วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปัทมา' ยก 'เมย์-กิ๊ฟ-วิว' มีลุ้นผงาดแชมป์ 'ออล อิงแลนด์ฯ'

'ปัทมา' ยก 'เมย์-กิ๊ฟ-วิว' มีลุ้นผงาดแชมป์ 'ออล อิงแลนด์ฯ'

  • Share:

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันฯ ยก “เมย์” รัชนก อินทนนท์ หญิงเดี่ยว และ “กิ๊ฟ” จงกลพรรณ กิติธรากุล กับ “วิว” รวินดา ประจงใจ หญิงคู่ของไทย มีลุ้นเข้ารอบลึก ศึกแบดมินตัน “โยเน็กซ์ ออล อิงแลนด์ โอเพ่น” ครั้งที่ 107 วันที่ 14-19 มี.ค.นี้ ที่อังกฤษ ด้าน “จิว” ภัทรสุดา ไชยวรรณ ดาวรุ่งสาวไทย ได้รองแชมป์แบดมินตัน “ออสเตรียน โอเพ่น 2018” ที่ออสเตรีย...

วันที่ 26 ก.พ.61 คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า สำหรับศึกตบลูกขนไก่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานที่สุดในโลก “โยเน็กซ์ ออล อิงแลนด์ โอเพ่น” ครั้งที่ 107 ระหว่างวันที่ 14-19 มี.ค.นี้ ที่อังกฤษนั้น เวลานี้เป็นที่แน่นอนแล้วว่า มีนักแบดมินตันไทยเข้าร่วมแข่งขัน 15 คน และกำลังรอลุ้นเข้าแข่งขันอีก 2 คน หากผู้เล่นรายอื่นถอนตัว ซึ่งล่าสุดฝ่ายจัดการแข่งขันได้จับสลากประกบคู่ในรอบแรกแล้ว โดยสายแข่งขันที่ออกมาถือว่าค่อนข้างหนักไม่น้อย เพราะรายการนี้ไม่มีการแข่งขันรอบคัดเลือก ดังนั้น นักกีฬาที่มาแข่งขันย่อมเป็นมือท็อปของโลก ประกอบกับเป็น 1 ใน 3 รายการระดับซุปเปอร์ 1,000 ที่จะมีเงินรางวัลรวมสูงถึง 1,000,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ นักกีฬาทุกคนจึงต้องการทำผลงานให้ดีที่สุด

“การเตรียมพร้อมของนักกีฬาไทยเวลานี้ ส่วนหนึ่งได้พักฟื้นร่างกาย และเก็บตัวฝึกซ้อมมาต่อเนื่อง หลังจากจบศึก “อินเดีย โอเพ่น” เมื่อต้นเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา โดยเฉพาะ “เมย์” รัชนก อินทนนท์ ที่มีดีกรีเป็นรองแชมป์เก่า รายการออล อิงแลนด์ 2 สมัย ในปี ค.ศ.2013 และ 2017 ขณะที่หญิงคู่ “กิ๊ฟ” จงกลพรรณ กิติธรากุล กับ “วิว” รวินดา ประจงใจ ก็ถูกโค้ชเร็กซี ไมนากี ติวเข้มอย่างหนักเช่นกัน ซึ่งเมื่อดูสายแข่งขันที่ออกมา แม้เส้นทางจะหฤโหด แต่มองจากฟอร์มการเล่นช่วงนี้แล้ว หากเล่นได้ตามมาตรฐาน ก็มีลุ้นเข้ารอบลึกๆ ได้แน่นอน โดยเฉพาะคู่กิ๊ฟกับวิว ที่ถือเป็นบททดสอบ หากจะก้าวขึ้นเป็นนักกีฬาระดับโลก ขณะเดียวกันล่าสุดในศึกสวิส โอเพ่น ต้องชื่นชมคู่ “ติณ” ติณณ์ อิสริยะเนตร กับ “ดีโก้” กิตติศักดิ์ นามเดช ซึ่งฟอร์มร้อนแรง เข้าชิงฯ รายการระดับซุปเปอร์ 300 ได้เป็นรายการที่ 2 แล้ว หลังจากเดือน ม.ค.คว้าแชมป์ไทยแลนด์ มาสเตอร์ส มาครองได้เป็นครั้งแรก” คุณหญิงปัทมากล่าว

นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันฯ กล่าวอีกว่า นับตั้งแต่รายการแรกในปีนี้คือศึก “ไทยแลนด์ มาสเตอร์ส” สมาคมฯส่งนักกีฬาออกไปแข่งขันรายการสำคัญระดับโลกรวมแล้ว 5 รายการ และมีผลงานอย่างน้อยคือเข้ารอบรองฯ ทุกรายการ ซึ่งน่าจะเป็นข้อบ่งชี้ได้ดีว่าสมาคมฯ มุ่งมั่นที่จะพัฒนาวงการกีฬาแบดมินตันไทยอย่างเป็นระบบ และทำงานร่วมกับสโมสรสมาชิกมาโดยตลอด ซึ่งในวันที่ 3 เม.ย.นี้ สมาคมฯจะมีการจัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2561 ที่ห้องอโนมาแกรนด์ ชั้น 3 โรงแรมอโนมาแกรนด์ ถนนราชดำริ เวลา 14.00 น. โดยในช่วงเช้าเวลา09.00-12.00 น. ฝ่ายจัดการแข่งขันและกรรมการเทคนิคจัดประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการเพื่อการพัฒนามาตรฐานกีฬาแบดมินตันไทย ที่ห้องแซฟไฟร์ ชั้น 23 เพื่อสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับกฎกติกา
ล่าสุดของสหพันธ์แบดมินตันโลก การแจ้งแผนงานโครงการพัฒนาบุคลากรกีฬา การจัดการแข่งขันและระเบียบที่เกี่ยวข้อง แผนงานจัดการแข่งขันที่อนุมัติรับรองผล ประจำปี 2561 และการรับข้อเสนอแนะจากสโมสรสมาชิกเพื่อการพัฒนามาตรฐานกีฬาแบดมินตันไทย จึงขอเชิญประธานสโมสรสมาชิก หรือผู้แทนเข้าร่วมประชุมตามวันและเวลาดังกล่าว

อนึ่ง สำหรับสายแข่งขันออล อิงแลนด์ ของ “เมย์” รัชนก มือ 3 ของโลก ในรอบแรกจะพบ มิเชล หลี่ มือ 18 ของโลก จากแคนาดา หากผ่านไปได้มีโอกาสเจอกับซุน หยู มือ 14 ของโลก จากจีน และถ้าไปถึงรอบ 8 คนมีสิทธิ์เจอเฉิน ยู่เฟย มือ 8 ของโลก จากจีน ที่เมย์แพ้ทั้งหมด 4 ครั้งที่เจอกัน ส่วนหญิงคู่ “กิ๊ฟ” จงกลพรรณ กับ “วิว” รวินดา คู่มือ 9 ของโลก รอบแรกพบ เซเลนา เพียค กับ เชอริล ไซเนน คู่มือ 60 ของโลก จากเนเธอร์แลนด์ ซึ่งหากเข้ารอบสองมีโอกาสเจอ “เบส” ชญานิษฐ์ ฉลาดแฉลม กับ “จ๋อมแจ๋ม” ผไทมาส เหมือนวงศ์ คู่มือ 17 ของโลก ที่รอบแรกเจอ แช ยูจุง กับ จุง เคียง อึน จากเกาหลีใต้

ด้านการแข่งขันแบดมินตันระดับอินเตอร์เนชั่นแนล ชาเลนจ์ “ออสเตรียน โอเพ่น 2018” ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย รอบชิงชนะเลิศ หญิงเดี่ยว เมื่อดึกวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา “จิว” ภัทรสุดา ไชยวรรณ มืออันดับ 108 ของโลก แพ้ แอนนา เทียร์ แมทเซน มืออันดับ 210 ของโลกจากเดนมาร์ก 0-2 เกม 21-23, 17-21 ภัทรสุดาได้รองแชมป์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้