วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ฟั่นเทียน”ภูมิปัญญาเก่าแก่หาดูยาก

ย้อนหลังไป 700 กว่าปี สมัยกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี การไปมาหาสู่ไม่เจริญเท่ากับทุกวันนี้...!

บ้านเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้มีเพียงการก่อไฟให้แสงสว่าง ยามรัตติกาลบ้านเรือนตกอยู่ในความมืด บรรพบุรุษจึงสั่งสมประสบการณ์จากการเรียนรู้ จนเกิดเป็นภูมิปัญญามีค่า ถ่ายทอดสู่รุ่นลูกรุ่นหลาน

นั่นคือการ “ฟั่นเทียน” ภูมิปัญญาที่เกิดจากการดำรงชีวิตให้อยู่รอด ถูกถ่ายทอดให้ลูกหลานเรียนรู้ นำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในยามค่ำคืน หรือใช้ในพิธีกรรมต่างๆ

นางสมบูรณ์ โฆษประสิทธิ์ อายุ 72 ปี บ้านเลขที่ 67 หมู่3บ้านเมืองเก่า ต.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย เล่าว่า ภูมิปัญญาการฟั่นเทียนให้ออกมาเป็นเทียนไขจากผึ้งแท้ๆ ได้รับจากผู้เป็นแม่ตั้งแต่อายุ 15 ปี นำไปใช้เฉพาะในงานมงคลเท่านั้น ไม่ว่าพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ การทำน้ำมนต์ หรือพิธีสงฆ์ต่างๆ

วิธีการเริ่มจากนำรังผึ้งป่ามาต้มเคี่ยว เสร็จแล้วทิ้งไว้จนเช้าให้เย็นไขรังผึ้งจะลอยอยู่เหนือน้ำ จึงช้อนไปหลอมในชามให้ไขผึ้งกลายเป็นก้อน เวลาใช้นำไปใส่เตาที่ความร้อนพอเหมาะให้อ่อนตัวเล็กน้อย

จากนั้นวางไส้เทียนทำจากเชือกเป็นแนวยาวตามขนาดที่ต้องการ จึงแผ่ไขผึ้งน้ำหนัก 1 บาท หรือ 15.2 กรัม หรือมากน้อยกว่านั้นทับลงไป แล้วคลึงด้วยไม้กระดานให้ไขผึ้งหุ้มห่อไส้เทียนเอาไว้

ป้าสมบูรณ์ บอกด้วยว่า วิธีการนี้เรียกว่า การฟั่นเทียน เมื่อห่อด้วยกระดาษแก้วจึงเป็นเสร็จกระบวนการ ของแท้ดมแล้วต้องมีกลิ่นหอมของรังผึ้ง นี่เองจึงได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน

แต่เวลานี้กำลังประสบปัญหารังผึ้งที่ใช้ฟั่นเป็นเทียนไขหายากขึ้นทุกวัน แม้กระนั้นร้านสังฆภัณฑ์ วัด หรือหน่วยงานต่างๆที่จะจัดพิธีการสำคัญๆก็ยังสั่งทำไม่หยุด

ประกอบกับคนรุ่นใหม่ไม่ค่อยสนใจสืบทอดภูมิปัญญาชิ้นนี้ แม้ยังมีอยู่บ้างแต่ก็ลดน้อยถอยลงไปเรื่อยๆ

จึงยังไม่รู้ภูมิปัญญาการฟั่นเทียนแบบดั้งเดิมนี้ จะยังมีให้เราได้เห็นหรือสูญหายไปกับกาลเวลา...!

วันชัย เอมสมุทร

ย้อนหลังไป 700 กว่าปี สมัยกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี การไปมาหาสู่ไม่เจริญเท่ากับทุกวันนี้...! 26 ก.พ. 2561 10:51 26 ก.พ. 2561 10:52 ไทยรัฐ