วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อิรักดุ! ตัดสินแขวนคอประหาร 15 หญิงตุรกี ข้อหาเข้าร่วมไอซิส

อิรักดุ! ตัดสินแขวนคอประหาร 15 หญิงตุรกี ข้อหาเข้าร่วมไอซิส

  • Share:

ศาลอิรักตัดสินประหารชีวิตผู้หญิงชาวตุรกี 15 คนด้วยการแขวนคอ ฐานเข้าร่วมกับกลุ่มรัฐอิสลาม ต่อสู้หรือก่อการร้ายในอิรัก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 ก.พ. ศาลในประเทศอิรักพิพากษาตัดสินให้ประหารชีวิตผู้หญิงชาวตุรกีอย่างน้อย 15 คน ด้วยการแขวนคอ หลังจากพบว่า พวกเธอมีความผิดฐานเข้าร่วมกับกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส) ขณะที่จำเลยอีกคนหนึ่งถูกตัดสินให้จำคุกตลอดชีวิต

จำเลยหญิง 16 คน อายุระหว่าง 20-50 ปี แต่งกายในชุดดำปรากฏตัวในศาลอาชญากรรมกลางในกรุงแบกแดดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 ก.พ. โดย 4 คนในจำนวนนี้มีลูกมาด้วย

ผู้พิพากษาอิหร่านระบุว่า หญิงกลุ่มนี้สารภาพว่าแต่งงานกับนักรบไอซิส, ให้ความช่วยเหลือด้านการขนส่ง หรือช่วยพวกเขาก่อการร้าย ขณะที่หนึ่งในนี้บอกกับผู้พิพากษาว่า เธอต่อสู้กับทหารอิรักเคียงข้างนักรบติดอาวุธด้วย

ทั้งนี้ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีชาวต่างชาติจำนวนหลายพันคนต่อสู้และเสียชีวิตเพื่อกลุ่มไอซิสในอิรักและซีเรีย จนกระทั้งในเดือนธ.ค. 2560 รัฐบาลอิรักประกาศว่าสงครามกับกลุ่มไอซิสสิ้นสุดลงแล้ว หลังจากขับไล่เหล่าผู้ก่อการร้ายออกจากฐานที่มั่นในประเทศได้สำเร็จ

ตามรายงานของสำนักข่าว เอเอฟพี ทางการอิรักยังจับกุมตัวผู้หญิงอย่างน้อย 560 คน และเด็กอีกราว 600 คนในฐานะผู้ต้องสงสัยเป็นนักรบญิฮาดหรือญาติของนักรบไอซิส และหลายร้อยคนในจำนวนนี้กำลังถูกดำเนินคดีอยู่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้