วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อัพเดตคดี "เปรมชัย" เข้าป่า- ล่าสัตว์ วันนี้ไปถึงไหน?

อัพเดตคดี "เปรมชัย" เข้าป่า- ล่าสัตว์ วันนี้ไปถึงไหน?

  • Share:

ตามติดความคืบหน้าล่าสุดคดีเจ้าสัวเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย กับพวกเข้าป่าทุ่งใหญ่นเรศวรและพบซากสัตว์...

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานสรุปความคืบหน้าของคดี นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กับพวกรวม 4 คน เข้าไปล่าเสือดำและสัตว์ป่าสงวนในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี จนถูกจับกุมพร้อมของกลางซากสัตว์ป่า ปืนและเครื่องกระสุน โดยอัพเดตล่าสุดเมื่อช่วงเย็นวันที่ 25 ก.พ.

พ.ต.อ.พูนศักดิ์ ประเสริฐเมธ รอง ผบก.ภ.จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า คดีนี้พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกให้นายเปรมชัยและพวกเข้าพบเพื่อรับทราบข้อหา เมื่อวันที่ 23 ก.พ.ที่ผ่านมา ทั้งหมดส่งทนายความมาเลื่อนพบพนักงานสอบสวน อ้างว่าติดภารกิจ

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา แต่ทนายความขอเลื่อนพบพนักงานสอบสวนเป็นวันที่ 5 มี.ค.2561 หากไม่เดินทางมาพบจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

พ.ต.อ.วุฒิพงษ์ เย็นจิตต์ ผกก.สภ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้รอผลการตรวจพิสูจน์หัวกระสุนในซากไก่ฟ้าหลังเทา และหลักฐานอื่นที่ยื่นไปเพิ่มเติมจากกองพิสูจน์หลักฐานกลาง รวมถึง รอสอบปากคำเพิ่มเติมพยาน รวมถึงผู้ต้องหาที่เลื่อนพบพนักงานสอบสวน

สำหรับการเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุ ตำรวจวิทยาการ สพฐ.7 ร่วมกับพนักงานสอบสวนและเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เข้าเก็บหลักฐานมาแล้ว 3 ครั้ง

ร.ต.อ.สุมิตร บุญยะนิจ รอง สว. (สอบสวน) สภ.ทองผาภูมิ เจ้าของคดี เปิดเผยว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. กำชับให้ทำสำนวนคดี อย่างรัดกุม ตามรายละเอียดพยานหลักฐานต่างๆ ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมสำนวนและรายละเอียด คาดว่าจะสรุปสำนวนส่งอัยการได้ในเร็วๆนี้

ส่วนข้อหาทารุณกรรมสัตว์ เจ้าทุกข์ถอนแจ้งความเมื่อวันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมา เนื่องจากปศุสัตว์ จ.กาญจนบุรี พิจารณานิยามคำว่า สัตว์ แล้ว พบว่าไม่เข้าตาม คำนิยาม พ.ร.บ.การทารุณกรรมสัตว์ พนักงานสอบสวน ได้แจ้งข้อกล่าวหาเพียง 9 ข้อดังเดิม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้