วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พล.ต.อ.สล้าง บุนนาค โดดห้างฆ่าตัวตาย เขียนจม.แจงจำต้องทำ

กล้องจับภาพนาทีชีวิต ปีนราวกั้นดิ่งสลดชั้น7 ปิดตำนานตร.มือปราบ ลูกเผยพ่อป่วยซึมเศร้า

ช็อกวงการสีกากี “พล.ต.อ.สล้าง บุนนาค” อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจ กระโดดจากชั้น 7 ห้างเซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ ตกลงมากระแทกพื้นกลางร้านโดนัทดัง รปภ.หามส่งโรงพยาบาลให้แพทย์ยื้อชีวิต แต่ช่วยไม่ทันสิ้นใจสลดในวัย 81 ปี ปิดตำนานนายตำรวจมือวิสามัญฯคดี “โจ ด่านช้าง” ทิ้งจดหมายค้านรถไฟรางคู่และทางยกระดับ พร้อมสั่งเสียลูกหลานจัดการงานศพ พยานระบุเห็นเดินครุ่นคิดหลายรอบ ก่อนตัดสินใจปีนข้ามกระจกทางกั้นแล้วทิ้งตัวลงมา ขณะที่กล้องวงจรปิดจับภาพนาทีปลิดชีพของอดีตนายตำรวจใหญ่ไว้ได้ ลูกชายเผยพ่อป่วยด้วยโรคซึมเศร้าหลายปีแล้ว พยายามดูแลอย่างดีแต่ไม่คาดคิดจะเกิดเหตุร้ายขึ้น

อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจคนดังกระโดดชั้น 7 ห้างสรรพสินค้าลงมาเสียชีวิตสยองครั้งนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 11.30 น. ร.ต.อ.ธนวัฒน์ ชีวิตโสภณ รองสว. (สอบสวน) สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี รับแจ้งมีชายสูงวัยพลัดตกจากที่สูง เหตุเกิดภายในห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซา สาขาแจ้งวัฒนะ ถนนแจ้งวัฒนะ ต.บางตลาด อ.ปากเกร็ด ไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.อ.เขมพัทธ์ โพธิพิทักษ์ ผกก.สภ.ปากเกร็ด พ.ต.ท.ยศวิน เอี่ยมพุ่ม รอง ผกก. (สอบสวน) พ.ต.ท.พลเทพ นันทสำเริง รอง ผกก.สส. และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง

เมื่อไปถึงพบว่า เจ้าหน้าที่ของห้างเซ็นทรัล ได้นำตัวชายคนดังกล่าวส่ง รพ.ชลประทาน อ.ปากเกร็ดไปแล้ว สภาพได้รับบาดเจ็บสาหัสศีรษะแตก แขนขาหักผิดรูป ตรวจค้นในตัวไม่พบเอกสารยืนยันตัวบุคคล ในที่เกิดเหตุมีกระดาษ 3 แผ่น เขียนด้วยลายมือจากปากกาเมจิกสีน้ำเงิน ข้อความลาตายฝากถึงญาติพี่น้อง ลงชื่อ พล.ต.อ.สล้าง บุนนาค เก็บรวบรวมไว้เป็นพยานหลักฐาน ต่อมารับแจ้งผู้บาดเจ็บได้เสียชีวิตลง เบื้องต้นทราบว่าผู้ตายพลัดตกมาจากชั้น 7 โซนโรงภาพยนตร์และโซนการศึกษา ลงมากระแทกพื้นภายในร้านโดนัทคริสปี้ ครีม ชั้น 1 ของห้างเซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ จุดเกิดเหตุพบรอยเลือดสาดกระเซ็น พื้นไม้ไวนิลมีรอยแตกจากแรงกระแทก ข้าวของในร้านกระจายเกลื่อน

สอบปากคำพยานที่เห็นเหตุการณ์ให้การสอดคล้องกับกล้องวงจรปิดที่บันทึกภาพไว้ได้พบว่า ก่อนเกิดเหตุชายสูงอายุคนดังกล่าวนั่งดื่มกาแฟและจดบันทึกบางอย่างอยู่ในร้านกาแฟ ก่อนลุกออกจากร้านและเดินวนเวียนบนชั้น 7 หลายรอบคล้ายครุ่นคิดอะไรบางอย่าง จากนั้นเดินไปยังกระจกราว กั้นแล้วปีนข้าม ก่อนพลัดร่วงตกลงมาร่างกระแทกพื้นร้านคริสปี้ครีม เสียงดังตุ๊บ ท่ามกลางเสียงหวีดร้องด้วยความตกใจของพนักงานและลูกค้าจำนวนมากที่มาเดินจับจ่ายซื้อสินค้าในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์

