วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซูคอยรุ่นใหม่ลงสนาม

ซูคอยรุ่นใหม่ลงสนาม

  • Share:

ภาพประกอบ - เครื่องบิน ซูคอย-34 ของรัสเซีย

หนังสือเรื่องราว “แนวรบตะวันออก” สงครามโลกครั้งที่ 2 เสืออากาศเยอรมันจำนวนมาก มักจะเล่าถึงความน่าสะพรึงของฝ่ายรัสเซียอยู่เสมอว่าแม้จะถูกสอยไปเท่าไร วันรุ่งขึ้นก็จะรุก มาในจำนวนเท่าเดิมหรือมากกว่า และที่สำคัญจะเป็นเครื่องบินรบรุ่นใหม่ ประสิทธิภาพสูง ที่ไม่เคยพานพบมาก่อน

ภาพเหตุการณ์ตอนนั้น ไม่ต่างกับสถานการณ์ตอนนี้ ในสมรภูมิ “ซีเรีย” ภายหลังข่าวเครื่องโจมตีภาคพื้นดิน ซูคอย-25 ของรัสเซียถูกยิงตกไป 1 ลำ ทำให้เมื่อวันที่ 21 ก.พ. ทัพฟ้ารัสเซียเสริมกำลังเข้าไปอีกชุด ประกอบด้วยเครื่องบินรบอเนกประสงค์ ซู-35 (4 ลำ) เครื่องจู่โจมซู-25 (4 ลำ) เครื่องบินเรดาร์ เอ-50 ยู

และในคลิปวีดิโอไม่ยืนยันที่มา ยังพบเห็นเครื่องบินรบรุ่นใหม่ “ซู-57” รวมอยู่ด้วย ซึ่งนักวิเคราะห์ความมั่นคง คาดว่าเป็นเครื่องแกะกล่องจากโรงงาน รัฐบาลรัสเซียเพิ่งรับมอบไปเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา

โดยเครื่องซูคอยดังกล่าว เคยเปิดตัวในงานแอร์โชว์รัสเซีย ปี 2554 และประกาศจะเริ่มป้อนประจำการกองทัพในปี 2561 แต่ยังไม่มีการเผยข้อมูลสเปกที่แท้จริงจนถึงทุกวันนี้ มีรายละเอียดคร่าวๆว่า เป็นเครื่องแบบพรางเรดาร์ “สเตลธ์” ลักษณะคล้ายเครื่องบินรบล้ำยุค “เอฟ-22” ของสหรัฐฯ

แต่ฝ่ายรัสเซียเชื่อว่า การรบระยะประชิดพันตูแบบด็อกไฟต์เหนือกว่าแน่นอน เพราะใช้ระบบไอพ่นควบคุมทิศทางมีวงหักเลี้ยวแคบ พร้อมระบบล็อกเป้าด้วยสายตา ส่วนฝ่ายสหรัฐฯประเมินว่าการดูจากขนาดช่องเก็บอาวุธภายในตัวเครื่องรุ่นเปิดตัว กว้าง 1 เมตร ยาว 4.6 เมตร จึงน่าจะบรรจุจรวดแบบยิงระยะนอกสายตา สำหรับสอยเครื่องศัตรู 4 ลูก หรือจรวดโจมตีภาคพื้นดิน จรวดจมเรือรบ และลูกระเบิดนำวิถีขนาด 500 กิโลกรัม

จึงน่าสนใจว่า การมาถึงของซูคอย รุ่นใหม่รัสเซีย เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ทัพรัฐบาล ซีเรียเร่งถล่มใส่ที่มั่นกบฏอย่างไม่ยั้งมือในช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาหรือไม่ เพราะฝ่ายสนับสนุนกบฏทั้งหลายกำลังชะงัก ไม่อยากผลีผลามจนพลาดพลั้ง!? โปรดติดตามกันต่อไปครับ.

ตุ๊ ปากเกร็ด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้