วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Sentence adverbs (2)

ฝรั่งใช้ adverb ที่แสดงความคิดความเห็นมีหลายคำ adverb ในกลุ่มที่แสดง ความแน่ใจ ความมั่นใจ ก็มี actually แอคชัวลิ ที่สื่อถึง โดยแท้จริง All his students said they would come to see him off, but no one actually came. นักเรียนของเขาทุกคนบอกว่าจะมาลาในวันที่เขาจะไป แต่โดยแท้จริง ไม่มีใครมาสักคน

Certainly เซิท’ นลิ สื่อถึง อย่างแน่นอน Certainly, she will come. เธอจะมาอย่างแน่นอน นอกจากนั้น ยังมี obviously ออบเฝียซลิ อย่างแจ่มชัด อย่างปรากฏชัด John is obviously sorry. จอห์นเสียใจอย่างเห็นได้ชัด naturally แนทชเริลลิ โดยธรรมชาติ John is naturally clever. จอห์นฉลาดโดยธรรมชาติ ซึ่งหมายถึง จอห์นฉลาดมาตั้งแต่เกิด

Definitely เดฟอินิทลิ อย่างแท้แน่นอน ผมถามรอนด้าว่าทำไมคุณไม่ไปเชียงใหม่กับจอห์น รอนด้าตอบว่า ฉันก็ถามจอห์นแล้ว แต่ John has not answered me definitely. จอห์นไม่ได้ให้คำตอบอันแน่นอนแก่ฉัน He has not given me a definite answer.

As a matter of fact ตามความเป็นจริงแล้ว การสนทนาระหว่างจอห์นกับคู่กรณีเต็มไปด้วยคำหยาบคาย สัตว์เลื้อยคลานเลื้อยออกจากปากมายั้วเยี้ยเต็มถนน จอห์นบอกว่า แต่รถถูกชนแค่นี้ทำไมคุณต้องโมโหขนาดนี้ด้วย คู่กรณีบอกว่า นี่มันไม่ใช่รถของผม As a matter face, it’s my wife’s newest car. ตามความเป็นจริงแล้ว มันเป็นรถคันใหม่สุดของเมียผม

Strictly speaking พูดอย่างเคร่งครัด พูดอย่างตรงๆ Strictly speaking, we’re just university’s lecturers. พูดอย่างตรงๆนะ เราเป็นแค่อาจารย์มหาวิทยาลัยเท่านั้น.

อ่านเรื่อง Sentence Adverb ทั้งหมดได้ที่นี่

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com 

ฝรั่งใช้ adverb ที่แสดงความคิดความเห็นมีหลายคำ adverb ในกลุ่มที่แสดง ความแน่ใจ ความมั่นใจ ก็มี actually แอคชัวลิ ที่สื่อถึง โดยแท้จริง 26 ก.พ. 2561 10:44 1 มี.ค. 2561 10:53 ไทยรัฐ