วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุ้มกันนายพลโสมเหนือร่วมปิดโอลิมปิก

กลุ่มผู้ชุมนุมซึ่งมีทั้ง ส.ส.สายอนุรักษนิยมกับกลุ่มนักเคลื่อนไหวชาวเกาหลีใต้ราว 100 คน จัดเวทีประท้วงแบบนั่งกับพื้นบนสะพานทอนกิล เพื่อสกัดกั้นขบวนรถของ พล.อ.คิม ยอง โชล รองประธานคณะกรรมการกลางพรรครัฐบาลแรงงานเกาหลีเหนือ พร้อมคณะตัวแทนใช้เป็นเส้นทางถึงพิธีปิดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว ที่เมืองพยองชาง หลังข้ามเขตแดนเข้าเกาหลีใต้เมื่อช่วงเช้าของวันอาทิตย์ 25 ก.พ.ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าประจำการบนสะพานราว 2,500 นาย แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะมีการเปลี่ยนเส้นทางไปอีกสายหนึ่ง ทำให้คณะตัวแทนเกาหลีเหนือถึงโรงแรมที่พักในกรุงโซล ก่อนมุ่งหน้าไปยังเมืองพยองชางเข้าร่วมพิธีที่เริ่มขึ้นเวลา 20.00 น. ในวันเดียวกันตามเวลาท้องถิ่น ท่ามกลางการอารักขาอย่างแน่นหนา

การเตรียมแผนของกลุ่มผู้ประท้วงจึงเปลี่ยนไปโกรธแค้นวิจารณ์ประธานาธิบดี มูน แจ อิน แห่ง เกาหลีใต้ ซึ่งเป็นเจ้าภาพเลี้ยงรับรองเกาหลีเหนือ ทั้งนี้ พรรคฝ่ายค้านเสรีภาพเกาหลีกล่าวโทษรัฐบาลว่าใช้อำนาจในทางมิชอบและกระทำการทรยศด้วยการเปลี่ยนเส้นทางขบวนรถเพื่อคุ้มกันจากกลุ่มผู้ประท้วง ซึ่งมองว่านายพลคิม ที่เคยดำรงตำแหน่งเป็นอดีตผู้บัญชาการสำนักงานข่าวกรองประจำกองทัพ เป็นตัวการหลักที่อยู่เบื้องหลังการจมเรือรบโชนันของเกาหลีใต้เมื่อปี 2553 เป็นเหตุให้ทหารเรือ 46 นาย เสียชีวิต แม้เกาหลีเหนือปฏิเสธความรับผิดชอบครั้งนี้

ส่วน น.ส.อีวานกา ทรัมป์ ลูกสาวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ ซึ่งยังทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้กับบิดาตัวเอง เข้าร่วมพิธีปิดครั้งนี้ เผยว่า เป็นงานที่สร้างแรงดลใจให้อย่างไม่น่าเชื่อ พร้อมแสดงความซาบซึ้งใจที่ได้มีโอกาสชมการแข่งขันกับเกาหลีใต้ ประเทศพันธมิตรของสหรัฐฯ หลังใช้เวลา 2 วันเยี่ยมชมสถานที่และพบกับทีมนักกีฬาชาวอเมริกันและทีมจากประเทศอื่น แต่จากเจ้าหน้าที่ทั้งเกาหลีใต้และสหรัฐฯต่างเผยว่า อีวานกาจะไม่มีการนัดประชุมกับ พล.อ.คิม ขณะที่นายโช กัง อิล รองผู้อำนวยการ ทั่วไปด้านกิจการอเมริกาเหนือ ประจำกระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือเผยว่า อาจมีเปิดการเจรจา

ขณะเดียวกัน คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) มีเจตนายกเลิกคำสั่งห้ามคณะกรรมการโอลิมปิกของรัสเซียกลับเข้าร่วมกิจกรรม หากตรวจพบแล้วว่าไม่มีนักกีฬาจากรัสเซียฝ่าฝืนกฎด้วยการโด๊ปยาเพิ่ม หลังมีนักกีฬารัสเซีย 2 คน ตรวจพบเป็นบวกระหว่างการแข่งขัน ซึ่งรัฐบาลรัสเซียอ้างว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ IOC ยังคงไม่อนุญาตให้นักกีฬารัสเซียเข้าไปมีส่วนร่วมเดินขบวนถือธงประจำชาติในพิธีปิด.

เมื่อวันอาทิตย์ ส.ส.สายอนุรักษนิยมกับกลุ่มนักเคลื่อนไหวชาวเกาหลีใต้ นั่งประท้วงสกัดกั้นขบวนรถของ พล.อ.คิม ยอง โชล จากเกาหลีเหนือไม่ให้ไปร่วมพิธีปิดโอลิมปิกฤดูหนาว แม้จะมีตำรวจคุ้มกันแต่ไม่สำเร็จ... 26 ก.พ. 2561 03:14 26 ก.พ. 2561 05:47 ไทยรัฐ


advertisement