วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“กิ่งก้านกระถิน” ลดน้ำตาลในเส้นเลือด

ในตำรา ยาสมุนไพรระบุว่า ใครเพิ่งตรวจพบว่าค่าน้ำตาลในเส้นเลือดสูงเกินปกติมีโอกาสเป็นเบาหวานได้ ให้เอา “กิ่งก้านกระถิน” ส่วนไหนก็ได้ไปตากแห้งหนัก 1 ขีด ต้มกับน้ำครึ่งลิตรจนเดือดดื่มครั้งละ 3 ส่วน 4 ของแก้ว ก่อนอาหารตอนเช้ากับเย็นเป็นประจำ จะช่วยลดน้ำตาลในเส้นเลือดใหม่ๆได้ สามารถต้มดื่มบ้างหยุดบ้างได้ไม่อันตรายอะไร ส่วนยอดอ่อนกระถินกินบ่อยๆหรือมากๆมีปัญหากับคนเป็นโรคเกาต์

กระถิน หรือ LEUCAENA LEUCOCEP HALA (LAMK) DE WIT. อยู่ในวงศ์ LEGUMINOSAE มีถิ่นกำเนิดที่อเมริกาเขตร้อน ยอดและฝักอ่อนกับเมล็ดมีฟอสฟอรัสสูง กินช่วยสร้างกระดูก ลดการเกิดนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ แต่ไม่ควรกินมาก เนื่องจากมีอัลคาลอยด์ ชื่อ LEUCENINE เป็นพิษและอาจทำให้เป็นหมันได้

ครับ หนังสือ “สมุนไพรไม้ดอกไม้ประดับหายาก” เล่มที่ 5 ของ “นายเกษตร” ไม่วางขายที่ไหนหมดแล้วหมดเลย ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อสั่งจ่าย “น.ส.จิดาภา วิไลวรางกูร” ตู้ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม. 10901 หรือสอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพร ยาลดเบาหวานแคปซูล ทำจากสมุนไพรหลายอย่าง, กระเทียมโทนแคปซูล ผสมสมุนไพรชนิดอื่นแก้หืดหอบ แก้ถุงลมโป่งพอง, ยาบำรุงไตแคปซูล ไม่ใช่รักษาไตและไม่มีสเตียรอยด์, น้ำมัน 12 ประดง ใช้ภายนอก แก้เริม งูสวัด สะเก็ดเงิน, ยาแก้ริดสีดวงจมูกแคปซูล มีส่วนประกอบสมุนไพรหลายตัว น้ำมูกไหลมีกลิ่นเหม็น, น้ำมันงาบริสุทธิ์ ทาผิวแก้ผิวแห้ง หมักผมดีมาก, ข่อยขัดรักแร้ ดับกลิ่นเต่า รักแร้หายดำคล้ำ, ครีมโลดทนง รักษาสิวฝ้า รูขุมขนตีบลง, คอลลาเจนบริสุทธิ์ เป็นผงทาหน้าช่วยให้ผิวหน้ากระชับ, ตรีผลาแคปซูล ลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์, ดีบัวแคปซูล ช่วยขยายหลอดเลือดไปเลี้ยงสมองและหัวใจ, เพชรสังฆาตแคปซูล แก้ริดสีดวงทวาร, แห้วหมูแคปซูล ลดความดันโลหิตสูง โทร.0–2275–2692, 08–6989–8586 ครับ.

“นายเกษตร”

ในตำรา ยาสมุนไพรระบุว่า ใครเพิ่งตรวจพบว่าค่าน้ำตาลในเส้นเลือดสูงเกินปกติมีโอกาสเป็นเบาหวานได้ ให้เอา “กิ่งก้านกระถิน” ส่วนไหนก็ได้ไปตากแห้งหนัก 1 ขีด ต้มกับน้ำครึ่งลิตรจนเดือดดื่มครั้งละ 3 ส่วน 4 25 ก.พ. 2561 13:03 27 ก.พ. 2561 14:37 ไทยรัฐ