วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขอเวลาเพื่อความมั่นใจ

ขอเวลาเพื่อความมั่นใจ

  • Share:

ในบรรดาหลากหลายสาเหตุ ที่อาจทำให้การเลือกตั้ง ส.ส.ต้องเลื่อนออกไปเรื่อยๆ นักวิเคราะห์บางฝ่ายเชื่อว่าเหตุผลสำคัญอย่างหนึ่ง เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้รับการสนับสนุนจาก ส.ส.มากพอ ที่จะเลือกนายกรัฐมนตรี “คนนอก” ได้ จึงต้องให้บรรดาพรรคที่ตั้งขึ้นมาสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีความพร้อมที่จะลงสนามเลือกตั้ง

พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน อดีตหัวหน้าคณะรัฐประหาร คมช.วิเคราะห์ว่าถ้าจะตั้งพรรคทหารจะต้องมีผู้นำพรรคที่ประชาชนศรัทธา และมีนโยบายที่ดี แต่ขณะนี้ยังมองไม่เห็น แต่สิ่งที่คนทั่วไปมองเห็น คือความพยายามที่จะให้มีนายกฯคนนอก มีการกระทำอย่างเป็นขั้นตอนและเป็นกระบวนการ โดยมีแม่น้ำทั้ง 5 สาย เป็นกลไกสำคัญ เริ่มต้นด้วยการร่างรัฐธรรมนูญ

มีการคว่ำร่างรัฐธรรมนูญฉบับบวรศักดิ์ และร่างฉบับใหม่ที่มีบทเฉพาะกาล ให้ ส.ว. 250 คน มาจากการแต่งตั้ง และมีสิทธิเลือกนายกรัฐมนตรี มีคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 กำหนดเวลาให้พรรคการเมืองทำกิจกรรม ทั้งพรรคใหม่และพรรคเก่า ต่อมา สนช.เลื่อนการบังคับใช้กฎหมายเลือกตั้ง 90 วัน และแก้กฎหมายลูก จนต้องตั้งคณะกรรมาธิการ 3 ฝ่าย

ตามด้วยข่าวที่สั่นสะเทือนการเมือง คือการล้มการเลือก กกต.ใหม่ 7 คนทั้งคณะ แต่ละการกระทำล้วนแต่อาจทำให้การเลือกตั้งเลื่อนออกไป นักวิเคราะห์บางฝ่ายจึงมองว่า เพราะพรรคสนับสนุน คสช.ยังไม่พร้อม ถ้าต้องการเป็น “นายกฯคนนอก” จะต้องได้ ส.ส.อย่างน้อย 251 เสียงขึ้นไป จึงจะสามารถบริหารประเทศได้อย่างมีเสถียรภาพ

อันที่จริง คสช. มี ส.ว.อยู่ในมือแล้ว 250 เสียง แค่ดึง ส.ส.มาร่วมรัฐบาลอีก 126 เสียง รวมเป็น 376 เสียง ก็เลือกนายกฯคนนอกได้ แต่จะเป็นรัฐบาลที่ไร้เสถียรภาพ บริหารประเทศไม่ได้ อีกทั้งถ้าจะยกเว้นไม่เลือกนายกฯ จากรายชื่อที่พรรค การเมืองเสนอ จะต้องใช้มติของสมาชิกทั้งสองสภาถึง 2 ใน 3 คือ 500 เสียงขึ้นไปจึงจะทำได้

ส.ส.อย่างน้อย 250 เสียง เป็นตัวเลขที่ปลอดภัยที่สุด ทั้งในการบริหารประเทศอย่างมีเสถียรภาพ และทั้งในการลงมติเปลี่ยนกติกาเลือกนายกฯ จากรายชื่อของพรรคมาเป็นคนนอก ส.ว. 250 เสียง บวก ส.ส.อย่างน้อย 250 เสียง จึงจะเปลี่ยนกติกาได้ แต่ถ้าสองพรรคการเมืองใหญ่จับมือกันขัดขวาง เรื่องราวอาจไม่โรยด้วยกลีบกุหลาบ

ที่กล่าวมาข้างต้นเป็นการมองตัวเลข ส.ส.ด้านเดียว แต่การเลื่อนเลือกตั้งออกไปเอื้ออำนวยให้รัฐบาลมีเวลาสร้างผลงานให้ประชาชนระดับฐานรากประทับใจ อยากเลือกพรรคที่สนับสนุน คสช. เป็นรัฐบาลต่อ ผลงานสำคัญที่กำลังเร่งรัดขณะนี้คือ นโยบายไทยนิยมยั่งยืน ที่ส่งคณะทำงานเกือบ 7 พันทีม ออกไปเคาะประตูบ้านแก้ความยากจนครบวงจร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้