วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"รายงานวันจันทร์" ดอกไม้สวยกรุงเทพฯก็มี ไม่ต้องเดินทางไกล เซลฟี่ทุ่งคอสมอสสวนรถไฟ

ขณะนี้ สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. จัด “ทุ่งคอสมอส” จำนวน 295,000 ต้น บนพื้นที่ 6.5 ไร่ ด้วยดอกไม้บานสะพรั่งนับแสนดอก สร้างสีสันให้แก่ผู้เข้ามาเยี่ยมชมภายในสวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) เขตจตุจักร กทม. กิจกรรมนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร “รายงานวันจันทร์” จะไปคุยกับ “อารมย์ วงษ์มหา” ผอ.สำนักงานสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม กทม.

-----------------------

ถาม-ทำไมถึงตกแต่งลานหญ้าภายในสวนรถไฟให้เป็นทุ่งดอกคอสมอส

อารมย์–กทม.ต้องการสร้างกิจกรรมให้ประชาชนเข้ามาใช้สวนสาธารณะที่มีอยู่มากขึ้น โดย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. มองว่าสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นทุ่งดอกไม้สวยๆที่ประชาชนมักเดินทางไปเที่ยวชม เพื่อถ่ายรูปเซลฟี่ ส่วนใหญ่จะอยู่ต่างจังหวัด จึงมีแนวคิดว่าทำอย่างไรให้ประชาชนไม่ต้องเดินทางไปไกลๆเพื่อไปชมดอกไม้สวยๆ เพราะ กทม.เองก็มีที่ที่มีมุมสวย และมีพันธุ์ไม้งามที่เพาะปลูกเอง

สำนักสิ่งแวดล้อมจึงสร้างสวนดอกไม้นำร่องที่สวนรถไฟ เนื้อที่ประมาณ 7 ไร่ ปรับปรุงเป็นแปลงดอกไม้ และต้นคอสมอสเป็นต้นไม้ชนิดแรกที่เลือกนำมาปลูก จำนวนราว 3 แสนต้น เนื่องจากช่วงเดือนกุมภาพันธ์เป็นเดือนแห่งความรัก ดอกคอสมอสซึ่งมีสีสันสดใสจะบานในช่วงนี้พอดี

ถาม-คอสมอสจะบานถึงช่วงไหน และหลังจากนี้จะปลูกดอกไม้ชนิดใด

อารมย์–ดอกคอสมอสจะบานถึงช่วงปลายเดือนมีนาคม ส่วนดอกไม้ที่จะนำมาลงแปลงหลังจากนั้นประมาณ 2 สัปดาห์ คือ ต้นผักเสี้ยนฝรั่ง คาดว่าประมาณเดือนพฤษภาคม ดอกผักเสี้ยนฝรั่งจะเริ่มผลิบานให้ประชาชนได้มาเที่ยวชม ถ่ายรูปกับทุ่งดอกผักเสี้ยนฝรั่ง ซึ่งมีสีสันสวยงามทั้งสีขาว ชมพู ม่วง ส่วนไม้ดอกชนิดถัดไปที่จะนำมาลงแปลงต่อไป คือ ต้นฮอลลี่ฮอก, ปอเทือง, ทานตะวัน

นอกจากนี้ ที่สวนรถไฟยังเตรียมจัดกิจกรรม “ย่ำเท้าดูชมพูพันธุ์ทิพย์” โดยจะเปิดเส้นทางชมดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ เริ่มตั้งแต่สวนจตุจักร สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ และสวนรถไฟ ระยะทางรวม 2.5 กม. กิจกรรมนี้ กทม.จะเตรียมพาสปอร์ตไว้ตามจุดเข้าออกรถไฟฟ้า เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมกิจกรรมเดินตามเส้นทางที่กำหนดไว้ และให้ประทับตราลงพาสปอร์ตเมื่อถึงจุดกำหนด คาดว่าจะเริ่มกิจกรรมได้ประมาณเดือนมีนาคม เดิมจะเริ่มเดือนกุมภาพันธ์ เพราะปกติดอกชมพูพันธุ์ทิพย์จะบานช่วงนี้ แต่เนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวนดอกจึงยังไม่บานตามช่วงเวลาดังกล่าว

ถาม-กทม.จะจัดสวนดอกไม้ในสวนสาธารณะเพื่อดึงดูดประชาชนมาเที่ยวชมสวนสาธารณะของ กทม.แห่งใดเป็นสถานที่ต่อไป

อารมย์–เป้าหมายต่อไป คือ สวนลุมพินี ทั้งนี้ สวนสาธารณะแห่งนี้มีมานานเกือบ 100 ปี มีต้นไม้เก่า ไม้ดั้งเดิมจำนวนมาก จึงมีแนวคิดว่าจะจัดสวนกล้วยไม้ เพื่อให้ประชาชนได้มีโอกาสเข้ามาชมกล้วยไม้สายพันธุ์ต่างๆ โดยจะหารือเพื่อขอความร่วมมือจากสมาคมกล้วยไม้ในการจัดสวนนี้ต่อไป.

ขณะนี้ สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. จัด “ทุ่งคอสมอส” จำนวน 295,000 ต้น บนพื้นที่ 6.5 ไร่ ด้วยดอกไม้บานสะพรั่งนับแสนดอก สร้างสีสันให้แก่ผู้เข้ามาเยี่ยมชมภายในสวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) เขตจตุจักร กทม. 25 ก.พ. 2561 23:55 26 ก.พ. 2561 02:33 ไทยรัฐ