วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สถานการณ์หนอนสองปาก

สถานการณ์หนอนสองปาก

  • Share:

ข้อคิดหนึ่งจากภาษิตรากผัก สมัยราชวงศ์หมิง ที่พบในหีบหนังสือเก่าพระราชวังจิ่งหยวนกง กรุงปักกิ่ง เรื่องเจ้า “ไว่” หนอนสองปาก เล่าแล้วก็เล่าได้อีก

ที่สะพานต้นไม้พาดข้ามลำธาร ที่หมู่บ้านอิน สายวันนั้น คนตัดฟืนเดินมาทางตะวันออก ชาวประมงเดินมาทางตะวันตก เจอกันกลางสะพาน

คนตัดฟืนมีน้ำใจ ถอยหลังกลับมาหัวสะพาน ให้ชาวประมงข้ามไปก่อน

ช่วงบ่ายสะพานเดียวกัน คนขายของเดินมาทางตะวันออก คนฆ่าหมูเดินมาทางตะวันตก คนขายของไม่ยอมหลีกทางให้คนฆ่าหมู คนฆ่าหมูก็ไม่ยอมหลีกทางให้คนขายของ

เวลาผ่านไปจนบ่ายแก่ เลยไปถึงพระอาทิตย์ตกดิน คนทั้งสองก็ยังยืนเผชิญหน้า ปั้นสีหน้าถมึงทึงใส่กัน จนถึงเวลานั้นแล้ว ทั้งสองฝ่ายไม่มีใครได้กลับบ้าน

ภาษิตเล่าเรื่องนี้เป็นเรื่องแรก แล้วสรุปเป็นคำสอนว่า เมื่อเดินไปในทางแคบ ควรจะผ่อนปรนเว้นที่ให้คนอื่นเขาเดินสักก้าวหนึ่ง

มีอาหารรสโอชา ก็ปันให้คนอื่นเขาลองชิมบ้างสักสามส่วน

คำโบราณกล่าวว่า ถอยหนึ่งก้าว ทะเลกว้างฟ้าไกล หมายความว่า การรู้จักผ่อนหนักผ่อนเบาตามควรแก่กรณีจะทำให้จิตใจคนเรามีแต่เบิกบาน

เรื่องที่สอง คือเรื่องหนอนแปลกประหลาดชนิดหนึ่ง มีกายอยู่เพียงหนึ่ง แต่มีปากสองปาก เรียกกันว่า “ไว่”

ในยามปกติ สองปากก็อยู่ด้วยกันได้กลมกลืน แต่ทันทีที่มีของกินดีๆมาถึงปาก ปากทั้งสองของเจ้า “ไว่” ก็ให้มีอันแย่งกันกินอย่างเอาเป็นเอาตาย

ปากสองปากที่ไม่ยอมลดราวาศอกให้กัน ก็เลือดไหลโซมและเมื่อมันยังกัดกันต่อไปอีกไม่นาน ทั้งสองปากก็เน่า และแน่นอน ต่อจากนั้นมันก็ตาย

เจ้าหนอนไว่ตายโดยที่ไม่มีปากใดได้ลิ้มรสชาติอันโอชะนั้นเลย

ภาษิตรากผัก สรุปสถานการณ์หนอนสองปากไว้ว่า เมื่อ “มึงแย่งกูชิง” จะมีเวลาแห่งความสุขได้อย่างไรกัน

อ่านสองเรื่องนี้แล้ว ผมคิดถึงสถานการณ์ของพรรคการเมืองใหญ่

พรรคเพื่อไทย สถานการณ์หนียะย่ายพ่ายจะแจ...เพิ่งเปลี่ยนไป ทำท่าจะฟื้นคืน มาถึงเรื่อง “ใคร” จะมาเป็นผู้นำพรรคแทนทักษิณ ยิ่งลักษณ์

คุณหญิงหน่อย สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เสนอแผนพรรคเพื่อไทย จากบริษัทจำกัดของเจ้าสัว เป็นบริษัทมหาชนจะตัดสินใจอะไรฟังเสียงส่วนใหญ่

ผมฟังแล้วก็เข้าที คะแนนนิยมคุณทักษิณในอีสานเหนือ นั้นยังขลัง แต่หักด้วยคะแนนเผด็จการเพราะเป็นบริษัทเจ้าสัวคนเดียว แล้วแน่ใจได้แค่ไหน...

เลือกตั้งแล้วเพื่อไทยจะชนะพรรคทหาร

แต่เมื่อมีชื่อ คุณพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล โยนก้อนหินถามทาง เป็นว่าที่ผู้นำพรรคอีกคน ว่ากันด้วยประเด็นเฮียเพ้ง เป็นคนที่คุณทักษิณ และญาติชินวัตร วางใจมากกว่า ก็น่าจะใช่อีกเหมือนกัน

ถ้าไม่ใช่เกมลวง...สองปากเอ๊ย สองว่าที่ผู้นำทะเลาะกันจริง นี่ก็คือสถานการณ์ “เจ้าไว่” ก็จะจบลงที่กัดกันเองแล้วก็ตายเอง ซึ่งก็จะสะใจ ทั้งพรรคทหาร ทั้งพรรคประชาธิปัตย์

แต่หากจะว่ากันไป ทั้งสองพรรคก็ต้องระวังสถานการณ์หนอนสองปากไว้ไม่น้อย

ยิ่งเป็นพรรคประชาธิปัตย์ หากปล่อยสถานการณ์ให้เป็น “เจ้าไว่” ก็เข้าอีหรอบเดิม คือชนะไม่เป็นเหมือนเดิม.

กิเลน ประลองเชิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้