วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้หญิงข้ามเพศ สามารถผลิตน้ำนมเลี้ยงทารก

เมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยจากวิทยาลัยการแพทย์เมาท์ ไซนายในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ได้รายงานลงวารสารด้านสุขภาพของบุคคลข้ามเพศ (Transgender Health) อธิบายถึงกรณีศึกษาของหญิงข้ามเพศสามารถผลิตน้ำนมให้ทารกของตนดูดกินได้ จากการใช้ฮอร์โมนที่ทำให้เกิดน้ำนม ทั้งนี้ เพศเดิมของเธอเป็นชายวัย 30 ปี ซึ่งเข้ารับการบำบัดด้วยฮอร์โมนเพศหญิงเป็นเวลา 6 ปี ทว่าไม่ได้รับการผ่าตัดอวัยวะเพศหรือเต้านมแต่อย่างใด

ความต้องการที่จะให้น้ำนมแก่ลูกของหญิงข้ามเพศคนนี้ เนื่องมาจากคู่รักของเธอตั้งครรภ์และไม่ต้องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ทำให้หญิงข้ามเพศพยายามเสาะแสวงหาความรู้และคำแนะนำทางการแพทย์ ด้วยหวังว่าเธอจะสามารถทำหน้าที่เป็นผู้ให้อาหารหลักสำหรับทารกลูกของเธอได้ ซึ่งในรายงานเผยว่ากระบวนการการสร้างน้ำนมเกิดจากเพิ่มสารเอสทราดิออล (estradiol) และโพรเจสเตอโรน (progesterone) จากนั้นต้องใช้การปั๊มเต้านมข้างละ 5 นาที จำนวน 3 ครั้งต่อวัน นอกจากนี้หญิงข้ามเพศยังได้รับยาดอมเพอริโดน (domperidone) ที่มีฤทธิ์ต้านอาการคลื่นไส้ แต่สามารถกระตุ้นการผลิตนม

ด้านนักวิชาการจากสถานพยาบาลแห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียและศูนย์ความเป็นเลิศด้านสุขภาพของบุคคลข้ามเพศในซานฟรานซิสโก เผยว่ายังเร็วเกินไปที่จะบอกได้ว่าวิธีนี้จะมีความปลอดภัยและมีคุณค่าทางโภชนาการสำหรับทารกหรือไม่ ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีการวิจัยตรวจสอบเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม ยาดอมเพอริโดนไม่ได้รับการอนุมัติในสหรัฐอเมริกา เนื่องจากความวิตกกังวลขององค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา เผยว่าอาจทำให้เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นและยังไม่ทราบว่าจะมีความเสี่ยงต่อทารกที่ได้รับน้ำนมอย่างไร.

เมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยจากวิทยาลัยการแพทย์เมาท์ ไซนายในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ได้รายงานลงวารสารด้านสุขภาพของบุคคลข้ามเพศ (Transgender Health) อธิบายถึงกรณีศึกษาของหญิงข้ามเพศสามารถผลิตน้ำนมให้ทารกของตน 25 ก.พ. 2561 13:21 25 ก.พ. 2561 13:21 ไทยรัฐ