วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่ส่งคนตรวจสอบ! เชื่อใจ 11 รพ. ช็อปอุปกรณ์แพทย์ 1.3 พันล้าน เงินบริจาคทุกก้าวพี่ตูน

ไม่ส่งคนตรวจสอบ! เชื่อใจ 11 รพ. ช็อปอุปกรณ์แพทย์ 1.3 พันล้าน เงินบริจาคทุกก้าวพี่ตูน

  • Share:

ก้าวแรกจาก 400 กม. กรุงเทพฯ - บางสะพาน สู่ก้าวที่สอง เบตง - แม่สาย 2,191 กม. โปรเจกต์ยักษ์ของหนุ่มร่างเล็กแต่หัวใจใหญ่อย่าง “อาทิวราห์ คงมาลัย” หรือ “ตูน บอดี้สแลม” ผู้นำวงร็อกแห่งยุค 2000 ที่วันนี้จุดประกายโครงการ “ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” ระดมทุนจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลศูนย์ 11 แห่ง ถือเป็นเรื่องที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก มีประชาชนคนไทยทั่วประเทศต่างร่วมใจกันสนับสนุนคนละเล็กละน้อย จนรวมเป็นเงินก้อนโตพันกว่าล้านบาท

และในวันนี้ทุกหยาดเหงื่อของพี่ตูน ทุกกำลังใจของคนไทยทั้งประเทศ ส่งตรงถึงมือคุณหมอ คุณพยาบาล เรียบร้อยแล้ว ด้วยจำนวนเงินทั้งสิ้น 1,377 ล้านบาท (นับยอดถึงวันที่ 31 ม.ค. 61) โดยนำมามอบให้แก่ 11 รพ.ในรอบแรกก่อนจำนวน 1,300 ล้านบาท ส่วนรอบสองจะมอบหลังจากปิดรับบริจาคเงินวันที่ 31 พ.ค. 61

เงินบริจาคจำเป็นช่วยเหลือเร่งด่วน แต่การดูแลตัวเอง สำคัญกว่าเงิน 

นายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูน บอดี้สแลม กล่าวด้วยว่า 10 กม.แรกในชีวิตของตน ใช้เวลาวิ่ง 1.20 ชั่วโมง จากนั้น ชีวิตก็เริ่มเปลี่ยนแปลงไป ตนคิดว่า อยากให้ 5 กม. แรกของทุกคน สานต่อไปยัง 10 กม. 20 กม. 41 กม. แล้วคิดว่าคงไม่ได้จบอยู่แค่ในสนามหรือแค่ในระยะทางเท่านั้น ทุกคนจะเห็นความเปลี่ยนแปลงกับร่างกายและจิตใจตัวเอง ตนเชื่ออย่างนั้น และเชื่อว่าอีก 5 ปีต่อไป ทุกคนจะได้รับพลังงานดีๆ จากการวิ่ง ได้ส่งต่อมวลพลังงานดีๆ ความมีวินัยของตนเองไปสู่คนอื่น ได้สร้างประโยชน์หลังจากที่เปลี่ยนแปลงไปเป็นคนที่แข็งแรงแล้ว

“เงินบริจาคเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เราอยากจะได้ เพื่อช่วยเหลือเร่งด่วนให้กับ รพ. เพื่อช่วยสนับสนุนคุณหมอ คุณพยาบาลที่ทำงานอย่างหนัก ให้กับญาติพี่น้องของเรา หรืออาจจะเป็นตัวเราในอนาคตที่ต้องไปใช้บริการของ รพ.ต่างๆ ที่เราช่วยในครั้งนี้

แต่ผมคิดว่าการดูแลตัวเองมันสำคัญมากกว่าเงินด้วยซ้ำ หากเราดูแลตัวเองได้ เราก็จะไม่โทษคนอื่น ไม่โทษเครื่องมือแพทย์ว่ามันขาดแคลน หวังว่าวันนี้จะเป็น 5 กม.แรกของใครหลายคนที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตไปตลอดกาลครับผม ขอบคุณครับ” ขวัญใจคนไทยทั้งประเทศ กล่าว

ผอ.รพ.พระมงกุฎฯ เผย มีการแยกบัญชีบริจาคของมูลนิธิฯ กับ โครงการก้าวฯ

ด้าน พล.ต.นิมิตร์ สะโมทาน ผอ.รพ.พระมงกุฎเกล้า ในฐานะประธานมูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า กล่าวถึงเรื่องการบริจาคว่า เงินส่วนของมูลนิธิฯ กับโครงการก้าวคนละก้าว จะแยกบัญชีเฉพาะเป็นอีกบัญชีหนึ่ง ซึ่งจะระบุว่า เป็นของโครงการก้าวคนละก้าว และของมูลนิธิฯ จะมีบัญชีบริจาคต่างหาก ส่วนช่องทางบริจาคผ่านทางพร้อมเพย์ที่ระบุเลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากรของมูลนิธิ รพ.พระมงกุฎเกล้า นั้น มีเลขประจำตัวผู้เสียภาษีเลขเดียว แต่มีหลายบัญชี ซึ่งเงินที่บริจาคจะเข้าไปอยู่ในโครงการก้าวคนละก้าวเช่นกัน

