วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คว่ำ กกต.แต่ไม่คว่ำเลือกตั้ง

คว่ำ กกต.แต่ไม่คว่ำเลือกตั้ง

โดย หมัดเหล็ก
27 ก.พ. 2561 05:01 น.
  • Share:

เริ่มกิจกรรมทางการเมืองเปิดให้ พรรคการเมืองใหม่ จดทะเบียนพรรคได้ตั้งแต่ 1 มีนาคม แต่เผอิญว่า วันที่ 1 มี.ค. ตรงกับวันมาฆบูชา การเปิดให้จดทะเบียนตั้งพรรคการเมือง จะเริ่มได้ในวันที่ 2 มี.ค.เป็นต้นไป มีข่าวว่าอดีตแกนนำคนสำคัญทางการเมือง หลายคนจะตั้งพรรคการเมืองกันใหม่ อาทิ สุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส.เตรียมจดทะเบียน พรรคมวลมหาประชาชน ซึ่งจะเป็นปัญหาโดยตรงกับ พรรคประชาธิปัตย์ ที่มีตลาดเดียวกัน จับตาว่า จะมี อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ โดยเฉพาะในภาคใต้กี่คนที่จะย้ายพรรคไปอยู่กับกำนันสุเทพ

หรือไม่กำนันสุเทพอาจจะถูกลอยแพก็เป็นไปได้

มีชื่อของ พรรคกิจประชาคม ที่อ้างว่า จะจดทะเบียนพรรคเพื่อสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯต่ออีกสมัย เลยทำให้บรรดา สำนักโพล นำไปเป็นประเด็นในการสำรวจความเห็นชาวบ้าน ซึ่งก็แน่นอนอยู่แล้วว่า ไม่เห็นด้วยที่จะมีการตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ให้สืบอำนาจโดยตรง

แต่ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศสถานะทางการเมือง ที่ไม่ขัดกับรัฐธรรมนูญ ก็เป็นอีกเรื่อง ยิ่งถ้าดูจากคะแนนนิยมส่วนตัวของ พล.อ.ประยุทธ์ เวลานี้ดีวันดีคืน บอกแล้วว่าอย่าให้ พล.อ.ประยุทธ์ จับไมค์ลงคลุกฝุ่นกับชาวบ้านได้เมื่อไหร่ นักการเมืองมืออาชีพ จะหนาวทันที

เพราะฉะนั้นเรื่องของการ คว่ำการสรรหา กกต. ในที่ประชุม สนช. จึงเป็นการตัดไฟเสียตั้งแต่ต้นลม มีหลายเหตุผลด้วยกันที่ คสช.เอง ก็มองว่าจะเป็นตัวปัญหาในการเลือกตั้งที่จะมาถึง ทำให้การเลือกตั้งวุ่นวาย โดยเฉพาะ ปัญหาที่ตัวบุคคลและขั้นตอนการสรรหา จะทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะหรือต้องเลื่อนการเลือกตั้งของจริง

ถ้า คสช.ต้องการให้มีการเลื่อนการเลือกตั้งหรือไม่มีการเลือกตั้ง ปล่อยให้ไปเกิดปัญหาตอนจัดการเลือกตั้งแบบเนียนๆดีกว่าตั้งเยอะ คสช. ก็สบายตัว ข้อครหาว่า คสช.ต้องการยื้อการเลือกตั้งจึงเป็นการคิดไปข้างเดียวมากกว่า

ส่วนการเห็นชอบบุคคลดำรงตำแหน่ง ตุลาการศาลปกครองสูงสุด จบไปอย่างเอกฉันท์ สนช. เห็นชอบให้ผู้ได้รับการเสนอชื่อ ทั้ง 14 คน ประกอบด้วย สายสุดา เศรษฐบุตร, กิตดนัย ธรมธัช, ไชยวัฒน์ ธำรงศรีสุข, วุฒิ มีช่วย, ฤทัย หงส์สิริ, สุกัญญา นาชัยเวียง, อำพน เจริญชีวินทร์, ประสาน บางประสิทธิ์, โสภณ บุญกูล, จักริน วงศ์กุลฤดี, ศิริวรรณ จุลโพธิ์, ประวิทย์ เอื้อนิรันดร์, จิรศักดิ์ จิรวดี และ ธีรรัฐ อร่ามทวีทอง ได้รับการแต่งตั้งเป็นตุลาการศาลปกครองสูงสุดเป็นที่เรียบร้อย

เวลาเดียวกัน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม แย้มว่า ใกล้ที่จะปลดล็อก ม.44 ห้ามการชุมนุม ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งในเร็วๆนี้ ส่งสัญญาณว่ารัฐบาลก็พร้อมที่จะจัดให้มีการเลือกตั้ง เพราะฉะนั้นจะคว่ำการสรรหา กกต.ก็ไม่ได้กระทบกับโรดแม็ปเลือกตั้งแต่อย่างใด

ที่จะไม่พร้อมก็เห็นจะเป็น กกต.ปัจจุบันที่ สมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ขยันให้ข่าวว่าไม่สบายใจกับกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้ง ทั้งหลายและอาจจะลาออกจากตำแหน่ง เพราะไม่อยากรับภาระ ตรงนี้แหละอาจจะทำให้การเลือกตั้งมีปัญหาได้ ถ้า กกต.ชุดปัจจุบันอยู่ไม่ครบจำนวน.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้