วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ครูปรีชา' ไม่หวั่น 28 ก.พ. ตร.แถลง ยังยืนยันถูก 30ล.

'ครูปรีชา' ไม่หวั่น 28 ก.พ. ตร.แถลง ยังยืนยันถูก 30ล.

  • Share:

ครูปรีชา” ชี้คนเราหนีความจริงไม่พ้น ยังยืนยันซื้อลอตเตอรี่มาจริง ฝากถาม “หมวดจรูญ” คู่กรณีหาคนขายลอตเตอรี่ให้ได้หรือยัง เผยมีเพื่อนครู คอยให้กำลังใจเพราะรู้ว่าตนมีนิสัยอย่างไร ขณะที่ตำรวจชั้นผู้ใหญ่หน่วยงานที่รับผิดชอบคดีต่างเก็บตัวเงียบ คาดรอให้ ผบ.ตร.แถลงสรุปคดีในวันที่ 28 ก.พ.ทีเดียว

คนทั้งประเทศยังเฝ้าจับตาถึงบทสรุป คดีแย่งสิทธิครอบครองลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ มูลค่า 30 ล้านบาท ระหว่าง “หมวดจรูญ” ร.ต.ท.จรูญ วิมูล อดีตตำรวจเกษียณอายุราชการ กับ “ครูปรีชา” นายปรีชา ใคร่ครวญ ครูโรงเรียนเทพมงคลรังษี จ.กาญจนบุรี ที่มีการโอนคดีจากตำรวจ สภ.เมืองกาญจนบุรี สังกัด บช.ภ.7 ให้พนักงานสอบสวนกองปราบฯ รื้อคดีใหม่ตามคำสั่งของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กระทั่งมีคำสั่งให้ พล.ต.ต.สุทธิ พวงพิกุล ผบก.ภ.จ.กาญจนบุรี ย้ายขาดจากตำแหน่งเดิมไปปฏิบัติหน้าที่ประจำศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) รวมทั้งตำรวจที่รับผิดชอบสำนวนอีก 2 นายมาปฏิบัติงานที่กองปราบฯ ขณะที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.เตรียมแถลงปิดคดีหลังสามารถพิสูจน์ทราบเจ้าของลอตเตอรี่ได้ พร้อมออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องอีกหลายราย

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 25 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่บ้านเลขที่ 143/22 ซอยทุ่งนา 5 หมู่ 3 ต.ปากแพรก อ.เมืองกาญจนบุรี ของ “ครูปรีชา” นายปรีชา ใคร่ครวญ พบเจ้าตัวพักผ่อนอยู่ภายในบ้าน ก่อนออกมาให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ทนายความฝ่าย ร.ต.ท.จรูญ วิมูล โพสต์เฟซบุ๊กเตือน มีข้อความระบุว่า เหลือเวลาอีกไม่กี่วัน ถ้ามีอะไรก็ให้รีบสารภาพมา ว่านายษิทราโพสต์ทุกวัน อีกไม่นานจะเข้าสู่กระบวนการศาลขอให้รออีกสักนิดหนึ่ง ในส่วนของหลักฐานไม่ขอนำมาเปิดเผย แต่จะนำไปแสดงในชั้นศาล นายษิทราเป็นนักกฎหมายควรทราบในเรื่องนี้และไม่ควรใช้โพสต์ผ่านสื่อเพื่อมอมเมาประชาชนเช่นนี้ ขณะนี้รู้สึกสบายใจเหลือเพียงไม่กี่วันตำรวจจะแถลงสรุปคดี ความจริงจะได้ปรากฏ คนเราหนีความจริงกันไม่พ้น ฝากผู้สื่อข่าวไปถาม “หมวดจรูญ” ร.ต.ท.จรูญ วิมูล ว่าหาคนที่ขายลอตเตอรี่ให้ตัวเองได้หรือยัง ส่วนที่ พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. ออกมาระบุว่า ให้โอกาสคนที่รู้ตัวว่าทำผิดได้กลับตัวกลับใจก่อนที่จะสรุปผลการสอบสวนนั้น ตนยืนยันเหมือนเดิมว่า ไม่ได้ทำผิดอะไร เชื่อมั่นในหลักฐานที่ตนมีและขอยืนยันว่าซื้อลอตเตอรี่มาจริง