สำหรับช่องทางบริจาคหลายช่องทางนั้น จะนับยอดรวมกันทั้งหมดเลยว่ามียอดรวมทั้งสิ้น ณ วันที่ 31 ม.ค. 61 จำนวน 1,377 ล้านบาท แต่ไม่ได้แยกว่าเงินบริจาคเข้ามาแต่ละช่องทางเท่าไหร่ เพื่อความสะดวกในการนับเงิน

ปธ.มูลนิธิ รพ.พระมงกุฎฯ แจง วิธีจัดสรรเงินแบ่ง 11 รพ. ยันไม่หักค่าใช้จ่าย

พล.ต.นิมิตร์ กล่าวถึงเรื่องการจัดสรรเงินบริจาค ว่า ก่อนเริ่มโครงการ ตูน บอดี้สแลม ทีมงานก้าวคนละก้าว และทีมงานของมูลนิธิ รพ.พระมงกุฎเกล้า ได้พูดคุยกันว่ามีแนวทางการจัดสรรอย่างไร โดยใช้หลักการการนับจำนวนเตียงเป็นหลักที่จะคำนวณเป็นสัดส่วน ซึ่งมีตั้งแต่โรงพยาบาลขนาด 400 กว่าเตียง ไปจนถึงสูงสุด 1,200 เตียง

และในส่วนของการดำเนินงาน ทางทีมงานและ 11 รพ. ลงความเห็นว่า รพ.พระมงกุฎเกล้า เป็นผู้เริ่มกับทีมของตูน และบริหารงานทั้งหมด จึงมีค่าใช้จ่ายส่วนหนึ่งเป็นเปอร์เซ็นต์ให้กับ รพ.พระมงกุฎเกล้า โดยเดิมทีจะได้เยอะกว่าที่จะได้รับนี้ แต่เมื่อพบว่า รพ.ขนาดเล็ก 400-500 เตียงได้เงินช่วยเหลือน้อยไป จึงเพิ่มสัดส่วนให้แก่ รพ.ขนาดเล็ก ให้มีสัดส่วนที่มากขึ้น

“เช่น รพ.ขนาด 600 เตียง จะได้ 7% ส่วนของพระมงกุฎมี 1,200 เตียง ได้ 13% เดิมทีคุณตูนจะให้ค่าบริหารจัดการในโครงการอีก 7% รวมเป็น 20% แต่เราเห็นว่าเงินเยอะ จึงแบ่งจัดสรรให้รพ.ขนาดเล็ก โดยบวกเพิ่มให้อีก รพ.ละ 1% จากที่จะแบ่งให้ รพ.พระมงกุฎ อย่างเดียว ซึ่งเงินบริจาคทั้งหมดไม่มีการหักค่าใช้จ่าย เพราะมีสปอนเซอร์ดูแลทั้งค่าอาหาร ค่าที่พัก และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ในโครงการอยู่แล้ว” ประธานมูลนิธิ รพ.พระมงกุฎเกล้า อธิบาย

เชื่อใจ 11 รพ. ไม่ถึงขั้นส่งกรรมการตรวจสอบ คาด รพ.แจงรายการใช้จ่ายส่งโครงการก้าว

พล.ต.นิมิตร์ กล่าวต่อว่า ทางโครงการก้าวคนละก้าวและมูลนิธิฯ จะมอบเป็นเงินให้กับ 11 รพ. และให้ไปจัดสรรบริหารเรื่องการจัดซื้ออุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์เอง โดยหลังจากมอบเงินให้ทั้ง 11 รพ.แล้ว จะมีทีมงานของตูน บอดี้สแลม หรือทางมูลนิธิ รพ.พระมงกุฎเกล้า คงไม่ถึงขนาดที่จะไปตรวจสอบ ทางทีมงานก็ไว้ใจ รพ.ทั้ง 11 แห่ง แต่คงมีการสอบถามพูดคุยกันบ้าง และเชื่อว่าหาก รพ.แต่ละแห่งจะทำอะไรคงรายงานไปที่โครงการก้าวคนละก้าวแน่นอน เพราะเป็นเงินบริจาคของประชาชนทั้งประเทศ

“เราไม่มีคณะกรรมการเข้าไปดูแลเรื่องการบริหารเงินของแต่ละ รพ.เพราะถือว่าโครงการก้าวคนละก้าวบริจาคต่ออีกที หลังจากนั้น รพ.จะไปจัดสรรอย่างไรเป็นเรื่องของทาง รพ. ซึ่งอาจจะเอาเงินไปเข้ามูลนิธิโรงพยาบาล ถ้าไม่มีมูลนิธิอาจจะเข้าไปบำรุงโรงพยาบาล หรืออาจจะเข้าไปในลักษณะเงินบริจาคที่เข้าโรงพยาบาล แต่ละแห่งไม่เหมือนกัน

