วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตั้งผู้ว่าการ รฟม.สะดุดตออีก คมนาคมผวางานเข้า!หวั่นตั้งคนมีตำหนิคุมงบแสนล้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ถึงความคืบหน้าการสรรหาผู้ว่าการ รฟม. คนใหม่ ที่ยืดเยื้อมากว่า 1 ปีว่า แม้บอร์ด รฟม.ที่มีนายไกรฤทธิ์ อุชุกานนท์ชัย เป็นประธานจะเสนอรายชื่อผู้ได้รับการสรรหาคือนายภคพงค์ ศิริกันทรมาศ รองผู้ว่าการ รฟม.ไปยังกระทรวงคมนาคมตั้งแต่ปลายปี 60 แต่จนถึงขณะนี้กระทรวงคมนาคมยังไม่นำเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อขอความเห็นชอบ เนื่องจากยังมีข้อร้องเรียนเกี่ยวกับกระบวนการสรรหาและตัวผู้ที่ได้รับการสรรหาอยู่

โดยนายภคพงศ์นั้นถือเป็นรองผู้ว่าฯที่มีอาวุโสต่ำสุดจากระดับรองผู้ว่าฯ 3 คนที่ยื่นใบสมัครโดยเพิ่งได้รับแต่งตั้งขึ้นเป็นรองผู้ว่าฯ รฟม.ในช่วงที่บอร์ด รฟม.ชะลอการสรรหา ขณะที่ผลสรรหาที่ได้นั้นยังก่อให้เกิดความขัดแย้งจนทำให้ประธานบอร์ด รฟม.คนเก่าไขก๊อกลาออกจากตำแหน่ง นอกจากนี้ ว่าที่ผู้ว่าการ รฟม.ที่ถูกเสนอชื่อยังถูกร้องเรียนในเรื่องที่ทำให้ รฟม.เสียหายเอื้อประโยชน์บริษัทรับเหมาก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยายที่แม้จะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นทบทวนผลสอบข้อเท็จจริงภายในใหม่ก่อนสรุปว่าไม่พบความผิด แต่กรณีที่ถูกร้องเรียนยังไม่ยุติและยังคงอยู่ในระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)

“ขณะที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เรียกร้องให้ทุกฝ่ายร่วมมือกันตรวจสอบการทุจริตในหน่วยงานภาครัฐและในโครงการจัดซื้อจัดจ้างต่างๆ แต่บอร์ด รฟม.กลับเสนอรายชื่อผู้ได้รับการสรรหาที่ถูกร้องเรียนให้เข้ามาทำหน้าที่บริหารองค์กรที่เกี่ยวพันกับโครงการจัดซื้อจัดจ้างที่มีมูลค่าหลายแสนล้านบาททำให้สังคมตั้งคำถามย้อนแย้งว่ารัฐบาลมีความจริงใจในการขจัดปัญหานี้มากน้อยแค่ไหน”.

ความคืบหน้าการสรรหาผู้ว่าการ รฟม. คนใหม่ ที่ยืดเยื้อมากว่า 1 ปีว่า แม้บอร์ด รฟม.ที่มีนายไกรฤทธิ์ อุชุกานนท์ชัย เป็นประธานจะเสนอรายชื่อผู้ได้รับการสรรหาคือนายภคพงค์ ศิริกันทรมาศ รองผู้ว่าการ รฟม. 26 ก.พ. 2561 07:46 26 ก.พ. 2561 08:02 ไทยรัฐ