หลังตกลงมา ชายสูงวัยคนดังกล่าวได้นอนคว่ำหน้าหายใจรวยรินเลือดทะลักอยู่บนพื้น จากนั้น รปภ.ของห้าง ในชุดสวมสูทสีเทาผูกเนกไท 4 คน รีบเข้ามาใช้ผ้าดำคลุมร่างแล้วเคลื่อนย้ายขึ้นเปลไปขึ้นรถกระบะที่จอดรออยู่หน้าห้าง พาไปส่งโรงพยาบาลทันที พร้อมปิดกั้นจุดเกิดเหตุห้ามผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไป และห้ามถ่ายภาพอย่างเด็ดขาด ต่อมามีผู้บันทึกภาพในที่เกิดเหตุและนำไปโพสต์เผยแพร่ในโลกโซเชียล ขณะเดียวกัน ยังพบว่าโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพขณะเคลื่อนย้ายร่าง พล.ต.อ.สล้างที่ถูกผ้าสีดำคลุมไว้ไปขึ้นรถกระบะออกจากพื้นที่อย่างรวดเร็ว และมีการตั้งคำถามว่า เป็นการช่วยอย่างถูกวิธีหรือไม่ หรือเพียงแค่รีบเคลื่อนย้ายเพื่อไม่ให้ลูกค้าตกใจ โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหากผู้บาดเจ็บยังไม่เสียชีวิต

หลังตรวจสถานที่เกิดเหตุเสร็จสิ้น ร.ต.อ.ธนวัฒน์ ชีวิตโสภณ พนักงานสอบสวน เจ้าของคดี เดินทางไปที่ห้องฉุกเฉิน รพ.ชลประทาน เพื่อชันสูตรพลิกศพร่วมกับแพทย์นิติวิทยาศาสตร์ จากการตรวจสอบรูปพรรณศพทราบว่า ผู้ตายคือ พล.ต.อ.สล้าง บุนนาค อายุ 81 ปี อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจ อยู่บ้านเลขที่ 9/9 หมู่ 5 แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม. สภาพศพสวมเสื้อเชิ้ตแขนยาวลายฟ้าขาว นุ่งกางเกงสแล็กสีดำ และสวมรองเท้าหนังสีดำ แพทย์ระบุมีบาดแผลฉกรรจ์ที่ศีรษะ แขนขาหักทั้ง 2 ข้าง ตามลำตัวมีรอยฟกช้ำจากแรงกระแทกอย่างรุนแรง นำศพส่งไปตรวจพิสูจน์อย่างละเอียดอีกครั้งที่ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ รังสิต พร้อมประสานให้ญาติผู้ตายเดินทางเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนเพื่อหาสาเหตุการตายที่แน่ชัด

ต่อมา พ.ต.ท.เหมจักร บุนนาค สวป.สน.ดินแดง บุตรชายของ พล.ต.อ.สล้าง บุนนาค พร้อมญาติ เดินทางมาที่ รพ.ชลประทาน หลังทราบข่าวว่าบิดาตกจากชั้น 7 ของห้างเซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ ลงมาเสียชีวิต ภายหลังจากเข้าไปดูศพแล้ว พ.ต.ท.เหมจักร ออกมาเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตกใจและเสียใจที่บิดาจากไปอย่างกะทันหัน ไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์นี้ ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา บิดามีอาการป่วยด้วยโรคซึมเศร้า ลูกๆช่วยกันดูแลอย่างดี ไม่คาดคิดว่าจะเกิดเรื่องร้ายขึ้น ทั้งนี้ไม่ได้ติดใจในสาเหตุการตาย เพราะมั่นใจว่าบิดาคงไตร่ตรองดีแล้ว

ผู้สื่อข่าวได้รับการยืนยันจากตำรวจว่า ในที่เกิดเหตุพบจดหมาย 3 แผ่นที่ พล.ต.อ.สล้างเขียนด้วยลายมือทิ้งไว้ ก่อนตัดสินใจปีนกระจกราวกั้น แล้วกระโดดลงมาจากชั้น 7 จนเสียชีวิต ข้อความในจดหมายระบุว่า “พ่ออยู่ได้ไม่เกิน 2 ปี ขอจากไปอย่างเกิดประโยชน์ ขอให้ทุกคนที่ทราบเรื่อง ช่วยกันคัดค้านรางคู่ขนาด 1 เมตร รถไฟฟ้ายกระดับ ผลักดันให้สร้างถนน AUTO BAHN ช่วยกันทำหนังสือนี้แจกกันให้มากๆ พ่อนับ 1-1,000 แล้ว วิธีการนี้จะเป็นประโยชน์ ขอโทษคนที่รักทุกคนด้วย อย่าตำหนิ ขอให้ภูมิใจ ถ้าไม่ทำอย่างนี้ จะไม่มีใครรู้เรื่อง เพราะสื่อช่วยกันปกปิดและส่งเสริม” ลงชื่อ พล.ต.อ.สล้าง บุนนาค นอกจากนี้ในจดหมายลาตาย ยังฝากถึงการปฏิรูปตำรวจ และสั่งเสียถึงคนใกล้ชิดเกี่ยวกับการจัดงานศพด้วย

