วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่องสีรถที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้

สีรถกลายเป็นสิ่งสำคัญที่ถูกเลือกทั้งจากความชอบส่วนตัวและโชคลาง บริษัทผู้ผลิตสีชั้นนำทั่วโลกยังคงยืนยันว่าสีรถยนต์ที่ผู้คนส่วนใหญ่เลือกก็คือสีขาว โดยสีขาวได้รับความนิยมทั่วโลกในปี 2017 ครองอันดับที่ 1 ยาวนานถึง 7 ปี โดยเฉพาะรถยนต์ในแถบเอเชียนั้นสีขาวจะได้รับความนิยมมากที่สุดและมีตัวเลขสัดส่วนสูงถึง 50% แม้จะเป็นสีที่ดูแลรักษายากแต่ก็ยังถูกเลือกเยอะกว่าสีอื่นๆ 

จากผลการสำรวจ ผู้คนที่ซื้อรถใหม่ชอบเลือกรถสีขาวมากที่สุดเป็นอันดับที่ 1 หรือคิดเป็นร้อยละ 39% โดยเพิ่มขึ้นมาอีก 2% จากปี 2016 สีขาว Solid White มีคนเลือกใช้ถึง 26% ส่วนสีขาวมุก Pearl White ที่สวยงามมีคนเลือกใช้ 13% ในขณะที่สีดำมีคนเลือก 16% สีขาวจะขายดีมากในญี่ปุ่น และยุโรป ส่วนอินเดียมีคนใช้รถยนต์สีดำแค่ 3%

สำหรับประเทศไทย สีตัวถังที่ได้รับความนิยมยังคงเป็นสีเทา Gray และสีเงิน Silver โดยมีคนเลือกรถสีขาว Solid White และ Pearl White เพิ่มมากขึ้นทุกๆ ปี กลุ่มลูกค้าที่นิยมสีเทาและสีเงินยังพบเห็นได้มากขึ้นในยุโรป อเมริกาใต้และแอฟริกา เนื่องจากเป็นโทนสีที่ไม่สะดุดตาหรือฉูดฉาดมากจนเกินไป สีขาว Pearl White หรือสีขาวมุกที่สวยงามกระจ่างตาถูกนำมาพ่นในรถยนต์พรีเมียมของแบรนด์หรูอย่าง Mercedes Benz และ Lexus เพิ่มมากขึ้น จากความนิยมของลูกค้าไฮโซที่ชื่นชอบโทนสีสว่างตาสังเกตได้ง่าย

ในทวีปเอเชีย สีขาวยังคงครองความเป็นเจ้าของสียอดนิยมโดยมีตัวเลขเฉลี่ยมากถึง 52% ของรถใหม่ที่ออกขายในปัจจุบัน ตลาดรถยักษ์ใหญ่อย่างจีน ผู้คนที่ชอบสีขาว มีมากถึง 62% แบ่งเป็น Pearl White 15% และ Solid White มากถึง 47% ถึงจะเป็นสีที่รักษายาก ไม่เหมาะกับคนที่ไม่ชอบทำความสะอาดตัวถัง สีขาวก็ยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง และคงจะเป็นสีที่ผู้คนเลือกใช้ไปอีกนานแสนนาน.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/


คนส่วนใหญ่เลือกรถสีอะไรมาดูกัน 25 ก.พ. 2561 14:45 26 ก.พ. 2561 17:44 ไทยรัฐ