นายปรีชายังกล่าวถึงกระแสโจมตีในสื่อโซเชียลว่า เข้าใจเรื่องนี้ดีแต่สักวันหนึ่งทุกคนจะเข้าใจ ขณะนี้ตนใช้หลักคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ที่บอกให้มนุษย์เดินทางสายกลาง มัชฌิมาปฏิปทาคือไม่ตึงเกินไป ไม่หย่อนเกินไป มีสติ เมื่อมีสติจะเกิดปัญญา สติของเราต้องควบคุมตัวเอง กายกับจิตต้องแยกจากกัน กายมีเรื่องของคดีความ จิตเป็นจิตที่เป็นครู เป็นพ่อพิมพ์ของชาติ ดังนั้น จิตกับกายที่ดีงามจะมารวมกันเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ได้ ขณะที่ครูที่โรงเรียนต่างคอยให้กำลังใจ เพราะทุกคนรู้ว่าตนมีนิสัยอย่างไร ส่วนกรณีการโยกย้ายนายตำรวจ 3 นายนั้น ตนต้องกราบขอโทษด้วยที่ทำให้ต้องเดือดร้อน เชื่อว่าตำรวจทั้ง 3 นาย ทำงานอย่างตรงไปตรงมา แต่มีเหตุผลต้องโอนสำนวนไปให้ตำรวจกองปราบฯ ทำ ซึ่งตนก็ให้ความร่วมมือมาโดยตลอด

ส่วนบรรยากาศหน้าบ้านพักของ “หมวดจรูญ” ร.ต.ท.จรูญ วิมูล ในพื้นที่ ต.ปากแพรก อ.เมืองกาญจนบุรี พบว่า เจ้าตัวพาครอบครัวเดินทางไปไร่อ้อย อ.บ่อพลอย ของดให้สัมภาษณ์

วันเดียวกัน “เจ๊พัช” นางพัชริดา พรมตา แม่ค้าขายลอตเตอรี่ภายในวัดเมตตาธรรมโพธิญาณ ต.หนองหญ้า อ.เมืองกาญจนบุรี เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 23 ก.พ. ตนและนางรัตนาพร สุภาทิพย์ หรือเจ๊บ้าบิ่น แม่ค้าขายลอตเตอรี่ เป็นพยานอ้างว่าครูปรีชาเป็นเจ้าของลอตเตอรี่ตัวจริง ให้ทนายความไปพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรี เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาขายลอตเตอรี่เกินราคา ภายหลังจากนายษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ เข้าแจ้งความรอบใหม่ เมื่อวันที่ 19 ก.พ.จากการสอบถามและพูดคุยกับเจ๊บ้าบิ่น ระบุว่าสบายดีแต่ขอพักผ่อน

ด้าน น.ส.เสาวลักษณ์ จิตธรรม หรือเจ๊เกตุ เป็นแม่ค้าลอตเตอรี่สนิทกับเจ๊บ้าบิ่น เปิดเผยว่า ขณะนี้ไม่สามารถติดต่อเจ๊บ้าบิ่นได้ คาดว่าน่าจะอยู่บ้านญาติ ส่วนตัวเชื่อว่าเจ๊บ้าบิ่นไม่ได้กังวลเรื่องคดี เพราะมั่นใจว่าพูดความจริง ไม่โกหก ที่ผ่านมาเป็นคนซื่อสัตย์มาโดยตลอด

ขณะที่ในส่วนของหน่วยงานที่รับผิดชอบสำนวนคดีหวยอลเวง ทั้ง บช.ก.และกองปราบฯ ตลอดทั้งวันไม่มีนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่รายใดออกมาให้สัมภาษณ์ คาดอยู่ระหว่างเตรียมการทั้งหมดให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.แถลงสรุปคดีในวันที่ 28 ก.พ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้