ถามว่าคุณตูนมีบทบาทในการกำหนดอุปกรณ์ต่างๆ หรือไม่นั้น คุณตูนเปิดกว้างครับ เขาอยากให้เป็นของที่โรงพยาบาลต้องการเร่งด่วนก่อน และถ้าจะให้ดีต้องเป็นของที่เกี่ยวกับการช่วยชีวิต แต่จริงๆ แล้วไม่ได้ปิดกั้น ขอเพียงแต่ว่า อุปกรณ์ที่จัดซื้อมีความจำเป็นจริงๆ เป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วย และต้องการเร่งด่วนครับ

ถามว่าจะเปิดโอกาสให้ประชาชนตรวจสอบไหม ก็ทำได้ครับ เชื่อว่าทุกโรงพยาบาลตรวจสอบได้ และทุกคนก็คงอยากรู้ เราเองก็อยากให้ทุกคนเป็นภาพ มันเป็นภาพที่ดูได้นาน” พล.ต.นิมิตร์ กล่าว

พระมงกุฎฯ เตรียมกระจายเงินสู่ รพ.ภูมิภาค

นอกจากนี้ พล.ต.นิมิตร์ กล่าวต่อด้วยว่า ในส่วนของ รพ.พระมงกุฎเกล้า นั้น หลักๆ จะมีอาคารเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยรัฐบาลให้งบประมาณมา ซึ่งจะเน้นเป็นศูนย์อุบัติเหตุและเวชศาสตร์ฉุกเฉิน เครื่องมือส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับอุบัติเหตุและฉุกเฉิน

และส่วนหนึ่งจะนำไปจัดซื้อเครื่องมือทางการแพทย์ และรถพยาบาลให้กับ รพ.ในภูมิภาค แต่ละกองทัพภาคที่ 1-4 โดยส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของการขาดแคลนรถพยาบาล รวมถึงเครื่องมือที่มีความจำเป็นและต้องการเร่งด่วนด้วย ก็จะพิจารณาจัดสรรเงินจากโครงการนี้ให้

ผอ.รพ.พระมงกุฎ แจงข่าว เบิกงบมูลนิธิฯ หลักแสน ดูงานต่างประเทศ

มีรายงานว่า ปีที่ผ่านมามีการใช้งบประมาณจำนวน 300,000 บาทในการไปดูงานต่างประเทศของเจ้าหน้าที่มูลนิธิ รพ.พระมงกุฎเกล้า นั้น ประธานมูลนิธิรพ.พระมงกุฎเกล้า เผยว่า โดยปกติทางมูลนิธิฯ มีงบที่จัดสรรไว้สำหรับดูงานอยู่แล้ว และมีรายได้จากหลายช่องทางทั้งกำไรสะสม ซึ่งการดูงานก็ต้องกลับมาทำรายงานว่าได้อะไรจากการไปดูงานบ้าง มีคณะกรรมการวิชาการตรวจสอบ โดยทุกปีมีการดูงานอยู่แล้ว ทั้งแบบระยะ 2 สัปดาห์ หรือดูงานเป็นปีโดยส่งไปเรียนก็มี เป็นทุนของ รพ.ที่ส่งบุคลากรไปหาความรู้ เพื่อกลับมาพัฒนา รพ.

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

ก้าวพันล้าน EP.1 น้ำใจแลกชีวิต! เจาะลึก 4 รพ. เงินตูนวิ่ง เอาไปซื้อเครื่องมือแพทย์อะไร?

ก้าวพันล้าน EP.2 กางแผน 3 รพ.ภาคเหนือ ใช้งบพี่ตูน 100 ล้าน ช่วยคนไข้แดนไกล

ก้าวพันล้าน EP.3 พระมงกุฎฯตั้งงบ 2 พันล้าน คนเริ่มพี่ตูน..คนเลือกคือพี่ตูน

ก้าวพันล้าน EP.4 เปิด 5 รายชื่อ เครื่องมือแพทย์ที่ 11 รพ. จำเป็นต้องใช้เร่งด่วน

ก้าวพันล้าน EP.5 พี่ตูนยังไม่ถึงเส้นชัย! จัดซื้ออย่างไรให้โปร่งใส คุ้มค่า ได้ใจ

สุดประทับใจ! เบื้องหลังเรื่องไม่ลับ ตูน บอดี้สแลม สู่ก้าวเพื่อ 11 รพ.รัฐ

ตูน บอดี้สแลม มอบเงินโครงการก้าวคนละก้าวให้ 11 รพ. ทั้งหมด 26 ภาพ

เมื่อวันที่ 25 ก.พ. เวลา 16.00 น. นายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูน บอดี้สแลม นักร้องวงร็อคชื่อดัง มอบเงินบริจาคจากโครงการ “ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” เพื่อระดมทุนจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลศูนย์ 11 แห่งทั่วประเทศ ที่ สวนวชิรเบญจทัศ โดยจากยอดล่าสุดเมื่อวันที่ 31 ม.ค. 61 มีจำนวนเงินบริจาคทั้งสิ้น 1,377 ล้านบาท และในวันนี้เป็นการมอบรอบแรกในจำนวน 1,300 ล้านบาท ส่วนรอบสองจะมอบเงินหลังจากครบกำหนดให้บริจาคเงิน 31 พ.ค. 61

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้