ประวัติ พล.ต.อ.สล้าง บุนนาค เกิดเมื่อวันที่ 5 มี.ค.2480 เป็นชาว อ.เมือง จ.ราชบุรี เป็นบุตรของหลวงพินิตพาหนะเวทย์ (พิง) มารดาชื่อ ทองอยู่ (สกุลเดิม ลิมปิทีป) สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน รุ่นที่ 14 และวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร รับราชการในกรมตำรวจ (สำนักงานตำรวจแห่งชาติในปัจจุบัน) ตำแหน่งที่สำคัญได้แก่ ผู้บังคับการตำรวจภูธร 12 ผู้บัญชาการศึกษา ผู้ช่วยอธิบดีกรมตำรวจ และรองอธิบดีกรมตำรวจ ฝ่ายป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมพิเศษ และสมาชิกวุฒิสภา ถือเป็นอดีตนายตำรวจสายบู๊ที่มีความดุดัน พัวพันกับเหตุการณ์ทางการเมือง ทั้งการปฏิวัติรัฐประหารและการปราบปรามกลุ่มนักศึกษา สมัย 6 ตุลาคม 2519 นอกจากนี้ยังทำคดีดังมาอย่างโชกโชน อาทิ คดีฆาตกรรมเชอรี่ แอนดันแคน, คดีวิสามัญฯคนร้ายปล้นทองกลางเมืองหาดใหญ่, คดีรุกป่าท่าชนะ และคดีวิสามัญฯ “โจ ด่านช้าง” พ่อค้ายาบ้าพร้อมพวกรวม 6 ศพ เมื่อปี 2539

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงเหตุ พล.ต.อ.สล้าง บุนนาค อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจ พลัดตกจากที่สูงจนเสียชีวิตว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้รับรายงานจากกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 แล้ว ได้ฝากแสดงความเสียใจไปยังญาติและครอบครัวของ พล.ต.อ.สล้างด้วย ท่านถือเป็นบุคคลสำคัญที่สร้างคุณงามความดีไว้ให้กับสำนักงานตำรวจเเห่งชาติ และประเทศชาติอย่างมาก อย่างไรก็ตาม สาเหตุของการเสียชีวิตในครั้งนี้ เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวน สภ.ปากเกร็ด เจ้าของท้องที่เกิดเหตุ จะต้อง รวบรวมพยานหลักฐานต่างๆที่เกี่ยวข้องมาประกอบ เป็นสำนวนคดีร่วมกับการชันสูตรพลิกศพต่อไป

วันเดียวกัน พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการเสียชีวิตของ พล.ต.อ.สล้าง บุนนาค อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจว่า เมื่อทราบข่าวดังกล่าวรู้สึกตกใจ เพราะเคยร่วมงานกันมานานที่กรมตำรวจ พล.ต.อ.สล้างเป็นคนดี มีนิสัยจริงจังกับการทำงานและมั่นใจในตัวเอง ระยะหลังเห็น พล.ต.อ.สล้างศึกษาเกี่ยวกับการก่อสร้างรถไฟ แต่ตนไม่ได้เจอกับ พล.ต.อ.สล้าง นานมากแล้ว ด้าน ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เพิ่งทราบข่าวการเสียชีวิตของ พล.ต.อ.สล้างเช่นเดียวกัน รู้สึกช็อกและเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตนไม่ได้พบปะพูดคุยหรือไปมาหาสู่ พล.ต.อ.สล้างนานกว่า 2-3 ปีแล้ว จึงไม่ทราบว่าเกิดเหตุร้ายขึ้นได้อย่างไร

ที่สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ เวลา 18.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ญาติและบรรดาคนสนิทของ พล.ต.อ.สล้าง บุนนาค เดินทางมารอรับศพที่เคลื่อนย้ายมาจาก รพ.ชลประทาน อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนถ่ายภาพแต่อย่างใด ทั้งนี้ญาติได้แจ้งว่า ในเวลา 09.00 น. วันที่ 26 ก.พ. จะเคลื่อนย้ายศพไปตั้งบำเพ็ญกุศล ณ ศาลากลางน้ำ วัดเทพศิรินทร์ทราวาสราชวรวิหาร แขวงเทพศิรินทร์ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กำหนดสวดพระอภิธรรมศพตั้งแต่วันที่ 26 ก.พ. เวลา 17.00 น. จนถึงวันที่ 5 มี.ค. (งดสวด 1 วัน ในวันที่ 1 มี.ค. วันมาฆบูชา) และจะฌาปนกิจศพในวันอังคารที่ 6 มี.ค.นี้

ช็อกวงการสีกากี “พล.ต.อ.สล้าง บุนนาค” อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจ กระโดดจากชั้น 7 ห้างเซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ ตกลงมากระแทกพื้นกลางร้านโดนัทดัง รปภ.หามส่งโรงพยาบาลให้แพทย์ยื้อชีวิต แต่ช่วยไม่ทันสิ้นใจสลดในวัย 81 26 ก.พ. 2561 01:03 26 ก.พ. 2561 01:09 ไทยรัฐ