได้อีก 15 วัน รวมเป็น 60 วัน เท่ากับครั้งที่ผ่านมา

เมื่อถามว่า หลังจาก สนช.มีมติไม่รับ 7 ว่าที่ กกต.อาจทำให้ไม่มีใครกล้าที่จะเข้ามาสมัคร กกต.รอบใหม่ นายพรเพชร กล่าวว่า ตนพูดโดยสามัญสำนึกและความคิดว่า การสรรหาครั้งนี้ลำบากกว่าครั้งแรก เพราะคนต้องคิดมากในเรื่องคุณสมบัติเป็นธรรมดา แต่กรรมการสรรหามีทางแก้ โดยการชี้แจงเชิญชวนบุคคลทั่วไปให้มาสมัคร เพราะเวลาประกาศสรรหา บางคนไม่รู้เรื่อง เนื่องจากให้เวลาจำกัดเพียง 7 วัน ให้มาสมัคร คนสมัครก็บอกว่าเตรียมเอกสารไม่ทัน ดังนั้นครั้งนี้จะใช้นโยบายเชิงรุกประชาสัมพันธ์ว่า คุณสมบัติผู้สมัครเป็นอย่างไรบ้าง ใครมีคุณสมบัติก็มาสมัคร แต่จะยังไม่ใช้การทาบทามบุคคลใดให้มาสมัคร เพราะคนมาสมัครต้องศึกษาหาข้อมูลว่า เหตุใด สนช.จึงไม่ผ่าน กกต.ชุดแรก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้